Hoang mang nước giếng bốc lửa ở Quảng Ninh

(PLO) - Nhiều ngày qua, hàng chục hộ dân xóm 3 thôn Đông Thịnh, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh hoang mang khi 11 giếng khơi trong khu nước bỗng đen kịt, đóng váng đặc, múc lên có thể đốt cháy.

Hoang mang nước giếng bốc lửa ở Quảng Ninh

Anh Phạm Văn Thoáng (34 tuổi, người dân xóm 3 thôn Đông Thịnh) cho biết, ngày 31/7, bố anh Thoáng là ông Pham Văn Cán vào xóm chơi, thấy toàn khu nồng nặc mùi hơi như thuốc sâu liền hỏi người dân thì được biết cây xăng gần khu bị rò rỉ, mùi xăng bốc lên bao trùm cả khu dân cư. 

Ngay lúc đó, ông Cán cùng một số người dân trong khu đã bật một số giếng trong khu dân cư đã ngừng sử dụng được mấy năm lên kiểm tra. Sau đó, người dân bất ngờ khi nước trong các giếng hầu hết màu đen kịt, đóng váng đặc. Người dân múc thử xô nước lên và đốt thì nước bốc cháy ngùn ngụt. Ngay lập tức người dân đã thông báo cho chính quyền địa phương. 

Ông Phạm Văn Thoại tổ trưởng xóm 3 cho hay, cách đây ba năm ở khu dân cư đã xuất hiện hiện tượng xăng dầu ngấm vào giếng nước của các hộ dân. Nước có mùi xăng, giặt quần áo thì hôi nên người dân không dùng nước giếng nữa. Tuy nhiên mấy ngày gần đây người dân thấy mùi xăng nồng nặc trong không khí, khó ngửi nên kiểm tra các giếng đã ngưng sử dụng thì phát hiện xăng dầu đã ngấm nặng vào nguồn nước.

Người dân cũng cho biết, nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên là do cửa hàng xăng dầu Đông Xá của công ty TNHH Thuỷ sản- Thương Mại Vân Đồn, nằm cách các hộ dân chỉ vài chục mét, đang bị rò rỉ và ngấm vào nguồn đất, nguồn nước, gây mùi trong khu dân cư.

Cây xăng gây ra hiện tượng rò rỉ đầu đã phải ngừng hoạt động để kiểm tra, xử lý hậu quả

Chiều 2/8, phóng viên ghi nhận cả khu dân cư bao trùm mùi xăng nồng nặc, ngột ngạt. Tại giếng nước nhà ông Nguyễn Tiến trong xóm 3, giếng nước được bịt kín bằng tấm bê tông vì sợ mùi bốc lên mạnh hơn. Nước trong giếng đen kịt, khi múc lên có váng sóng sánh. Một số giếng còn lại trong khu cũng xuất hiện váng dầu.

Ông Phạm Văn Thuỳ (Phó chủ tịch UBND xã Đông Xá, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh) cho biết, tối ngày 31/7 nhận được tin báo về sự việc phát hiện trong giếng nước trong khu dân cư có lẫn xăng dầu, lãnh đạo xã đã có mặt để nắm bắt tình hình. Ông Thùy nhận định qua trực quan xác nhận cả khu dân cư có mùi xăng dầu, đồng thời múc nước trong giếng của khu dân cư đốt thì có hiện tượng nước bốc cháy. 

Ngày 1/8, huyện Vân  Đồn cũng đã thành lập đoàn kiểm tra xuống hiện trường để điều tra. Theo ông Mạc Thành Luân, Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn, UBND huyện đã đình chỉ  hoạt động của cửa hàng kinh doanh xăng dầu Đông Xá vì đã để rò rỉ xăng dầu ngấm vào giếng của các hộ dân ở xã Đông Xá; đồng thời yêu cầu cây xăng dầu khẩn trương hút hết lượng xăng dầu tại các téc chứa và  nhanh chóng khắc phục sự cố rò rỉ xăng dầu ra ngoài môi trường và kiểm đếm đánh giá thiệt hại để bồi thường thiệt hại cho dân. 

Trước mắt, chính quyền xã sẽ cùng công ty TNHH Thuỷ sản - Thương mại Vân Đồn họp cùng dân xóm 3 xử lý nguồn nước cho hộ dân, khuyến cáo người dân cẩn thận khi dùng điện vì khu vực có xăng dầu dễ gây cháy.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm