Đà Nẵng thưởng nóng cho 2 đơn vị làm tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Làm việc với lãnh đạo UBND quận Sơn Trà, sáng 14/5, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã trao thưởng cho UBND quận Sơn Trà và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) vì thành tích xuất sắc trong chống dịch COVID-19.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng thưởng nóng cho 2 đơn vị làm tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng thưởng nóng cho 2 đơn vị làm tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tại buổi làm việc, ông Hoàng Sơn Trà - Chủ tịch UBND quận Sơn Trà cho biết, đợt dịch lần thứ 4 này, địa bàn quận Sơn Trà ghi nhận rất nhiều ca mắc COVID-19. UBND quận đã triển khai truy vết, lập chốt và thực hiện nhanh chóng các công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trên địa bàn quận. 

"Đặc biệt là đối với ca mắc Covid-19 tại Công ty Trường Minh (KCN An Đồn), chúng tôi đã phối hợp với các lực lượng liên quan tiến hành phong tỏa KCN An Đồn, lấy mẫu toàn bộ đối tượng liên quan và khu dân cư xung quanh một cách nhanh chóng”, Chủ tịch UBND quận Sơn Trà nói.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho rằng, Sơn Trà là điểm nóng của thành phố nhưng có thể khẳng định đến thời điểm hiện tại quận này vẫn đang kiểm soát rất tốt tình hình dịch bệnh và không cần phải áp dụng các biện pháp giãn các xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Lãnh đạo Thành ủy Đà Nẵng cũng ghi nhận, đánh giá và biểu dương kết quả mà quận Sơn Trà đạt được khi xảy ra các tình huống phức tạp, đặc biệt là tại KCN An Đồn, quận đã nhanh chóng triển khai các biệp pháp theo đúng kịch bản, khoanh vùng nhanh, tổ chức lực lượng phong tỏa  4 khu vực dân cư xung quanh, phong tỏa mềm các đơn vị doanh nghiệp. Đặc biệt ngay trong đêm, ngành y tế của quận Sơn Trà đã tổ chức triển khai lấy mẫu xét nghiệm với số lượng gần 10.000 mẫu.

“Việc tổ chức lực lượng ngay trong đêm triển khai lấy mẫu với cường độ cao, gần 10.000 mẫu xét nghiệm. Đây được coi là bài học cho các quận, huyện nghiên cứu, triển khai để kiểm soát dịch. Những đóng góp của quận Sơn Trà đã góp phần cho công cuộc phòng chống dịch của thành phố được kiểm soát về cơ bản...”, ông Quảng chia sẻ.

Bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng cho biết, thời gian qua, công tác truy vết chống dịch COVID-19, đơn vị đã phối với các quận huyện, công an đã ra các F1 và nhanh chóng cắt đứt nguồn lây.

Cũng theo ông Thạnh, từ đợt dịch thứ 2 (tháng 7/2020), Đà Nẵng là điểm sáng của cả nước về hình thức xét nghiệm gộp và nhanh chóng phát hiện các ca lây nhiễm. Dưới sự hướng dẫn của Bộ Y tế, CDC tiếp tục phát huy năng lực này trong đợt dịch mới. 

Với phương châm truy vết thần tốc, những ngày qua, CDC Đà Nẵng đã tổ chức thực hiện lấy mẫu hơn 11.000 trường hợp ở KCN và khu vực lân cận. Kết quả phát hiện thêm hơn 40 trường hợp dương tính SARS-CoV-2. Đơn vị này cũng đạt kỉ lục số lượng xét nghiệm một ngày đạt gần 23.000 lượt người.

“Đơn vị đang đẩy mạnh thêm một bước nữa đó là ống gộp 10 mẫu và khả năng trong phòng xét nghiệm thì gộp 2 ống (10 mẫu) thành ống 20 mẫu để vừa đẩy nhanh kết quả xét nghiệm và tiết kiệm hơn”, Giám đốc CDC Đà Nẵng thông tin.

Chia sẻ với những vất vả của lực lượng phòng chống dịch, ông Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã đề nghị các cấp, UBND thành phố quan tâm tạo điều kiện, hỗ trợ CDC hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bên cạnh đó, CDC cũng cần áp dụng công nghệ áp dụng công nghệ thông tin trong việc lấy mẫu, nhập dữ liệu để làm sao có kết quả chính xác và nhanh nhất.

Dịp này, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã khen thưởng mỗi đơn vị 100.000 triệu đồng đồng thời động viên, đề nghị các đơn vị tiếp tục phát huy tinh thần chủ động, tích cực phòng chống dịch bệnh COVID-19.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm