Họa tự về chuột mừng năm Canh Tý

(PLVN) - Cách đây 19 năm, chàng trai trẻ tài hoa Nguyễn Hiếu Tín đã làm ngạc nhiên cho nhiều người bằng một cuộc triển lãm đầu tay đầy ấn tượng và bất ngờ của mình về nghệ thuật thư pháp và tem thư.

Tự họa Chuột mừng Tết

Tự họa Chuột mừng Tết

Cuộc triển lãm đầu tay của anh 19 năm trước, có cả cố nhà văn Sơn Nam, cố nhà văn Mai Văn Tạo, Họa sĩ Uyên Huy, nhiều nhà tri thức, sinh viên... đến dự. 

Trong sổ lưu niệm của anh, nhà thơ Triều Nguyên đã phóng tác bài thơ trân trọng dành tặng anh: “Ngựa ô, khớp nhặt ngựa ô/ Bước khoan bước nhặt dặm gần dặm xa/ Kết thành những gót sen hoa/ Tinh khôi ‘Hiếu Tín’ tài hoa dâng đời”, như một tiên đoán về một chàng trai trẻ đầy tiềm năng và tài hoa sẽ góp nhặt, cống hiến, chia sẻ những đam mê, tri thức, sự sáng tạo của mình tô điểm cho cuộc đời. 

Thật vậy, sự mới lạ và độc đáo từ cuộc triển lãm này của anh đã tạo tiền đề tốt đẹp cho những bước tiến dài trên đường sáng tác nghệ thuật của mình. 

Từng đảm nhiệm vai trò Chủ nhiệm Câu lạc bộ thư pháp đầu tiên của Nhà văn hóa Thanh Niên TP Hồ Chí Minh (2007), là người đầu tiên bảo vệ thành công luận văn thạc sĩ về thư pháp chữ Việt (2006), anh đã có hơn 30 bài viết về thư pháp Việt, “Thạc sĩ thư pháp” Nguyễn Hiếu Tín đã dành cả Tâm và Trí của mình để tìm tòi, nghiên cứu, sáng tác, tạo ra nhiều bước ngoặt, đặt ra nhiều tiền đề giúp cho loại hình nghệ thuật thư pháp ngày càng phát triển có chiều sâu văn hóa và có sức ảnh hưởng đến cộng đồng các bạn trẻ yêu nghệ thuật này. 

 Thạc sĩ Nguyễn Hiếu Tín - người thổi hồn thư pháp vào các bức họa tự mừng năm Canh Tý 2020

Sự dày công sáng tạo, đột phá đã giúp anh thành công trong việc khai thác và khám phá ra trường phái họa tự (vẽ chữ thành hình). Nhất là họa tự 12 con giáp mà mỗi năm anh sáng tác rất dày công khổ luyện, rất độc đáo và ấn tượng.

Năm Canh Tý 2020, Thạc sĩ Nguyễn Hiếu Tín trình làng với nhiều tác phẩm họa tự đầy thú vị, mang lại màu sắc tươi vui của một năm mới bình an, hạnh phúc. 

Theo anh, trong thế giới loài vật, chuột là bậc thầy về đấu tranh sinh tồn. Chuột là con vật nhanh nhẹn, chịu khó tìm tòi, lạc quan, yêu đời, vui vẻ, xởi lởi, dễ gần, dễ mến. Nó có thể thích nghi với mọi hoàn cảnh. Ở con chuột có nhiều phẩm chất đáng quý của con người.

 Chuột hạnh phúc

Với những ý nghĩa đó, Thạc sĩ Nguyễn Tín Hiếu đã hình thành nên 4 tác phẩm họa tự vui tươi cho những ngày đầu xuân Canh Tý này.

1. Chuột mừng Tết: Cũng từ chữ Canh Tý, Hiếu Tín đã khéo léo tạo ra hình tượng chú chuột thông minh, tháo vát, mạnh mẽ trông rất ấn tượng với thông điệp chúc cho mọi người một năm mới bình an, ấm no.

2.Chuột hạnh phúc: Đó là hình ảnh 2 chú chuột đang quây quần bên nhau, biểu hiện sự sung túc, hạnh phúc của gia đình, trong đó có một chú chuột cầm mai báo hiệu mùa xuân đang về. Hai chú chuột này được kết hợp từ chữ Chuột và chữ Tý rất tài hoa và xinh xắn qua những đường nét điệu nghệ của bút lông.

3. Chuột sinh khí: Với vài nét cọ đơn sơ, cách điệu thành chú chuột mang tính triết lý của phương Đông. Đó là chữ CHUỘT tạo thành nhiều vòng tròn thái cực - triết lý về sự vận động không ngừng của sự vật, của sự sống.

 Chuột sinh khí

Chú chuột này cùng dòng chữ mừng Xuân Canh Tý 2020 như một thông điệp về sự phát triển không ngừng, hướng đến sự trọn vẹn, hài hòa âm dương trong cuộc sống, tạo nên sự ổn định và thịnh vượng trong năm mới đầy triển vọng.

Thạc sĩ Nguyễn Hiếu Tín - Giảng viên, Trưởng Bộ môn Du lịch trường Đại học Tôn Đức Thắng – TP Hồ Chí Minh. Anh cũng chính là chủ quán trà đạo được nhiều người biết với tên gọi “Trà quán Ông đồ”. 

Mặc dù bận rộn với công tác nghiên cứu, giảng dạy, song đều đặn mỗi năm nhà thư pháp này đều cho ra đời những tác phẩm thư pháp mỗi độ xuân về. Hy vọng, những thông điệp từ những tác phẩm họa tự của Hiếu Tín cũng là những lời chúc tốt đẹp nhất cho năm mới đầy thành công và nhiều hứa hẹn này.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm