Hải Phòng: Di dời dân ra khỏi khu vực nhà nguy hiểm

(PLO) Ngay sau khi xảy ra sự việc người dân bị nạn do sập ban công tầng 4 khu tập thể cũ rơi xuống đất dẫn đến tử vong, chính quyền TP Hải Phòng đã kết hợp với công an quận Hồng Bàng kịp thời có mặt, di dời những hộ dân sống trong khu ban công bị sập đến khu vực an toàn.

Hiện trạng khu nhà tập thể cũ bị sập ban công coi nới tầng 4

Hiện trạng khu nhà tập thể cũ bị sập ban công coi nới tầng 4

Như tin PLVN đã đưa, khoảng 0h20 phút ngày 19/7, tại số nhà 334 và 336 Lý Thường Kiệt, phường Phan Bội Châu, quận Hồng Bàng đã xảy ra sự cố gãy nghiêng ban công tầng 4 làm ông Lê Văn Nhân - chủ hộ, (SN 1963 trú tại số nhà 336) rơi xuống và bị đa chấn thương dẫn đến tử vong.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, chính quyền địa phương đã kết hợp với công an quận Hồng Bàng kịp thời có mặt, xác định nguyên nhân sơ bộ ban đầu do ông Nhân đứng trên phần có diện tích xây cơi nới trái phép thêm ở ban công tầng 4 của ngôi nhà, do quá tải, ban công tự gãy đã dẫn đến việc nạn nhân bị rơi xuống đất và tử vong.

Sau sự việc trên, ông Đỗ Trung Thoại - Phó Chủ tịch UBND TP đã trực tiếp đến thị sát tại hiện trường. Sau đó, Phó Chủ tịch đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp với các ngành, đơn vị chức năng và địa phương liên quan để giải quyết khắc phục hậu quả hi hữu trên.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Đỗ Trung Thoại chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể địa phương, các đơn vị liên quan phải phối hợp chặt chẽ giải quyết sự việc, có trách nhiệm thăm hỏi động viên, hỗ trợ gia đình. Sau khi khám nghiệm, lập biên bản hiện trường cần nhanh chóng giải tỏa mặt bằng, khắc phục hậu quả để phục vụ cho sinh hoạt của người dân sinh sống tại khu vực xung quanh. Giao Sở Xây dựng chủ trì cùng các ngành, cơ quan, đơn vị liên quan bố trí nhà ở tạm lánh cho các hộ dân phải dời; tiến hành tổ chức kiểm tra hồ sơ thiết kế, thực trạng sử dụng của các hộ dân, thực trạng sự cố …để phân tích, đánh giá xác định làm rõ nguyên nhân, rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan theo Nghi định 15/2013/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý chất lượng công trình. 
Trong thời gian tới, TP sẽ tiến hành tổng kiểm tra, rà soát lại thực trạng của các khu nhà đã xuống cấp và các công trình cơ nới vi phạm quy định về an toàn trong xây dựng trên địa bàn thành phố để có hướng giải quyết và khắc phục.

Theo báo cáo của UBND quận Hồng Bàng, ngay sau khi tai nạn xảy ra chính quyền địa phương và công an đã có mặt kịp thời, phong tỏa hiện trường di dời những người còn lại của khu nhà đến nơi an toàn. Công an quận Hồng Bàng đã phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ của công an TP tiến hành các biện pháp nghiệp vụ, khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và bàn giao nạn nhân cho gia đình để làm thủ tục mai táng.

Lực lượng công an địa phương cũng đã tổ chức bảo vệ hiện trường không để người dân qua lại gần khu vực tai nạn vì vẫn tồn tại nguy cơ sập đổ tại các dầm treo. Chính quyền địa phương cũng đã kịp thời tuyên truyền, vận động đối với những gia đình đang sinh sống trong số nhà này tạm thời phải di dời.

Cũng ngay trong ngày 19/7, Quận ủy, UBND, UBMTTQVN  quận Hồng Bàng đã tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ gia đình nạn nhân số tiền là: 10.000.000 đồng; UBND phường Phan Bội Châu hỗ trợ 5.000.000 đồng; Công ty TNHH MTV Quản lý và Kinh doanh nhà Hải Phòng hỗ trợ 5.000.000 đồng./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm