Hỗ trợ 337 ngư dân vào tránh trú áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông.

(PLVN) - Tính đến 17 giờ ngày 15/10, cùng với các lực lượng trên huyện, đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, Trung tâm Hậu cần - kỹ thuật (HC-KT) đảo Song Tử Tây và đảo Sinh Tồn thuộc Hải đoàn 128 và Hải đoàn 129, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đã kịp thời hỗ trợ 10 tàu cá với 337 ngư dân tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Nam vào các Âu tàu tại huyện, đảo Trường Sa tránh áp thấp nhiệt đới.

Tàu cá vào neo đậu an toàn tại Âu tàu Song Tử Tây.

Tàu cá vào neo đậu an toàn tại Âu tàu Song Tử Tây.

Hiện nay, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, gió Tây Nam hoạt động mạnh, khu vực quần đảo Trường Sa có gió mạnh cấp 6, cấp 7, sóng cao 2 đến 3 mét, biển động mạnh. Trước đó, do được thông báo kịp thời của các Âu tàu, làng chài ở huyện, đảo Trường Sa nên số lượng ngư dân xin vào neo đậu, tránh áp thấp nhiệt đới tại các Âu tàu tăng lên.

Tại Âu tàu Song Tử Tây, Hải đoàn 128: Tính đến 17 giờ ngày 15-10, cán bộ, nhân viên Trung tâm dịch vụ HC-KT đảo Song Tử Tây đã liên lạc, hướng dẫn cho 04 tàu cá (trong đó 01 tàu cá tỉnh Quảng Nam, 03 tàu cá tỉnh Quảng Ngãi) với 88 ngư dân vào vào trú, tránh áp thấp tại Âu tàu đảo Song Tử Tây an toàn. Khi neo đậu, cán bộ, nhân viên Trung tâm cũng đã hướng dẫn ngư dân cách chằng, buộc tàu để tránh va đập khi có thời tiết xấu.

Tại Âu tàu Sinh Tồn, Hải đoàn 129Trung úy Đoàn Trung Kiên, Chỉ huy trưởng Trung tâm dịch vụ HC-KT đảo Sinh Tồn, Hải đoàn 129, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn cho biết: Trung tâm đã phối hợp với các lực lượng và cán bộ, chiến sỹ trên đảo Sinh Tồn triển khai các phương án phòng tránh bão.

 Tàu cá vào neo đậu an toàn tại Âu tàu Sinh Tồn

Đến 17 giờ ngày 15/10, đã có 06 tàu cá với 249 ngư dân tỉnh Quảng Ngãi vào trú, tránh áp thấp tại Âu tàu đảo Sinh Tồn an toàn. Hiện nay, các lực lượng và bà con ngư dân trên đảo Sinh Tồn sẵn sàng ứng phó khi bão đổ bộ lên đảo. Ngoài ra, Trung tâm còn hướng dẫn bà con lên bệnh xá xã đảo Sinh Tồn để khám bệnh, xin thuốc; sẵn sàng trang  bị tốt vật chất khi mưa bão tới.

Chỉ huy các Trung tâm đã phối với với các lực lượng trên huyện, đảo Trường Sa duy trì tốt công tác an toàn, an ninh tại khu neo đậu, bố trí sắp xếp nơi ăn, chỗ nghỉ và cung cấp nước ngọt cho 377 ngư dân. Trường hợp thời tiết xấu, nhất là khi áp thấp mạnh lên thành bão, các Trung tâm đã chuẩn bị sẵn phương án phối hợp với các tàu trực của Hải đoàn 128, Hải đoàn 129, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn sẵn sàng cứu nạn khi có tình huống xảy ra.

Với tinh thần hỗ trợ ngư dân trong thiên tai, bão lũ được xác định là mệnh lệnh trái tim, là nhiệm vụ chiến đấu thời bình của người chiến sỹ Hải quân. Đây là những việc làm thiết thực và có ý nghĩa đối với ngư dân khai thác hải sản xa bờ, giúp cho ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển, giữ vững ngư trường truyền thống và bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền biển đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc./.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm