Hỗ trợ các quốc gia xây dựng trung tâm tư vấn pháp lý cho phụ nữ là nạn nhân của bạo lực gia đình

(PLVN) - Phát biểu tại cuộc họp báo về Hội nghị đầu mối Giới lần thứ 4 của Tổ chức Kế hoạch Colombo diễn ra tại Hà Nội ngày 2/12, bà Phan Kiều Thu – Tổng thư ký Tổ chức Kế hoạch Colombo cho biết từ nhiều năm qua, Kế hoạch Colombo đã hỗ trợ các nước xây dựng 14 trung tâm tư vấn pháp lý, hỗ trợ chỗ tạm trú cho phụ nữ là nạn nhân của bạo lực gia đình và tạo cơ hội cho họ hòa nhập cộng đồng.

Buổi họp báo về Hội nghị đầu mối Giới lần thứ 4 của Tổ chức Kế hoạch Colombo

Buổi họp báo về Hội nghị đầu mối Giới lần thứ 4 của Tổ chức Kế hoạch Colombo

Tổ chức Kế hoạch Colombo là một trong những tổ chức liên chính phủ lâu đời nhất trên thế giới, hiện đã mở rộng ra 27 nước trên toàn thế giới. Kế hoạch Colombo hoạt động trên cơ sở hợp tác để tự lực và giúp đỡ lẫn nhau nhằm tăng cường sự phát triển kinh tế xã hội của các quốc gia thành viên. 

Để hưởng ứng chiến dịch toàn cầu hàng năm “16 Ngày Hoạt động Chống Bạo lực trên cơ sở giới”, Chương trình các vấn đề về giới thuộc Kế hoạch Colombo và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp tổ chức Hội nghị đầu mối Giới lần thứ 4 từ ngày 3-5/12/2019 tại Hà Nội, Việt Nam. Trước đó các hội nghị lần thứ nhất và hai được tổ chức ở Sri Lanca, lần thứ ba ở Nepal. 

Hội nghị sẽ có sự tham dự và phát biểu của PGS. TS. Nguyễn Thị Thu Hà - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và ông Lê Tấn Dũng - Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội – cơ quan quản lý nhà nước về vấn đề giới và bình đẳng giới ở Việt Nam để chia sẻ về thực tiến, khung pháp lý để phòng chống bạo lực giới, chương trình ứng phó bạo lực giới, cũng như quan điểm thúc đẩy bình đẳng giới của Chính phủ Việt Nam”.

Ngoài ra, trong khuôn khổ hội nghị, các đại biểu sẽ tham quan mô hình Ngôi nhà bình yên của Trung tâm Phụ nữ và Phát triển chuyên tham vấn, hỗ trợ pháp lý, cho nạn nhân bị bạo lực gia đình, nạn nhân bị buôn bán người; hỗ trợ đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, đào tạo cho nạn nhân những kỹ năng để tự bảo vệ mình, tái hòa nhập cộng đồng… Đây được đánh giá là động thái để các cơ quan, tổ chức hoạt động về giới ở Việt Nam giới thiệu với bạn bè quốc tế hoạt động phòng chống và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới của mình cũng như là cơ hội để học tập kinh nghiệm từ các quốc gia khác trên cơ sở trao đổi thực tiễn, bà Hoài Linh cho biết.

 Hàng ngàn phụ nữ và trẻ em là nạn nhân của bạo lực gia đình và nạn mua bán người đã nhận được sự hỗ trợ tích cực từ Ngôi nhà Bình yên
 

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm