Hành động đẹp của một cựu chiến binh

Hơn 8 năm qua, hình ảnh một người đàn ông lớn tuổi hàng ngày, không kể sớm tối cứ lom khom cặm cụi quét rác, dọn dẹp đường phố, làm đẹp vỉa hè đã khá quen thuộc với người dân khu vực 3, phường An Thới, quận Bình Thủy TP Cần Thơ. Người dân nơi đây đều biết đó là ông Hai Hòa.

Ông Phạm Văn Hòa với công việc quen thuộc của mình.

Ông Phạm Văn Hòa với công việc quen thuộc của mình.

“Chuyện thường” thôi mà!

Ông Hai Hòa hay chú Hai Hòa là những cách xưng hô gần gũi mà mọi người hay gọi ông Phạm Văn Hòa, ngụ khu vực 3 phường An Thới, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ. Trong mắt hàng xóm láng giềng xung quanh, cựu chiến binh đã về hưu này là một người nhiệt tình, hay giúp đỡ mọi người và tích cực làm công tác xã hội.

Ở cái tuổi cận kề “thất thập cổ lai hi”, ông Hai luôn được mọi người kính trọng, nể phục bởi những hành động đẹp, quét dọn làm sạch được phố, làm khang trang, tạo sự thông thoáng cho vỉa hè. Hằng ngày, ông thường chăm sóc cây xanh, quét dọn đường phố, nhắc nhở bà con, các em học sinh không xả rác, không lấn chiếm lòng lề đường… Những công việc trên cứ đều đặn tiếp diễn  và đã trở nên thân quen với ông Hai hơn 8 năm qua.

Mỗi buổi tối, khi những căn nhà đã im ỉm cửa, mọi thứ đã chìm trong tĩnh lặng, bà con hàng xóm cũng chìm sâu vào giấc ngủ. Thì loáng thoáng dưới ánh đèn mờ nhạt của đường phố, một người đàn ông với cây chổi và đồ hốt rác trên tay cặm cụi làm công việc quen thuộc của mình.

Đi dọc tuyến đường Nguyễn Việt Dũng lặng lẽ làm sạch và quét dọn những lá cây, bọc ni long, chai nước…, còn vương vãi trên vỉa hè. Khi nói về công việc này của ông Hai, chính quyền địa phương hay bà con hàng xóm đều đánh giá cao tinh thần phục vụ cộng đồng và được xã hội trân trọng nhưng khi nhắc đến công việc này thì ông Hai chỉ xuề xòa xua tay nói: “Chỉ là chuyện thường thôi mà” rồi lẳng lặng chuyển sang chuyện khác.

Với công việc thầm lặng đó, chẳng ai còn có thể nhớ ông Hai đã dọn dẹp bao nhiêu tấn rác và bao nhiêu lần làm sạch những đoạn đường trên vỉa hè đường Nguyễn Việt Dũng. Khi hỏi đến, mọi người xung quanh chỉ còn nhớ cách đây 8 năm, vỉa hè, đường phố khu vực này khá um tùm, đất cát, rác rến còn nhiều, khác hoàn toàn với sự sạch đẹp, khang trang của hiện tại. Tất cả đều nhờ một tay ông Hai Hòa

Một người dân hàng xóm chỉ tay về phía hàng bằng lăng khoe sắc cho biết, hàng cây này trước đây thiếu người chăm sóc, cây cối èo uột, thậm chí nhiều cây đã chết. Sau đó, nhờ ông Hai đến các doanh nghiệp xin cây bằng lăng về trồng lại và chăm sóc đến hiện tại mới có được hàng cây như ngày nay. Được biết, gần đây, ông Hai cũng đã vận động tiền xã hội hóa để xây bồn hoa mới, trồng thêm nhiều loại hoa cho đường phố sạch đẹp.

Ngoài ra, những lúc đi tản bộ hay tập thể dục, ông thường gặp và nhẹ nhàng nhắc nhở bà con buôn bán dưới lòng đường, học sinh giữ gìn vệ sinh. Đối với phụ huynh đưa rước con đi học đậu xe cản trở giao thông ông cũng nhắc khẽ. “Nhắc nhở nhẹ nhàng để cho mọi người nghe và làm theo, chung quy sao cho phố phường sạch đẹp, thông thoáng là vui rồi”, ông Hai chia sẻ. 

Sức lan tỏa mạnh

Khi được hỏi vì sao lại có ý định quét dọn, làm sạch, thông thoáng vỉa hè như thế, ông Hai cho biết, “Nhìn thấy nơi mình sinh sống có nhiều rác thải, cảm thấy rất bức bối, gây mất vẻ mỹ quan đô thị nên mới nảy sinh ý định quét dọn và xem công việc đó như tập thể dục hằng ngày vậy”. Với ông Hai, nhìn dọc tuyến đường Nguyễn Việt Dũng sạch sẽ khang trang cùng với hàng bằng lăng khoe sắc rực rỡ càng tạo thêm động lực, thôi thúc tiếp tục làm công việc ý nghĩa này.

Nói về hành động đẹp của ông Hai, ông Lê Xuân Trang, Trưởng Khu vực 3, phường An Thới, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ cho biết, chú Hai Hòa rất nhiệt tình và có tâm huyết với những công việc phục vụ cộng đồng. “Mặc dù sức khỏe yếu, mắt kém nhưng lúc nào chú cũng hăng say tham gia các hoạt động miễn sao có thể giúp ích được cho cộng đồng và xã hội”, ông Trang cho biết

Đặc biệt, trưởng khu vực còn đánh giá ông Hòa là một người nhiệt huyết và gương mẫu trong mọi việc. Ông tích cực dọn dẹp, làm sạch môi trường, vỉa hè, quét dọn thường xuyên tuyến đường Nguyễn Việt Dũng. Ông làm cả ngày và đêm, khi nào rảnh rỗi và thấy có rác là ông làm. Ngoài ra, ông còn làm tốt công tác vận động người dân tham gia đóng góp thực hiện nghĩa vụ với địa phương, trên tinh thần tự nguyện, tự giác.

“Vì nơi đây gần trường học, nhiều người qua lại nên đôi lúc vệ sinh không được đảm bảo nhưng nhờ hành động của chú Hai Hòa vỉa hè được khang trang, sạch đẹp hơn. Đồng thời hành động của chú còn có sức lan tỏa mạnh, giúp bà con trong khu phố có ý thức hơn trong việc gìn giữ môi trường, văn minh đô thị”, trưởng khu vực chia sẻ.

Hành động và cử chỉ đẹp của ông Hai Hòa sẽ góp phần tích cực trong việc chỉnh trang đô thị, xây dựng thành phố văn minh, sáng, xanh, sạch đẹp. Theo đó, mỗi người dân cần phải có ý thức và nhận thức đúng đắn về vấn đề giữ gìn, bảo vệ môi trường. Đó không phải là trách nhiệm riêng của một tổ chức, cá nhân nào mà đó là trách nhiệm chung của toàn xã hội. Nếu mỗi người dân đều tích cực chung tay hành động thì việc xây dựng thành phố xanh sạch đẹp sẽ còn không xa.

Ông Phạm Văn Hòa Là một cựu chiến binh đã nghỉ hưu. Ông đi bộ đội từ năm 1960. Đến năm 1964 khi tiểu đoàn Tây Đô được thành lập thì ông được rút về công tác tại đây. Sau đó, năm 1976, Trường Bổ túc Văn hóa Công Nông cấp II, III Hậu Giang được thành lập trên cơ sở các trường được thành lập trong kháng chiến, ông được cử về giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng.
Đến khi trường chuyển thành trường Phổ thông trung học chuyên Lý Tự Trọng ông giữ vị trí Trưởng phòng Hành chính Quản trị cho tới khi nghỉ hưu (năm 2009). Trong quá trình công tác, ông nhận được nhiều huân chương, bằng khen của Đảng và Nhà nước trao tặng.
Cùng chuyên mục
Đọc thêm