Kinh Môn vừa chống dịch vừa chăm lo tết cho người bị cách ly

(PLVN) - 4h sáng, bên ngoài trời vẫn còn tối đen, giá rét, nhiều người còn nằm trong chăn thì các tình nguyện viên tổ hậu cần BCĐ chống dịch phường An Lưu (Thị xã Kinh Môn, Hải Dương) đã lên đường làm nhiệm vụ. Tất cả đều khẩn trương để kịp giờ gửi tới những người đang trong khu cách ly và các lực lượng làm nhiệm vụ những bữa ăn ngon, nóng hổi. 

Nhiều hộ đang bị cách ly ở Kinh Môn đã được nhận bánh chưng để ăn tết

Nhiều hộ đang bị cách ly ở Kinh Môn đã được nhận bánh chưng để ăn tết

Chị Nguyễn Thị Thủy – tổ trưởng tổ hậu cần cho biết “Gác lại công việc cuối năm bộn bề của riêng mình, sự nguy hiểm của dịch bệnh, các chị em đều tự bảo nhau vì nhiệm vụ chung. Người nhặt rau, người vo gạo, người nấu nướng...chỉ loáng cái là hàng trăm suất cơm cho những người cách ly đã sẵn sàng”. Những bữa cơm được chuẩn bị kỹ càng, cận thận đã làm cho người cách ly cảm thấy ấm áp khi phải sống xa nhà dài ngày. Không chỉ riêng An Lưu mà ở tất cả 27 điểm cách ly thị xã Kinh Môn đều có tổ tình nguyện như vậy.

Bên trong khu cách ly tại điểm trường mầm non xã Bạch Đằng, cô giáo Vương Thị Tâm và các em học sinh lớp 4 tuổi vẫn đang làm công việc thường ngày của mình: dạy và học. Chỉ có khác một điều, nếu trước đây cả cô và trò có 8h/ngày ở trường thì nay họ ở 24/24h.

 Tổ tình nguyện giúp bà những hộ đang phải cách ly thu hoạch rau màu (ảnh báo HD)

Cô Tâm cho biết: “Hàng ngày các y bác sĩ tận tình chu đáo đi kiểm tra sức khỏe, hướng dẫn phòng bệnh. Mỗi ngày ngoài dạy học, các cô giáo đều dạy các con tập thể dục để nâng cao sức khỏe. Chúng tôi mong dịch bệnh sớm được khống chế để cả cô và trò được trở lại cuộc sống thường nhật”.

Đó chỉ là 2 trong số 1.795 người đã Thị xã Kinh Môn huy động thể tham gia phòng chống dịch Covid-19. Ngoài 203 cán bộ y tế; 572 cán bộ, chiến sĩ công an, quân đội, dân quân tự vệ, còn có hàng trăm tình nguyện viên làm nhiệm vụ: dọn vệ sinh, phun khử khuẩn, tháo lắp gường, hỗ trợ chuyển đồ vào khu cách ly hay chuẩn bị các suất ăn cho các khu cácl y tập trung…

Bà Nguyễn Thị Liễu, Chủ tịch UBND thị xã cho biết: Đến thời điểm này, toàn bộ hệ thống chống dịch của Kinh Môn đã kích hoạt và đang nhịp nhàng và hiệu quả, các ổ dịch ở địa phương đã bước đầu được khống chế. Thời điểm cận kề tết nguyên đán, cùng với thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh, thị xã cũng chỉ đạo các đơn vị quan tâm chăm lo tết cho các gia đình, nhất là những người dân, các cháu học sinh, công nhân tại các khu cách ly và các lực lượng làm nhiệm vụ chốt trực.

Nhằm sẻ chia với các hộ gia đình bị cách ly và các em nhỏ trong mùa dịch, chính quyền địa phương đã trao tặng quần áo bảo hộ, nước sát khuẩn, găng tay y tế, mũ chống giọt bắn, bánh, sữa, xúc xích, gạo, rau củ … với trị giá 550 triệu đồng.

Đồng thời Tỉnh đoàn đã trao 257 bao lì xì cho các em học sinh đang cách ly tập trung  và 350 chiếc bánh chưng cho các hộ bị cách ly trên địa bàn thị xã Kinh Môn.

Hiện nay khi thị xã Kinh Môn đã có 42 ca nhiễm và trên 3.500 người đang cách ly, phong tỏa 29 khu vực thôn, khu dân cư, ngõ, xóm. có trường hợp mắc. Với phương châm “bình tĩnh, thần tốc và quyết liệt”, thị xã Kinh Môn đã huy động tổng lực: 802 tổ "Covid cộng đồng" ở 23 xã, phường với 1.795 người tham gia dập dịch

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm