Cẩn trọng khi đưa con nhỏ đi du lịch

(PLO) - Sự việc chìm tàu trên sông Hàn, Đà Nẵng đã gây nên một nỗi đau, mất mát lớn, nhất là khi trong ba người tử vong có đến 2 trẻ em. Trước đó, cũng xảy ra nhiều trường hợp các bé thiệt mạng trong những chuyến du lịch cùng người lớn. Đây là lời cảnh báo cho các bậc cha mẹ khi chọn địa điểm đưa trẻ đi du lịch. 

Ở những bãi tắm đông nghịt như thế này, chỉ cần một phút sơ sảy của người lớn là điều không hay có thể xảy ra với trẻ.

Ở những bãi tắm đông nghịt như thế này, chỉ cần một phút sơ sảy của người lớn là điều không hay có thể xảy ra với trẻ.

Chuyện bất trắc không phải là lần đầu

Ở vụ chìm tàu trên sông Hàn, nếu những người cứu nạn tự phát từ các con tàu du lịch gần đó không cứu kịp thời, có lẽ con số tử vong sẽ càng cao hơn, mà nạn nhân hầu hết là những đứa trẻ. Theo lời kể của những người cha, người mẹ, trong lúc nguy cấp, họ đã làm mọi cách đề cứu tính mạng con mình, nhưng lực bất tòng tâm, vì lả, đuối nước, sóng cuốn, đều để con vuột khỏi tay mình. Có người may mắn thì con được cứu, sơ cứu kịp thời, gia đình trùng phùng. Có gia đình bất hạnh, mất cả hai con trong dòng nước. 

Chuyện trẻ đi du lịch cùng gia đình và không may gặp chuyện bất trắc không phải là lần đầu. Cách đây chưa đầy 2 tháng, cũng tại Đà Nẵng, trong khi cùng gia đình đi tham quan động Âm Phủ, thuộc Ngũ Hành Sơn, chỉ vì chút lơ là của người lớn, bé trai 6 tuổi ở TP HCM đã lọt vào đường thông gió của động, rơi từ độ cao 60m xuống đất và tử vong.

Tháng 5 vừa qua, tại khu du lịch dã ngoại BRC, quận 9, TP HCM, một bé trai chưa đầy 5 tuổi đã mất mạng do trong lúc chơi đùa ngã xuống hồ bơi dành cho người lớn. Chỉ mới đầu hè 2016, hàng loạt sự kiện đau lòng đã xảy ra cho các cháu nhỏ khi cùng gia đình đi chơi. Những mùa hè, mùa lễ hầu như năm nào cũng có thông tin về các sự việc đau lòng xảy đến cho các bé: rơi từ tầng cao của nhà nghỉ, đuối nước tại biển, sông, hồ bơi, té ngã khi khám phá các thắng cảnh, bị lạc trong các khu du lịch đông người…

Khi những sự việc đáng tiếc đã xảy ra, những người trong gia đình luôn tồn tại một nỗi dằn vặt lớn “giá như”. Bài học đã có nhưng các bậc phụ huynh ít khi chịu rút kinh nghiệm. Nhiều dịp lễ hội, trong biển người chen chúc nhau, có không ít đứa trẻ, từ mới lớn đến còn nhỏ xíu được cha mẹ công kênh trên cổ, bế trên tay, giơ lên cao để chống lại sự xô đẩy. Có bé hoảng sợ, khóc ngất. Nhiều người xem rùng mình tự hỏi, nếu lực lượng giữ gìn trật tự không kiểm soát nổi tình hình thì các cháu sẽ thế nào giữa dòng người đang xô đẩy, chèn ép nhau như thế?.

Dịp lễ nào du khách đến động Phong Nha, Quảng Bình cũng thấy cảnh những ông bố, bà mẹ tay nắm, tay bế con nhỏ tham quan động. Trong dòng người đông đúc, chen chúc nhau, lần từng bậc thang xuống động sâu, các ông bố, bà mẹ vẫn rất vô tư, hồn nhiên dắt díu con nhỏ, có cháu chưa đầy 1 tuổi đã được bố mẹ đưa đi. Động thì sâu, toàn bằng đá, các bậc thang xuống thì dốc chứ chẳng phải như cầu thang xây, chỉ cần một cái trượt, là chuyện không may sẽ xảy ra, trước hết là cho các cháu bé. 

Không phải chỉ có thế, hầu hết các mùa lễ, tết, ở các điểm du lịch đông nghìn nghịt người đều thấy các gia đình đưa con đến, chen chúc trong dòng người, giành giật nhau chỗ nghỉ, giành nhau chỗ vui chơi, không ngại phơi nắng, phơi sương… 

Cân nhắc chọn địa điểm du lịch khi có con nhỏ

Theo chuyên viên tâm lý Nguyễn Thị Mai Hương (chuyên viên tư vấn tổng đài 1088), việc đưa con đi đến các điểm đông đúc, quá tải trong các dịp lễ là một hành động khá thiếu cẩn trọng của các bậc cha mẹ.

Càng ở những nơi đông đúc, tình hình càng khó kiểm soát, chỉ cần một phút bất cẩn, con ra khỏi tầm mắt thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra: “Tôi đã từng thấy những gia đình đưa con còn rất nhỏ, trên dưới một tuổi đi theo gia đình trong những chuyến du lịch khám phá, trèo đèo lội suối. Theo tôi, đó là một hành động vô cùng mạo hiểm, nguy hiểm và mệt mỏi cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Đứa trẻ còn quá bé, chưa cảm nhận được gì trong chuyến đi ngoài sự vất vả. Người lớn, do phải ẵm bồng, trông coi và bảo vệ trẻ nhỏ nên cũng mệt mỏi, khó hưởng thụ chuyến đi, đồng thời có sự cố xảy ra thì sẽ nguy hiểm cho cả hai”. 

Cũng theo chuyên viên Nguyễn Thị Mai Hương, dù là ngày lễ hay ngày thường, các bậc cha mẹ cũng nên cân nhắc khi chọn địa điểm đi du lịch khi có con nhỏ. Ví dụ như đi đến vùng sông nước, có khả năng xảy ra sự cố bất ngờ thì trước đó phải trang bị cho con kĩ năng bơi. Đến chỗ đông đúc thì trẻ phải đủ lớn và được dạy kĩ năng khi đi lạc… Có như vậy mới hạn chế bớt các rủi ro có thể xảy ra.

Một mùa hè đã đến, là mùa của những chuyến du lịch gia đình. Mong rằng, các bậc cha mẹ sẽ có sự thận trọng, lựa chọn địa điểm thích hợp khi có trẻ nhỏ, đồng thời trang bị cho trẻ những kĩ năng cần thiết trước và trong mỗi chuyến đi để mỗi một kì nghỉ như thế là một niềm vui trọn vẹn của cả gia đình, không bị phá vỡ bởi bất trắc hay nỗi đau.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm