Bố mẹ làm gì khi con nghiện mạng xã hội?

(PLO) - Các chuyên gia y tế đã liên tục cảnh báo, ngày càng có nhiều trường hợp trầm cảm do nghiện điện thoại, trò chơi game, đặc biệt là nghiện facebook đến mức phải nhập viện điều trị.

Ngày càng nhiều người nghiện Facebook đặc biệt là giới trẻ

Ngày càng nhiều người nghiện Facebook đặc biệt là giới trẻ

Liên tục có người nhập viện do nghiện facebook

TS.BS. Nguyễn Doãn Phương - Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần cũng cho biết, Bệnh viện tiếp nhận một bệnh nhân 16 tuổi, ở Hà Nội do dành quá nhiều thời gian cho facebook. Gia đình phát hiện cô gái sử dụng facebook suốt ngày, suốt đêm nên có hành động cấm đoán. Sau khi cấm, bé gái này lên cơn co giật. Ngay lập tức, gia đình đưa bé đến Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai khám.

Tại đây, các bác sĩ khám lâm sàng và giải phẫu. Bệnh nhân xuất hiện hoang tưởng ảo giác, luôn nghe ở đâu đó có câu “mày phải chơi facebook đi, lúc thì thấy tiếng nói của đàn ông, lúc thì thấy tiếng nói của đàn bà”. Sau khi kết luận ra vì đâu cháu bé lên cơn co giật, các bác sĩ đã tư vấn cho gia đình về cách quản lý sử dụng facebook. Khi bác sĩ khám và tư vấn thì bệnh nhân dần nhận ra và cai được facebook.

Tiến sĩ, bác sĩ Tô Thanh Phương - Trưởng khoa Cấp tính nữ - Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I cho biết, cơ sở y tế này vừa tiếp nhận một nữ học sinh lớp 12 bị chứng nghiện điện thoại, Facebook. Đặc biệt, để đưa bệnh nhân tới viện, cha mẹ của nữ sinh đã phải dùng tới thuốc mê. Đó là trường hợp học sinh Nguyễn Thị Minh A (sinh năm 2000, ở Hà Nội). Khi bước sang lớp 12, nữ sinh này học hành sa sút, có biểu hiện sống thu mình, khép kín với bạn bè, thậm chí với cả gia đình.

Theo anh Nguyễn Minh L (SN 1975, cha của bệnh nhân) cho biết hai vợ chồng anh phát hiện ra con gái có những biểu hiện bất thường từ ngày 20/11, khi các bạn đến rủ đi đến nhà cô giáo chủ nhiệm chơi, nữ sinh này nhất định không đi, chỉ nhốt mình ở trong phòng để xem điện thoại. Sau đó, vợ chồng anh đã cắt mạng Internet. Lúc này, con gái của họ bắt đầu bộc lộ những biểu hiện bất thường như phản ứng gay gắt, sẵn sàng đập phá đồ đạc trong nhà, chửi thậm chí có hành động chống trả cha mẹ.

Đây không phải là trường hợp duy nhất ở Việt Nam phải nhập viện do nghiện điện thoại và mạng xã hội Facebook. Trước đó, mấy tháng trước, Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận một nam học sinh (14 tuổi) nhập viện với các biểu hiện co giật phân ly. Theo chia sẻ từ gia đình, cậu bé này có tiền sử sử dụng Facebook rất nhiều, có thời điểm 10 tiếng mỗi ngày. Thấy vậy, gia đình đã thu điện thoại, cấm con lên mạng xã hội. Sau đó, cháu xuất hiện các cơn co giật. Một trường hợp khác là nam sinh viên 20 tuổi bị trầm cảm mức độ nhẹ sau khi bị nhà trường đuổi học do học hành sa sút vì nghiện mạng xã hội, một ngày dành 8-10 tiếng vào Facebook…

Khi nào cần đưa đến viện?

Theo các bác sĩ, nghiện Facebook là dành quá nhiều thời gian sử dụng Facebook, làm ảnh hưởng đến các hoạt động trong cuộc sống như làm việc, học tập hoặc duy trì mối quan hệ thật với bạn bè, gia đình và người xung quanh. Lứa tuổi nghiện Facebook thường ở lứa tuổi trẻ như học sinh, sinh viên. 

TS.BS Tô Thanh Phương - Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương I cho biết, việc dành quá nhiều thời gian để sử dụng điện thoại và mạng xã hội (facebook) sẽ dẫn đến tình trạng mất khả năng xử lý của mạng lưới thần kinh nhận thức và cảm xúc, khiến tâm trạng bất an, lo lắng gia tăng. Bệnh nhân thường thiếu kiềm chế, giảm nhận thức, bất mãn với cuộc sống,… lâu dần sẽ sinh ra bệnh.

Do đó, hầu hết người nghiện Facebook sẽ ngày càng gia tăng thời gian, mức độ sử dụng, xao nhãng, làm ảnh hưởng đến công việc, học tập, duy trì các mối quan hệ trong gia đình, bạn bè ngoài đời thực, thậm chí không quan tâm đến sức khoẻ bản thân. Các bác sỹ khuyến cáo: Hiện chưa có con số đo lường cụ thể về mốc thời gian, tần suất sử dụng Facebook của cộng đồng. Tuy nhiên, khi một người có các dấu hiệu như: sử dụng Facebook hàng ngày, khi không có mạng để vào Facebook hoặc bị ngăn cản, cấm vào Facebook sẽ cảm thấy bồn chồn, khó chịu, vào Facebook mọi lúc, mọi nơi, việc sử dụng Facebook làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc, học tập... thì đó là dấu hiệu của nghiện Facebook. 

“Nếu gia đình phát hiện bệnh nhân nghiện điện thoại, mạng xã hội trong khoảng 6 tháng đầu, lúc đó người bệnh đang ở tình trạng cấp tính, việc điều trị sẽ kéo dài ít nhất là 6 tháng. Nếu thời gian nghiện kéo dài trên 6 tháng, lúc đó đã chuyển sang mạn tính và thời gian điều trị sẽ rất dài, khoảng 3-5 năm”, TS Phương cảnh báo.

Đến nay, chưa có loại thuốc nào chữa nghiện Facebook, mà chỉ dùng các can thiệp về tâm lý để bệnh nhân xóa Facebook, ngừng sử dụng Facebook, kiểm soát thời gian sử dụng. Hàng ngày, bệnh nhân có thể ghi lại lượng thời gian vào Facebook để theo dõi. Do đó, đứng trước thực tế khi mà  mỗi gia đình đa số đều có đủ những thiết bị để truy cập internet. Để giải quyết công việc của mình, rất nhiều cha mẹ đã chọn cách cho con em sử dụng internet thoải mái, không kiểm soát từ đó, nhiều học sinh đã tìm đến mạng xã hội để giải trí, để chia sẻ,... mà thiếu đi sự quan tâm của gia đình.

Bởi lẽ đó, điều quan trọng cốt lõi chính cha mẹ nên dành nhiều thời gian để quan tâm tới con. Thay vì cho con online nhiều giờ trong ngày, cha mẹ nên cho con em ra ngoài tiếp xúc gặp gỡ bạn bè, vận động, chơi thể thao, đặc biệt hãy trò chuyện với con mình nhiều hơn, để tránh gặp phải những căn bệnh không muốn xảy ra.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm