Giai đoạn dân số vàng của Việt Nam sẽ kết thúc vào năm 2039

(PLVN) - Thông điệp này được đưa ra tại cuộc Hội thảo “Phát huy lợi thế cơ cấu dân số vàng và thích ứng với già hóa dân số” do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) phối hợp với Quỹ Hanns Seidel Foundation (Đức) tổ chức.

Giai đoạn dân số vàng của Việt Nam sẽ kết thúc vào năm 2039

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh cho biết, Việt Nam cũng giống như nhiều quốc gia khác ở khu vực châu Á -Thái Bình Dương, hiện đang trong giai đoạn cơ cấu dân số vàng đồng thời với xu hướng già hóa dân số diễn ra rất nhanh. Dự báo của Tổng cục Thống kê và Quỹ phát triển dân số của Liên Hợp quốc cho thấy, thời kỳ cơ cấu dân số vàng của Việt Nam kéo dài khoảng 33 năm, sẽ kết thúc vào năm 2039, nghĩa là chỉ còn 19 năm nữa. Cùng với đó, thời gian quá độ từ già hóa dân số sang dân số già khoảng 26 năm, từ năm 2011 đến năm 2036 - đây là khoảng thời gian chuyển đổi rất ngắn so với các quốc gia có trình độ phát triển cao, đưa Việt Nam vào nhóm quốc gia có tốc độ già hoá dân số nhanh nhất thế giới.

“Đặc biệt, xu hướng già hóa dân số nhanh trong bối cảnh mức thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam còn thấp so với các nước cũng già hoá khác, đã và đang tạo ra nguy cơ rơi vào tình trạng “chưa giàu đã già” nếu chúng ta không tận dụng tốt cơ hội dân số vàng và có các biện pháp thích ứng hiệu quả đối với vấn đề già hóa dân số” – Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH quan ngại.

Với thực tế đó, đại diện các bộ, ngành các chuyên gia tham gia Hội thảo thống nhất cho rằng, có hai vấn đề cơ bản đặt ra cho Việt Nam trong thời gian tới. Thứ nhất, thời gian cho phát huy lợi thế cơ cấu dân số vàng không còn nhiều, trong khi chất lượng nguồn nhân lực còn hạn chế và chất lượng việc làm chưa cao. Thứ hai, tốc độ già hóa dân số nhanh, trong khi nguồn lực kinh tế của đất nước còn hạn chế và hệ thống an sinh xã hội vẫn còn non trẻ. 

 Để giải quyết vấn đề này, cần đưa ra giải pháp chủ chốt cho các lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, lao động – việc làm và hệ thống an sinh xã hội để phát huy lợi thế cơ cấu dân số vàng và thích ứng với già hóa dân số, đáp ứng yêu cầu thực tiễn của công tác dân số của nước ta trong tình hình mới. 

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm