Biến thái tính dục: Vấn đề đáng lo ngại trong xã hội

(PLVN) - Cách đây vài ngày, báo chí “loan tin” ông Nguyễn Văn P. bị một số người dân địa phương xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa “vây bắt” tại khu vực cánh đồng (giáp ranh giữa thôn Hoàng Giang và thôn Gia Dụ, xã Cẩm Sơn) vì nhìn thấy ông này xâm hại một cháu bé 8 tuổi. Câu chuyện đúng sai còn phải điều tra. Tuy nhiên, với “tần suất” xuất hiện dày đặc cho thấy một thực tế, nạn xâm hại tình dục trẻ em đang là vấn đề lớn của xã hội.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thực trạng đáng lo ngại

Chỉ cần vào google gõ “xâm hại trẻ em”, “bộ đếm” sẽ cho 13.400.000 kết quả (0,25 giây). Theo một con số đáng tin cậy, tính riêng trong năm 2018, cả nước có 1.547 vụ xâm hại thân thể trẻ em với hơn 1.579 trẻ bị xâm hại. Khoảng 2.000 vụ/năm là con số Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội báo cáo trước Quốc hội tháng 6 năm ngoái.

Đáng quan ngại, trong các hành vi xâm hại là “hiếp dâm trẻ em”, “giao cấu với trẻ em”, “dâm ô với trẻ em” chiếm tỷ lệ lớn nhất. Các vụ án xâm hại trẻ em xảy ra nhiều nhất tại hai thành phố lớn là Hà Nội với 88 vụ (đã khởi tố 47 vụ, trong đó 44 vụ xâm hại tình dục); TP Hồ Chí Minh: 77 vụ. Các tỉnh thành tiếp theo là: Đắk Lắk: 52 vụ, Tây Ninh: 51 vụ, Đồng Nai: 46 vụ... 

Tình trạng xâm hại tình dục (XHTD) trẻ em đang có nguy cơ trở thành một vấn nạn xã hội khi thời gian gần đây số vụ việc bị phát hiện liên tục gia tăng, với hành vi gây án ngày càng táo tợn, nghiêm trọng. Chưa kể, đối tượng gây án còn có cả những người có học thức, trình độ, vị trí, thậm chí là người thân quen, gây phẫn nộ trong dư luận. 

Gần nhất, tại TP Hồ Chí Minh, một bé gái 9 tuổi đang chơi trong công viên bị tên Lương Tuấn B. (28 tuổi, ở phường 6, quận 5) dụ dỗ rồi hiếp dâm. Cùng ngày, tên này còn thực hiện hành vi dâm ô với một bé gái khác. Đầu tháng 4/2019, một cựu công chức cư trú tại Đà Nẵng có hành vi dâm ô bé gái ngay trong thang máy một chung cư tại quận 4, TP Hồ Chí Minh. Trước đó không lâu, tháng 12/2018, hiệu trưởng một trường phổ thông dân tộc nội trú ở huyện Thanh Sơn (Phú Thọ) đã bị khởi tố, bắt tạm giam vì hành vi dâm ô với nhiều học sinh nam. Tháng 6/2018, một bé gái 10 tuổi tố giác bị cha ruột lạm dụng tình dục trong một thời gian dài đã gây rúng động dư luận. Người đàn ông vô nhân tính này còn là nghi can dâm ô một bé gái 8 tuổi và một bé gái 13 tuổi khác. Trước đó, vụ án Nguyễn Khắc Thủy có hành vi dâm ô, xâm hại nhiều bé gái tại chung cư Lakeside ở TP Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) khiến nhiều phụ huynh chưa hết bàng hoàng... Gần đây nhất là vụ thầy giáo ở Lào Cai hiếp dâm học sinh lớp 8 dẫn đến có thai.

 Độ tuổi trẻ bị xâm hại cũng ngày càng nhỏ hơn. Nếu trước đây, trẻ bị xâm hại thường từ 13 tuổi đến 18 tuổi, thì nay xuất hiện rất nhiều vụ việc mà nạn nhân chỉ từ 5 tuổi đến 13 tuổi. Thậm chí, có trường hợp trẻ còn nhỏ dưới 5 tuổi. Đáng nói, hơn 90% số đối tượng xâm hại đều là người quen (bảo mẫu, giáo viên, hàng xóm,  trong đó có cả người thân trong gia đình như đã nói ở trên).

Con số hơn một nghìn vụ mỗi năm thực chất chỉ là những vụ việc được báo cáo, “tảng nổi” của câu chuyện đau lòng.

Biến thái tính dục là gì?

Thực trạng trên cho thấy, những những kẻ biến thái tính dục (BTTD) đang ngày càng “lộ diện”. BTTD là một khái niệm dùng để chỉ về những loại hành vi của con người mang tính lệch lạc hay lệch chuẩn xã hội, lệch chuẩn của những quan điểm bình thường, phổ biến trong cộng đồng hoặc những quan điểm mang tính chính thống. Biến thái thông thường được sử dụng để mô tả các hành vi tình dục mang tính bất thường (lệch lạc tình dục), trái với thuần phong mỹ tục hoặc hành vi đó để lại những ám ảnh cá nhân 1 người con người và xã hội. Đây cũng là danh từ chung mà nhiều người dành cho những kẻ BTTD, quấy rối tình dục nơi công cộng, cơ quan, ấu dâm...

Khó có thể phân biệt ngay được giữa người bình thường và những kẻ BTTD khi những người bị biến thái chưa bộc lộ hành vi, mặt khác hình thức của một số kẻ biến thái có bề ngoài và hoàn cảnh gia đình tương đối chuẩn mực, họ được khoác những vỏ bọc rất đàng hoàng, trí thức, ăn mặc, đi xe tươm tất, có gia đình yên ấm hoặc có vỏ bọc là những người đạo đức, có phẩm hạnh, được nhiều người yêu mến, yêu kính hoặc những người này có thể che giấu sự BTTD của mình bằng nhiều cách, trong đó có không ít người thể hiện bên ngoài là người đàng hoàng, đáng tin cậy, vui vẻ, yêu thương trẻ nhỏ...

Phần lớn các nước trên thế giới đều có chế tài và biện pháp xử lý rất nghiêm khắc với hành vi của những kẻ XHTD trẻ em. Tại Ấn Độ mức án dành cho kẻ cưỡng hiếp trẻ dưới 16 tuổi có thể lên đến tử hình. Tại Australia, bên cạnh mức án tương tự, một số nước như Ba Lan, Nga, Argentina, New Zealand... quy định “thiến hóa học” bắt buộc đối với tội phạm XHTD trẻ em. Chính phủ nước này còn dành 7,8 triệu đô-la Australia để xây dựng hệ thống lưu trữ công khai tội phạm XHTD trẻ em quốc gia. 

Thông qua hệ thống lưu trữ này, người dân có thể tìm tên, tuổi, ngoại hình,... của các tội phạm ấu dâm. Ở Mỹ, đã có chín bang áp dụng “thiến hóa học” đối với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em gồm: California, Florida, Georgia, Iowa, Lousiana, Texas, Montana, Oregon, Wisconsin...

Phòng tránh như thế nào?

Theo thống kê, hiện nay, mỗi trẻ em Việt Nam hiện có gần 20 cơ quan, tổ chức có trách nhiệm quan tâm giúp đỡ, bảo vệ. Nhưng đáng tiếc, trên thực tế thời gian qua vẫn còn không ít vụ xâm hại trẻ em gây phẫn nộ trong dư luận chưa được giải quyết, hoặc vì lý do nào đó mà chưa được đem ra ánh sáng. Trong khi chờ đợi các cơ quan chức năng bịt kín “lổ hổng” luật pháp (Luật Hình sự 2015, Luật Trẻ em 2016) thì công tác truyền thông, bố mẹ tự bảo vệ con là vô cùng quan trọng.

Là bố mẹ, nên nghi ngờ bất kỳ ai thích dành thời gian với con mình, cẩn thận với những người nào tỏ ra yêu thương thái quá với người con. Hãy thật khó tính khi chọn người nhờ chăm con lúc bận làm việc khác. Hãy để ý xem thái độ của con bạn với người đó thế nào, có sợ sệt, lo lắng không. Hãy chỉ bảo cho con những bộ phận nào trên cơ thể là tuyệt đối không để người khác sờ vào. Nếu có, con cái phải nói ngay với cha mẹ và cha mẹ hãy tin con mình. 

Hãy nói cho con biết rời ngay những địa điểm gây cảm giác sợ hãi hay lo lắng. Giúp con hiểu rằng trong gia đình không có gì gọi là bí mật giữa bố mẹ và con cái; không để cho con đi vào nhà vệ sinh công cộng/thang máy một mình và luôn biết con mình đang ở đâu, với ai.

Bố mẹ phải để ý những điểm bất thường trên cơ thể con bạn như đi lại khó, bị bầm tím ở bộ phận sinh dục… Cho con cái ăn mặc kín đáo khiến con bạn trở thành mục tiêu khó tiếp cận với những kẻ bệnh hoạn (phần lớn những kẻ biến thái sẽ bỏ cuộc nếu tình hình không thuận lợi). Kiên quyết ngăn chặn những kẻ biến thái không để xảy ra hậu quả không được quá nhẹ tay đối với những kẻ biến thái như chỉ la mắng và ngăn cấm. 

Sự nghiêm túc và nghiêm khắc về đạo đức, khả năng nâng cao nhận thức của mỗi người, trước hết của bố mẹ các cháu về nạn XHTD trẻ em sẽ là yếu tố quan trọng hàng đầu giúp bảo vệ được trẻ em một cách thiết thực và hiệu quả.

Với những kẻ BTTD nếu XHTD trẻ em phải “lôi cổ” chúng ra pháp luật. Nói như Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: “Bạo lực học đường và xâm hại trẻ em phải được xử lý bằng các biện pháp mạnh nhất có thể”.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm