Dâng hương tưởng niệm 53 năm cuộc thảm sát Mỹ Lai

(PLVN) - Ngày 16/3, tại Khu chứng tích Sơn Mỹ (xã Tịnh Khê, TP. Quảng Ngãi), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Lễ tưởng niệm 53 năm ngày 504 thường dân Sơn Mỹ bị sát hại (16/3/1968 – 16/3/2021).

53 năm cuộc thảm sát Mỹ Lai

53 năm cuộc thảm sát Mỹ Lai

Hàng năm, cứ đến ngày này, chính quyền địa phương cùng các nạn nhân còn sống sót sau vụ thảm sát và người dân đã dâng hương, bày tỏ lòng thương tiếc, cầu nguyện linh hồn 504 nạn nhân Sơn Mỹ được siêu thoát và ước vọng về một thế giới hòa bình, nền tảng lâu dài cho một tương lai bền vững.

Năm nay dù không đến dự buổi lễ nhưng ông Billy Kelly, cựu binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam, đã gửi 504 bông hoa hồng dâng lên 504 thường dân Sơn Mỹ bị sát hại kèm theo dòng tâm sự trên tấm thiệp: “Tôi lại không về thăm Sơn Mỹ được, nhưng tôi luôn luôn nguyện cầu cho các bạn. Mãi không quên”.

 Thắp hương tưởng niệm 53 năm cuộc thảm sát Mỹ Lai
 Khu chứng tích Sơn Mỹ

Vào ngày này 53 năm về trước, trong một buổi sáng yên bình tại thôn Mỹ Lai, làng Sơn Mỹ, xã Tịnh Khê, TP. Quảng Ngãi, một trung đội lính lục quân Hoa Kỳ đổ quân bất ngờ và bắn xối xả. 504 thường dân vô tội bị sát hại dã man. Trong đó có 182 phụ nữ, 60 cụ già, 173 trẻ em và 189 trung niên.

Vụ thảm sát Sơn Mỹ (hay còn gọi là Mỹ Lai) đã trở thành vụ thảm sát lớn nhất trong cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam và cũng là vụ thảm sát lớn nhất do Quân đội Mỹ gây ra trong các cuộc chiến tranh xâm lượt trên toàn cầu.

53 năm đi qua, đồng bào Sơn Mỹ đã bất khuất kiên trung giàu lòng yêu nước 
 Những hình ảnh tái hiên tại Khu chứng tích Sơn Mỹ

53 năm đi qua, đồng bào Sơn Mỹ đã bất khuất, kiên trung, giàu lòng yêu nước và nhân ái. Nhân dân Sơn Mỹ đã nén nỗi đau thương tột cùng để có thể đứng vững, đóng góp xứng đáng vào công cuộc bảo vệ và xây dựng quê hương ngày càng trù phú, yên bình, đời sống kinh tế và tinh thần của người dân được nâng lên đáng kể. 

Lễ tưởng niệm là dịp mọi người bày tỏ tình cảm yêu thương, cùng thắp nén nhang tưởng nhớ đồng bào bị thảm sát. Bên cạnh đó, gửi đi thông điệp mong muốn không còn chiến tranh và những hậu quả đau thương như Sơn Mỹ năm xưa, để mọi người được sống trong bình yên, hạnh phúc.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm