Đà Nẵng, Quảng Nam dự kiến đón hơn 10.000 người từ TP HCM

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 15/7, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh có thư gửi Hội đồng hương Đà Nẵng tại TP HCM, đề nghị chuẩn bị phương án đưa người dân có nhu cầu trở về Đà Nẵng.

Những chuyến hàng 0 đồng được các tổ chức ở Đà Nẵng quyên góp, đưa vào hỗ trợ cho bà con tại TP HCM

Những chuyến hàng 0 đồng được các tổ chức ở Đà Nẵng quyên góp, đưa vào hỗ trợ cho bà con tại TP HCM

Ông Chinh chia sẻ, trước sự bùng phát và diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, TP HCM phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội phù hợp để khống chế dịch bệnh. Điều này sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến đời sống của cư dân thành phố, trong đó có những người dân TP Đà Nẵng tại TP HCM đang làm ăn, sinh sống và học tập tại đây.

"Thông qua Hội đồng hương Đà Nẵng tại TP HCM, chúng tôi gửi đến các anh chị, cô chú lời động viên chân thành từ Đà Nẵng. Đồng thời, đề nghị Hội đồng hương theo dõi, tìm hiểu thông tin để phối hợp cùng thành phố lập phương án đưa người dân có nhu cầu trở về Đà Nẵng", ông Lê Trung Chinh viết trong thư.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tin tưởng với tinh thần đoàn kết, đùm bọc, chia sẻ, cộng đồng người Đà Nẵng tại TP HCM cùng với người dân địa phương sẽ sớm vượt qua khó khăn này và Hội đồng hương Đà Nẵng tại TP HCM tiếp tục là chỗ dựa và là cầu nối của những người con xa quê với quê hương Đà Nẵng.

Đà Nẵng, Quảng Nam dự kiến đón hơn 10.000 người từ TP HCM ảnh 1

Những chuyến hàng lên đường hỗ trợ bà con tại TP HCMM

Trước đó, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều tối 14/7, ông Lê Trung Chinh cho biết đã trao đổi với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP và Hội đồng hương TP tại TP HCM, cơ bản hội đồng hương sẽ lo khâu đưa người từ TP HCM về đến Đà Nẵng, kể cả xe cộ, ăn uống và xét nghiệm.

Khi về đến Đà Nẵng, người dân ở quận, huyện nào thì sẽ về địa phương đó cách ly. Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Đà Nẵng sẽ là đầu mối tiếp nhận công dân.

Số điện thoại người phụ trách các đơn vị để người dân từ TP HCM về Đà Nẵng liên hệ:

1. Ông Trần Hùng Phong, CT hội ĐH huyện Hòa Vang: 0913 426 868

2. Ông Huỳnh Văn Tưởng, CT hội ĐH quận Ngũ Hành Sơn: 0903 803 952

3. Ông Hồ Văn Đắc, CT hội ĐH quận Hải Châu: 0903 505 028

4. Ông Trần Đình Sỹ Tường, CT hội ĐH quận Sơn Trà: 0902 388 580

5. Ông Nguyễn Văn Thu, CT hội ĐH quận Thanh Khê: 0909 152 794

6. Ông Lê Thanh Hoàng, UVBCH hội ĐH quận Liên Chiểu: 0902 700 129

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đề nghị các quận, huyện chuẩn bị các khu cách ly khoảng 1.000 người/địa phương. Đồng thời, giao Sở TNMT chuẩn bị các nhà vệ sinh di động phục vụ khu vực cách ly. Sở Du lịch chủ trì làm việc với một số khách sạn để chuẩn bị địa điểm cách ly nếu người dân có nhu cầu ở khách sạn.

Trong đợt đầu tiên sẽ tiến hành đưa khoảng 300 bà con về quê. Ưu tiên cho người già yếu, bệnh tật, neo đơn, trẻ nhỏ… và người đăng ký trước. Bà con được miễn phí tiền xe và được hỗ trợ 500 ngàn tiền ăn đi đường.

Bà con phải có xét nghiệm Covid âm tính trong giới hạn cho phép tính đến ngày lên xe, chấp nhận cách ly theo qui định của TP Đà Nẵng khi về tới quê nhà.

"Bà con yên tâm, những trường hợp khó khăn sẽ được TP Đà Nẵng trợ giúp về chi phí cách ly", Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng khẳng định.

Trước đó, Ủy ban MTTQ TP. Đà Nẵng có quyết định hỗ trợ 500 triệu đồng cho bà con đồng hương Đà Nẵng tại TP HCM gặp khó khăn do dịch bệnh. Số tiền này được Ủy ban MTTQ TP Đà Nẵng chuyển đến Ban Liên lạc Hội đồng hương Đà Nẵng tại TP HCM để trao 1.000 suất quà (mỗi suất 500.000 đồng) đến bà con đồng hương trong thời gian sớm nhất. Đây là món quà thể hiện tình cảm của quê nhà, giúp chia sẻ phần nào khó khăn với bà con đồng hương.

Tại Quảng Nam, ngày 15/7, ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa họp bàn và thống nhất phương án hỗ trợ người Quảng Nam xa quê ở TP HCM.

Theo đó, tỉnh Quảng Nam đã quyết định chi 2 tỉ đồng để giúp người Quảng Nam gặp khó khăn ở TP HCM. Ngoài ra, tỉnh cũng vận động nguồn kinh phí xã hội hóa từ Hội Đồng hương Quảng Nam tại TP HCM để giúp bà con vượt qua đại dịch.

Đối với người thực sự có nhu cầu về quê, tỉnh Quảng Nam đề nghị bà con đăng ký thông qua Hội Đồng hương Quảng Nam tại TP HCM. Tỉnh Quảng Nam sẽ đưa xe vào đón người dân và thực hiện các biện pháp cách ly y tế tương tự như đối với người nhập cảnh từ nước ngoài về.

Đà Nẵng, Quảng Nam dự kiến đón hơn 10.000 người từ TP HCM ảnh 2

Lực lượng y tế Quảng Nam lên đường hỗ trợ TP HCM chống dịch COVID - 19

Tỉnh Quảng Nam cũng quyết định sẽ dùng ngân sách cộng với nguồn vận động xã hội hóa để hỗ trợ tiền đưa đón, ăn ở miễn phí cho toàn bộ người dân trong những ngày cách ly. Người dân được đón về quê sẽ không phải tốn tiền.

Theo ông Cường, hiện tại có khoảng 32.000 người Quảng Nam lao động tự do tại TP HCM. Hội Đồng hương Quảng Nam dự tính có khoảng 10.000 người đăng ký được đón trở về quê. Trước hết, Quảng Nam ưu tiên áp dụng cho người ở TP HCM, sau đó sẽ đến một số địa phương khác.

"Tỉnh sẵn sàng hỗ trợ bà con trong lúc khó khăn nhưng phải áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch để dịch không lây lan ra cộng đồng. Bà con hãy bình tĩnh, không hoang mang dao động, hội đồng hương, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam luôn ở bên bà con. Nếu ai không về được, gia đình khó khăn, cha mẹ già neo đơn thì cứ điện về, chính quyền địa phương sẽ hỗ trợ giúp đỡ trong thời điểm này, tỉnh sẽ chỉ đạo cho các hội đoàn thể chăm lo", Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam nhắn gửi.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Nụ cười và mạng sống lơ lửng thân cây mùa xoay rừng Gia Lai

Nụ cười và mạng sống lơ lửng thân cây mùa xoay rừng Gia Lai

(PLVN) - Những con chim rừng bắt đầu rời tổ đi kiếm ăn cũng là lúc người dân ở huyện K’Bang tíu tít rủ nhau vào rừng hái trái xoay. Và khi màn đêm buông xuống, có người trở về cùng nụ cười với bao xoay nặng trĩu, nhưng cũng có người mang những vết thương. Thậm chí, có người mãi mãi ở lại rừng sâu...

Đọc thêm