Có một thành phố vượt qua giông bão

(PLVN) - Khi ca bệnh 416 được công bố dương tính và Đà Nẵng bước vào cuộc chiến chống dịch Covid-19 đầy cam go. Giữa những “giông bão”, Đà Nẵng vẫn luôn hiện hữu những sự tử tế, những điều đặc biệt.

Ấm áp tình người trong tâm dịch Đà Nẵng

Ấm áp tình người trong tâm dịch Đà Nẵng

Những ngày không quên

Những ngày này, cả nước hướng về Đà Nẵng. Trên từng dòng tin tức, bài báo hay thông báo đều khiến bất cứ ai quan tâm nhiều hơn về thành phố này. Nơi đang kiên cường chống lại dịch Covid 19.

Sau hơn 3 tháng Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid -19 mới lây nhiễm trong cộng đồng, bất ngờ xuất hiện 2 ca dương tính tại Đà Nẵng. Mọi sự chú ý đổ dồn về thành phố du lịch xinh đẹp, nơi đang có hàng chục ngàn khách thăm quan, lưu trú tại đây mỗi ngày.

Trận chiến Covid -19 lần này sẽ cam go hơn, thách thức hơn trước do chưa xác định được nguồn gốc lây bệnh (F0), số lượng người tiếp xúc gần (F1) và người thuộc diện phải cách ly, lấy mẫu xét nghiệm lên đến con số hàng ngàn. Những người ở tuyến đầu chống dịch, trong đó có ngành y tế, công an, quân đội... lại bước vào một cuộc chiến mới với Covid-19.

Giữa tâm dịch, người dân Đà Nẵng bình tĩnh cùng nhau vượt qua những khó khăn trước mắt. Nhiều hoạt động ý nghĩa được người dân truyền tải bằng nhiều cách khách nhau. Như trên mạng xã hội facebook xuất hiện bức tranh đôi bàn tay vững chãi nâng niu một con thuyền trên đó là mô hình thành phố Đà Nẵng đang vượt qua giông tố với dòng chữ “Có thành phố vượt qua bao bão tố”.

Nhiều người dân Đà Nẵng đã chia sẻ thông điệp ý nghĩa này, họ nhuộm đỏ facebook bằng những dòng trạng thái: “Đà Nẵng cố lên”! như một sự khích lệ, một sự đồng lòng. 

Người dân Đà Nẵng kêu gọi nhau điềm tĩnh, tin tưởng tuyệt đối vào nỗ lực của chính quyền thành phố và vào sự chỉ đạo của Trung ương. Mỗi người dân thành phố bây giờ đều có kiến thức rất cơ bản về phòng, chống dịch, có thể làm một tuyên truyền viên tích cực trong cộng đồng. Cả một thành phố, không ai đứng ngoài cuộc chiến cam go ấy. Tất cả đồng lòng vì một Đà Nẵng sẽ chiến thắng, Việt Nam sẽ chiến thắng. 

Những siêu thị, những chợ truyền thống, các đại lý bán gạo và nhu yếu phẩm nhộn nhịp, đông người hơn, nhưng tuyệt nhiên không có cảnh chen lấn, náo loạn. Người dân tính toán mua sắm vừa đủ những gì cần mua, những gì có thể sắm để phục vụ cho cả gia đình trong thời gian dài khi phải thực hiện đợt tái cách ly xã hội.

Những chuyến xe cứu trợ lần lượt tới các khu cách ly từ khắp mọi miền đất nước, đặc biệt ngưởi dân thành phố chia sẻ cho nhau. Nhiều khách sạn thành nơi lưu trú miễn phí cho ai bị kẹt tại Đà Nẵng, nhiều nhà hàng thành bếp dã chiến phục vụ các khu cách ly tập trung của thành phố.

 Người dân tại các khu chợ mặc áo cờ đỏ sao vàng truyền đi thông điệp "Đà Nẵng cố lên!" Ảnh: Lê Bảo, Phạm Minh Thuỳ (Bộ Y tế)

Vậy mới thấy, đó là những ngày người Đà Nẵng không bao giờ quên. Không một chút lo sợ, họ bĩnh tĩnh đồng hành cùng nhau giúp thành phố vượt qua đại dịch. Tất cả chung sức chung lòng, những hình ảnh người dân mặc áo đỏ mang màu cờ Tổ quốc  với dòng chữ “Đà Nẵng ơi cố lên” khắp các khu chợ. Những chốt kiểm dịch 24/24 khắp các ngõ phố. Từ em nhỏ, chú bảo vệ, cô lao động hay  bất cứ ai đều tuân thủ nghiêm ngặt những chỉ thị, khuyến cáo của Chính Phủ và thành phố.

Đó thực sự là những ngày không quên của Đà Nẵng!

Những điều tử tế trong tâm dịch

Ngày 25/7 cũng là ngày chấm dứt “trận thắng” 99 ngày không ca nhiễm Covid-19 mới ở Việt Nam. Bệnh viện Đà Nẵng bị phong tỏa, cách ly hơn 2000 nhân viên và hơn 4000 bệnh nhân cùng người thân tại đây. 0h ngày 28/7, Lệnh cách ly xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ được áp dụng trên 6 quận, huyện. 13h sau, chính quyền thành phố nâng cấp độ cách ly toàn thành phố, với hơn 1,1 triệu dân. Đà Nẵng chủ động phòng dịch, cả xã hội vào  trận chiến với sự quyết tâm cao độ.

Ngay thời điểm bùng phát dịch bệnh Covid-19, từ 28/7/2020, Sở Du lịch TP Đà Nẵng đã thực hiện thống kê, kiểm soát lượng khách du lịch còn lưu trú lại tại thành phố. Liên hệ ngay một số khách sạn (đảm bảo yêu cầu chống dịch) trợ giúp cho du khách với giá ưu đãi và có  nơi miễn phí.

Bên cạnh đó, Đà Nẵng đã có văn bản gửi các đơn vị liên quan như Bộ Giao thông vận tải; Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 các thành phố Hà Nội, TP Hồ Chí Minh để các địa phương chuẩn bị phương án bố trí đón người về trên cơ sở số lượng của thành phố cập nhật. Không chỉ người dân được bảo vệ tối đa, khách du lịch được hỗ trợ tốt nhất để họ an toàn trở về.

 Bức thư của Thành phố Đà Nẵng gửi khách du lịch bị ảnh hưởng bởi dịch tại Đà Nẵng

Ngay tại các bệnh viện - điểm nóng của dịch, những y bác sĩ làm việc ngày đêm để bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe người dân. Trên các mạng xã hội truyền nhau những đoạn phim đầy ý nghĩa, một bác sĩ hát cho bệnh nhân nghe để động viên cổ  vũ họ. Những bác sĩ, y tá cắt tóc, xung phong đến tâm dịch để hỗ trợ chăm sóc các bệnh nhân đang phải cách ly. Hay những đoàn xe chở y bác sĩ từ Huế, Hải Phòng từ Hà Nội đến Đà Nẵng như tiếp thêm sức mạnh cho tuyến đầu chống dịch thêm hiệu quả. 

Đúng 0 giờ ngày 8/8, cánh cổng sắt của Bệnh viện C Đà Nẵng chính thức mở, kết thúc chuỗi ngày phong tỏa đáng nhớ của hàng nghìn y bác sĩ và bệnh nhân tại đây. Cảm xúc như vỡ òa, những đoạn phim ghi lại họ òa khóc trong xúc động cũng như tự hào. Họ cùng nhau chiến đấu, cùng nhau chiến thắng và tiếp tục đồng hành trên con đường chống dịch vẫn còn rất gian nan.

“14 ngày bệnh viện bị phong tỏa cũng trôi qua, nhưng trong 14 ngày đó, có nhiều thời điểm chúng ta đã sống, làm việc mà không hề nhớ là ngày thứ mấy! Chỉ biết rằng chúng ta sát cánh bên nhau như trong một gia đình. Ở đó có đầy đủ sự cảm thông, đồng cam cộng khổ từ mỗi việc lớn nhỏ trong ngày”. Đây là những dòng ghi chép đầy xúc động trong bức tâm thư của Bác sĩ Nguyễn Trọng Thiện – Giám đốc Bệnh viên C Đà Nẵng gửi đến tập thể y, bác sĩ trước thời khắc nơi đây được dỡ lệnh phong tỏa.

Điều dưỡng Việt Ánh - Khoa Nội A (Bệnh viện C Đà Nẵng) là một trong số nhiều “chiến binh áo trắng” khác tham gia vào điểm nóng chống dịch. Chị Ánh có 2 con nhỏ, một đứa 8 tuổi, đứa 5 tuổi, chồng là quân nhân nên cũng làm nhiệm vụ chống dịch.

Khi có lệnh phong tỏa bệnh viện, chị vội gửi 2 đứa nhỏ cho ông bà nội trông nom, chăm sóc để “xung trận” chiến đấu. Ngày nào chị cũng gọi điện thoại động viên cả nhà cứ yên tâm, thực chất để vơi đi nỗi nhớ con.

“Nhiều lúc nhớ con, nhớ nhà lắm nhưng nghĩ sứ mệnh của mình là phải lo cho sức khỏe nhân dân, nhất là thời điểm khó khăn hiện nay nên chúng tôi luôn động viên nhau quyết tâm nỗ lực, cố gắng với mục tiêu không bỏ lại ai ở phía sau” chị Ánh tâm sự (theo báo Đà Nẵng).

Chị Ánh, giống như hàng nghìn người khác, họ tạm gác lại nỗi nhớ nhà, nhớ con, nhớ người thân để hoàn thành một nhiệm vụ cao cả hơn, đồng hành cùng đồng bào vượt qua đại dịch. Chúng ta không thể nào hình ảnh những chiến binh tuyến đầu, giữa khó khăn vất vả vẫn giữ trái tim giàu nhiệt huyết, sẵn sàng lăn xả, cống hiến.

“Đại dịch là chung của toàn thế giới, của cả đất nước Việt Nam không chỉ riêng Đà Nẵng. Và tôi tin, tin vào đất nước mình, vào thành phố mà tôi đang sống sẽ làm tốt trong việc kiểm soát dịch. Chỉ cần chúng ta có tình yêu thương, có ý thức và sẵn sàng hi sinh 1 vài thú vui nho nhỏ khi chưa có dịch, thì tất cả sẽ lại bình yên!” một lời chia sẻ từ độc giả.

Hẹn gặp lại nhau khi hết dịch! Đà Nẵng cố lên! Việt Nam chiến thắng! 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm