Đại biểu Quốc hội không tán thành Lễ 2/9 nghỉ 5 ngày vì “không có tác dụng kích cầu du lịch“

(PLVN) - Trước đề xuất nghỉ 5 ngày vào dịp 2/9 tới đây của Tổng cục Du lịch, bên lề hành lang Quốc hội, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ sự không đồng tình.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi cho hay, đại dịch Covid vừa đi qua, cả nước đã nghỉ rất là dài, đang bắt đầu khôi phục lại các hoạt động. Trong khi đó, ngày 2/9 năm nay lại rơi vào thứ 4, người ta chỉ vận dụng nghỉ dài ngày khi ngày lễ đó rơi vào thứ 5, 6 hoặc rơi vào thứ 3 để nối vào ngày cuối tuần. 

Đại biểu đoàn Thanh Hóa thẳng thắn: “Đằng này không có một căn cứ gì cả mà số ngày nghỉ cũng đã được điều chỉnh rồi. Chúng ta đang mong muốn khôi phục phát triển sản xuất, đành rằng ngành du lịch muốn 5 ngày để kích cầu du lịch nhưng kích cầu du lịch có kích cầu được cho cả nền kinh tế đang phát triển không. 

 Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Bùi Sỹ Lợi.

Lợi bất cập hại, cho nên chỉ giải quyết mình kích cầu du lịch mà không tác động đến quá trình sản xuất, khôi phục thì có nhất thiết phải làm như vậy không. Theo tôi, không nên kể cả về mặt thực tiễn lẫn yêu cầu phát triển sản xuất”.

“Hơn nữa, nếu đặt vấn đề 5 ngày thì nghỉ bù vào đâu. Liệu rằng vừa trải qua khó khăn có kích cầu du lịch được không?”, Đại biểu Lợi đặt vấn đề. 

Nguyên Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Quyết Tâm khẳng định, vấn đề không phải là cho nghỉ mà nếu người ta thích đi du lịch thì người ta đã xin nghỉ phép để đi. Đi du lịch trong nước cũng không cần nhiều ngày mà chúng ta có phép. 

“Chỉ lo là trước vì dịch đã nghỉ rất lâu rồi, bây giờ cần tập trung làm việc mà nghỉ trong giai đoạn hiện nay e là không hợp lý. Vì vậy nếu nghỉ để kích cầu du lịch thì cần phải cân nhắc”, bà Tâm đề nghị.

Đại biểu đoàn TP Hồ Chí Minh chia sẻ, có một bộ phận người dân thích và nhu cầu đi du lịch là có thật, họ muốn đi ra ngoài vì ở nhà tù túng một thời gian dài nhưng không có nghĩa là cần nghỉ 5 ngày đó. 

Bà Tâm quan niệm, du lịch trong nước dĩ nhiên phải kích cầu nhưng kích cầu không phải là cho người dân nghỉ để đi mà vấn đề là phải làm mới du lịch trong nước. “Phải thực sự coi khách hàng là thượng đế mới được, làm mới điểm du lịch, phải có nhiều điểm đến thú vị hơn và trách nhiệm hơn, phải nghĩ đến giảm giá và một số hoạt động thu hút du lịch”, bà Tâm cho hay. 

 Nguyên Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Quyết Tâm.

Theo Đại biểu Tâm, ngành du lịch là ngành dễ phục hồi nhất trong thời buổi này bởi vì người dân không đi nước ngoài được, nhu cầu du lịch thì có thật. Đây là cơ hội để quảng bá du lịch trong nước. Người dân sẽ đi du lịch, vấn đề là ngành Du lịch tuyên truyền, quảng bá như thế nào, có chính sách ra sao để thu hút khách hàng, đặc biệt phải khắc phục tình trạng nhiều nơi còn coi thường khách hàng. 

Đồng tình, Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Duy Hữu cũng cho rằng không nhất thiết nghỉ lễ dài ngày mới đi du lịch mà đi du lịch thực chất là việc cá nhân. Trong điều kiện mới nghỉ dài do dịch Covid-19 mà bây giờ nghỉ 5 ngày thì nhiệm vụ của cán bộ công chức ko hoàn thành. 

“Bản thân chúng tôi thời gian này phải làm cả thứ 7, chủ nhật thì nếu ai muốn đi có thể nghỉ phép. Ngoài ra, dịp 2/9 là thời điểm các cháu chuẩn bị vào năm học mới, bố mẹ lo nhiều thứ thì chưa chắc đã muốn đi du lịch nên nghỉ 5 ngày là không phù hợp”, ông Hữu khẳng định.

Theo Đại biểu Hữu, thời điểm sau dịch chúng ta phải tập trung phát triển kinh tế, an sinh xã hội nên phải tập trung vào sản xuất để ổn định kinh tế tốt hơn là đi du lịch.

Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm quý để ngành Du lịch xem lại chính mình, đặc biệt là phương thức tổ chức, cách thức tổ chức hoạt động. Du lịch phải chủ động các phương tiện, các điều kiện phục vụ khách tốt hơn thời gian tới.

“Cũng như ngành Giáo dục qua thời gian dịch bệnh Covid đã thúc đẩy dạy học trực tuyến thì tại sao ngành Du lịch không tận dụng để quảng bá, chuẩn bị đón làn sóng du lịch tốt hơn, chất lượng hơn”, Đại biểu đoàn Đắk Lắk gợi ý. 

Cùng chuyên mục
Người dân bất lực “gồng mình” chịu xe quá tải chở cát “cày nát” đường liên thôn

Người dân bất lực “gồng mình” chịu xe quá tải chở cát “cày nát” đường liên thôn

(PLVN) - Sự xuất hiện của mỏ cát, đã khiến làng quê nơi đây bị phá vỡ sự yên bình bao đời nay, khi phải hứng chịu hàng chục lượt xe ben chở cát, đất cỡ lớn “đầu kéo” liên tục nối đuôi nhau đi qua mỗi ngày, kèm theo khói bụi của đoàn xe, tiềm ẩn xẩy ra tai nạn cho người và phương tiện tham gia giao thông.
Đọc thêm