Huế: Cá trên sông Bồ chết hàng loạt do thiếu ô xi

(PLO) - Thủy điện mấy ngày không xả nước, khiến hàm lượng ô xi trong nước thấp, trong khi mật độ nuôi lại khá dày đã khiến cá nuôi lồng chết hàng loạt trên sông Bồ, đoạn qua xã Hương Toàn, TX. Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nhiều người dân nuôi cá trên sông Bồ điêu đứng vì cá chết

Nhiều người dân nuôi cá trên sông Bồ điêu đứng vì cá chết

Trong những ngày vừa qua, xuất hiện tình trạng cá chết bất thường trên sông Bồ (đoạn qua thị xã Hương Trà, tỉnh TT-Huế) khiến người dân vô cùng hoang mang và lo lắng trước vụ thu hoạch cá đang cận kề. Loại cá chủ yếu bị chết là diêu hồng, cá trắm cỏ... được nuôi trong lồng, có trọng lượng từ 1 đến 2,5kg sắp đến kỳ thu hoạch.

Những hộ dân nuôi cá lồng trên sông Bồ cho biết, tình trạng cá chết bất thường như vậy diễn ra bắt đầu vào cuối tháng 3 vừa qua và kéo dài đến nay. Lưu lượng nước ở đây không chảy, nước sông có màu đen đục và bắt đầu xuất hiện mùi hôi thối bốc lên từ dòng sông.

Được biết khu vực sông Bồ cũng là nơi sinh hoạt của nhiều hộ dân địa phương sống xung quanh.

Cá chết do thiếu ô xy

Ngày 7/4, ông Nguyễn Xuân Ty - Chủ tịch UBND thị xã Hương Trà thông tin, sau khi nhận được phản ánh liên quan đến hiện tượng cá lồng nuôi chết trên sông Bồ đoạn qua xã Hương Toàn, chính quyền địa phương đã phối hợp với Chi cục Thủy sản tỉnh xuống tìm hiểu và bước đầu xác định được nguyên nhân cá chết.

Theo ông Ty, nguyên nhân cá lồng nuôi chết là do mấy ngày qua, đập thủy điện không xả nước, trong khi mật độ cá nuôi của bà con khá dày đã gây nên tình trạng thiếu hàm lượng ô xi trong nước khiến cá bị chết.

Hiện tại, UBND thị xã Hương Trà đã có kiến nghị gửi Ban quản lý hồ thuỷ điện, để tiến hành xả nước nhằm tránh thiệt hại thêm cho người dân. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm