Hàng trăm trẻ thất học giữa thủ đô

Hàng trăm cháu bé độ tuổi lên 3 ở xã Yên Bình (huyện Thạch Thất, Hà Nội) phải ở nhà vì… không có lớp để học. 

Bé Quyên (áo đỏ) - một trong hơn 100 bé ba tuổi phải ở nhà trong năm học 2014 – 2015 vì không có lớp để học.

Bé Quyên (áo đỏ) - một trong hơn 100 bé ba tuổi phải ở nhà trong năm học 2014 – 2015 vì không có lớp để học.

2 tuổi ra lớp, 3 tuổi...về nhà
Theo phản ánh của người dân chúng tôi về xã Yên Bình (huyện Thạch Thất, Hà Nội) – một trong ba xã thuộc huyện Lương Sơn, Hòa Bình ngày trước được sáp nhập về Thủ đô từ năm 2008.
Khác với không khí hồ hởi của những ngày tựu trường đầu tháng 9, thì hàng trăm cháu bé độ tuổi lên 3 nơi đây đang phải ở nhà vì...không có lớp để học.
Thống kê của các phụ huynh cho biết, hiện toàn xã có khoảng 136 cháu ở độ tuổi thứ ba không được đến trường. Còn con số chính xác từ trường mầm non xã Yên Bình, số trẻ ba tuổi không được đến trường là 124 cháu; chỉ có 57 cháu, cũng ở tuổi thứ ba, thì may mắn hơn, có lớp để học.
Điểm trường mầm non xã Yên Bình phải mượn Nhà văn hóa thôn Thuống từ nhiều năm nay. 
Theo tìm hiểu của chúng tôi, nguyên nhân của sự việc hy hữu nói trên là không có đủ lớp để cho các cháu học. Tuy nhiên, tréo ngoe ở chỗ, không phải tất cả các cháu ba tuổi đều phải ở nhà; và các cháu ở độ tuổi hai, bốn, năm tuổi vẫn được đi học!
Giải thích cho điều rất vô lý này, một giáo viên mầm non "rất chân thật"của xã cho biết, đó là vì: các cháu hai tuổi mới biết đi chập chững, chưa cứng cáp nên cần người trông coi để bố mẹ các cháu đi làm. Các cháu bốn, năm tuổi cần đi học để còn bước vào… lớp một. Còn các cháu ba tuổi, đã cứng cáp hơn, nhiều cháu tự biết xúc cơm để ăn nên sẽ không phải trông coi thường xuyên, thì… ở nhà bố mẹ các cháu vẫn có thể đi làm được…
Phó chủ tịch phụ trách văn xã của xã Yên Bình, ông Đinh Như Hùng thừa nhận: “Sự việc trên, chúng tôi không biết trả lời người dân thế nào, vì đúng là như vậy. Xã đang xin ý kiến của huyện. Trường mầm non xã thì chờ ý kiến của Phòng giáo dục huyện Thạch Thất. Cho đến nay, dù đã qua khai giảng năm học mới nhưng các cháu ba tuổi vẫn phải ở nhà vì… không có lớp”.
Cứ ba tuổi là sẽ phải ở nhà?
Câu chuyện buồn ám ảnh các bậc phụ huynh có con ba tuổi ở xã Yên Bình kéo dài hơn tuần nay, từ khi tiếng trống khai giảng năm học mới được điểm. Trong khi các cháu khác được đến trường hàng ngày, các bé ba tuổi phải… ở nhà.
Nhà bé Quyên (thôn Thuống) ở đối diện cổng điểm trường mầm non xã đặt tại Nhà văn hóa thôn. Năm ngoái khi 02 tuổi, bé Quyên được đi học lớp nhà trẻ. Một năm có lẽ cũng đủ để hình thành thói quen đi học của cháu. Thế nên, khi bước sang tuổi thứ ba, phải ở nhà, không được đến trường như chúng bạn, bé Quyên đã rất hụt hẫng.
Bà nội của cháu buồn rượi rượi: “Buổi sáng, buổi chiều là lúc đưa đón các cháu đến trường – về nhà, nó (bé Quyên) chạy ra đứng ngoài cổng ngóng vào. Khổ thân con bé, nó muốn được đi học nhưng không có lớp. Còn chúng tôi, nhà nông một ngày trăm việc không tên, cũng muốn gửi con ở trường lớp có bạn bè, được cô dạy cho nhiều thứ để còn rảnh tay làm lụng. Thương con thương cháu mà không biết làm gì”.
Việc nhiều trẻ ba tuổi không được đến trường ở xã Yên Bình khiến nhiều bậc phụ huynh bức xúc.
Anh Nguyễn Ngọc Thái, phụ huynh có con ba tuổi, lập luận: “Việc học của các cháu là phải liền mạch, không thể có chuyện đứt quãng một năm, sau đó lại tiếp tục được đi học.
Bà nội của bé Quyên: "Không được đi học, cháu nó cứ thẫn thờ, tội lắm!" 
Những phụ huynh có con ba tuổi đã lên xã, lên trường để hỏi lý do, nhưng nhà trường và xã không đưa ra được lời giải thích chính đáng. Họ chỉ nói: vì không có lớp để học.
"Điều vô lý này vô hình trung đã tạo nên sự bất bình đẳng giữa các cháu” – anh Thái bức xúc.
Vì sao trẻ 3 tuổi thất học?
Giải thích cho việc, tại sao chỉ năm học mới năm 2014 – 2015 các cháu ba tuổi của Yên Bình không được đến trường, PCT xã Đinh Như Hùng cho hay: Thời điểm trước khi chưa sáp nhập Hà Nội (trước năm 2008) và từ 2008 đến nay (khi đã “về với Thủ đô”), hệ thống trường mầm non của xã ngoài ba điểm điểm chính được xây dựng tại các thôn Lụa – Thạch Bình – Dân Lập, ở các thôn khác vẫn phải mượn nhà văn hóa thôn để cho các cháu học.
Ngày 11/7/2014, đoàn công tác của Phòng giáo dục huyện Thạch Thất xuống xã kiểm tra để lập kế hoạch cho năm học mới có kiểm tra các điểm trường “ở nhờ” nhà văn hóa thôn (gồm thôn Thuống, khu Dục, khu Lụa, khu Dân Lập, khu Thạch Bình). Trong số các điểm trường “ở nhờ” này, nhiều điểm trường không đảm bảo an toàn, không đủ điều kiện nên không được phép nhận các cháu vào học.
Những điểm không đủ tiêu chuẩn này, lại rơi đúng vào các lớp học của các cháu… ba tuổi. Cho nên, các cháu ba tuổi thuộc đối tượng “lửng lơ”, không có lớp để học.
“Sau khi lập biên bản kiểm kê rà soát cơ sở vật chất này, Phòng GD nói không được tổ chức lớp học, không nhận các cháu ba tuổi. Tuy nhiên, “lệnh” này cũng chỉ là chỉ đạo bằng mồm chứ không có văn bản giấy trắng mực đen. Vì điều này nên ban giám hiệu trường mầm non xã cũng… không biết làm thế nào. Xã đã có kiến nghị với Phòng GD, UBND huyện như tới giờ vẫn chưa có câu trả lời.
Bên trong "trường mầm non " ở nhờ NVH thôn.  
Nếu như phòng không đủ tiêu chuẩn đón trẻ thì ít nhất cũng phải có phương án cụ thể, như việc mở rộng, xây thêm, xây mới… để có chỗ đón các cháu. Nhưng phòng GD huyện cũng không có ý kiến cụ thể. Chúng tôi cũng không biết làm thế nào” – PCT xã giải thích.
Hiện tại, Yên Bình có 9 lớp kiên cố được xây mới và đưa vào sử dụng từ năm 2010, với tổng số gần 500 trẻ. Các điểm trường khác “mượn” nhà văn hóa thôn, mỗi điểm trông thêm từ 60 – 80 cháu. Nhu cầu thêm lớp để đón trẻ đến trường, theo chia sẻ của một giáo viên mầm non của xã, cần thêm… 10 phòng học nữa mới đủ đáp ứng số lượng các bé đến trường.
Với thực trạng hiện tại, ít nhất, năm học 2014 – 2015, Yên Bình sẽ có 124 bé bị… thất học ngắt quãng vì… ba tuổi?
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm