Kiên Giang chủ động phòng chống dịch tả lợn châu Phi

(PLVN) - Trước nguy cơ lây lan nguy hiểm của dịch tả lợn châu Phi, để phòng chống dịch, tỉnh Kiên Giang đã đưa ra nhiều phương án cụ thể để chủ động ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm này. 

Kiên Giang chủ động phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Kiên Giang là tỉnh giáp ranh với nước bạn Campuchia, việc giao thương qua lại buôn bán được diễn ra thường xuyên nên nguy lây nhiễm dịch tả lợn châu Phi là rất cao. Để phòng chống dịch tả lợn châu Phi, tỉnh Kiên Giang đã đưa ra nhiều phương án cụ thể để chủ động ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm nay. 

Hiện giá lợn hơi tại tỉnh Kiên Giang dao động từ 50.000-53.000 đồng /kg, cao hơn so với khu vực miền Bắc, miền Trung từ 8.000-10.000 đồng/kg. Do giá chênh lệch lớn nên Kiên Giang lo ngại tình trạng lợn nhập vào tỉnh một cách ồ ạt, các ngành chức năng đã thành lập các chốt kiểm dịch ở các nút thắt giao thông. Giữa các chốt đều có phối hợp kiểm tra đầu vào-đầu ra chặt chẽ, nhất là kiểm tra đàn vật nuôi trước khi nhập ra các đảo. Theo thống kê, bình quân mỗi tháng Kiên Giang nhập khoảng 5 ngàn con lợn. Qua kiểm tra đều có giấy tờ, nguồn gốc rõ ràng. Điều đáng lo ngại nhất hiện nay là công tác kiểm soát dịch bệnh ở các xã đảo, nhất là ở huyện đảo Phú Quốc vì gần như thịt lợn nhập 100% từ đất liền bằng nhiều con đường từ hàng không, đến tàu biển… nên rất khó kiểm soát. 

Anh Phạm Công Nam - Kiểm dịch viên tổ kiểm dịch huyện Kiên Lương cho biết: “Tổ kiểm dịch Kiên Lương có phối hợp với các trạm chăn nuôi thú y ở các huyện có lô hàng xuất đến, tiến hành giám sát tất cả các phương tiện vận chuyển giống, sản phẩm gia súc gia cầm. Nếu lo hàng vi phạm tiến hành lập biên bản, trong trường hợp buộc tiêu huỷ lô hàng thì tổ kiểm dịch sẽ buộc tiêu hủy”.

Phun xịt hóa chất phòng chống dịch bệnh tại huyện Kiên Lương

Do dịch tả lợn châu phi hiện nay chưa có vắc xin hay thuốc để phòng trị, khi lợn đã nhiễm bệnh, tỷ lệ chết 100% vì vậy công tác phòng chống được đặt lên hàng đầu. Chi Cục thú y tỉnh đã thành lập 5 tổ kiểm dịch lưu động tại các đầu mối giao thông để kiểm soát ngăn chặn vận chuyển động vật, sản phẩm động vật vào địa bàn; thành lập 2 tổ ứng phó nhanh nhằm đôn đốc, giám sát, chỉ đạo, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh trên các địa bàn huyện. 

Ông Nguyễn Thành Đức - Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Kiên Giang cho biết: “Đến giờ này, vật tư, hoá chất khử trung đảm bảo, nếu dịch có xảy ra thì đáp ứng kịp thời cũng như đảm bảo cho giai đoạn này trong công tác phòng chống dịch. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi, tỉnh Kiên Giang hiện đã chủ động xong cho các tình huống dịch bệnh xuất hiện. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người chăn nuôi kịp thời báo với cơ quan chức năng về những hiện tượng bất thường trên đàn heo và không quay lưng với thịt heo, thực phẩm từ heo không nhiễm bệnh”.

Tính đến thời điểm hiện tại, đàn lợn trên địa bàn tỉnh Kiên Giang có trên 340.000 con. Trong đó, 31 trại chăn nuôi theo quy mô lớn khoảng 36.000 con, còn lại chủ yếu là chăn nuôi nhỏ lẻ. Để chủ động phòng chống bệnh, ngành thú y tỉnh Kiên Giang đã chuẩn bị 100.000 lít hóa chất bencoxit và 10 tấn vôi bột để cấp phát cho người chăn nuôi, triển khai tổng vệ sinh tiêu độc khử trùng lần thứ 2 trong toàn tỉnh. Trong đó, tập trung vào vùng trọng điểm, nguy cơ cao. Đồng thời, tích cực vận động người chăn nuôi, buôn bán thực hiện nghiêm túc 5 không theo quy định.

Cùng chuyên mục
Bi hài học lớp 1 cùng con

Bi hài học lớp 1 cùng con

(PLVN) - Ngày nay, con đi học lớp 1 là cả một đoạn trường gian nan đối với phụ huynh! Sau khi cả năm chạy ngược xuôi, huy động các mối quan hệ, tiền bạc lo cho con một môi trường học theo ý nguyện và tiêu chí của gia đình như: trường điểm, cô giáo giỏi… Cuộc chiến của các vị phụ huynh thực sự bắt đầu khi vật lộn từng ngày với nhiệm vụ dạy con học bài. Và từ đó xuất hiện những câu chuyện “dở khóc, dở cười” mà chỉ có “người trong cuộc” mới thấm...
Đọc thêm