Kỳ công rước tượng Phật Ngọc lớn nhất thế giới lên chùa trên núi

(PLO) -Hành trình đưa tượng Phật Ngọc hòa bình thế giới (gọi tắt là tượng Phật Ngọc) nặng 4,5 tấn lên ngọn núi cao nhất của dãy Đại Huệ (Nam Đàn, Nghệ An), nơi có chùa Đại Tuệ vô cùng vất vả. Con đường độc đạo lên chùa một bên là vực sâu thăm thẳm, bên còn lại là vách núi cao, đường đi ngoằn ngoèo, dốc thẳng đứng, sương mù bao phủ. 

Kiến trúc chùa Đại Tuệ trên đỉnh núi Đại Huệ

Kiến trúc chùa Đại Tuệ trên đỉnh núi Đại Huệ

Hành trình vòng quanh thế giới

Ít ai biết pho tượng Phật Ngọc hòa bình thế giới trên lại thuộc quyền sở hữu của cặp vợ chồng người Australia, ông Ian Green và bà Judy Green. Năm 2000, khối ngọc thạch nặng 18 tấn được tìm thấy tại một ngọn núi có nhiều đá quý ở miền Bắc Canada. Người ta đặt cho khối ngọc cái tên “Niềm kiêu hãnh của Bắc Cực”. 

Tận mắt chứng kiến khối ngọc quý giá với kích thước lớn, doanh nhân Ian Green quyết định bỏ số tiền lớn để chiến thắng trong cuộc đấu giá mua khối ngọc vào 3 năm sau đó.

Được sở hữu khối ngọc lớn quý giá, nhưng Ian vẫn chưa biết làm gì. Ông tìm đến sư phụ của mình là một nhà sư xin ý kiến. Sau khi chiêm ngưỡng khối ngọc, vị sư tiên đoán nó sẽ trở thành Phật để “thắp sáng đến toàn thế giới” và khuyên nên tạc thành tượng phật.

Không lâu sau, Ian đã chọn những thợ hàng đầu của Thái Lan để khắc tượng Phật Ngọc. Tượng phật được tạc theo khuôn mẫu của tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bên trong bảo tháp Đại Giác Ngộ ở Bồ Đề Đạo Tràng, Ấn Độ.

Để cắt miếng ngọc lớn, những người thợ phải dùng đến những máy khoan mũi bằng kim cương, sau đó điêu khắc bằng tay. Bức tượng thành hình và được đánh bóng. Đến năm 2008, một họa sĩ nổi tiếng người Nepal đã vẽ khuôn mặt, tóc và bình bát. 

Tượng Phật Ngọc hòa bình thế giới sau khi hoàn thành nặng 4,5 tấn, cao 2,54m, ngang 1,77m, gồm 5 phần ghép lại là kim thân, nhục kế, hào quang, tòa sen, bình bát được các sư Thái Lan chú nguyện. Pho tượng Đức Phật bằng ngọc ngồi thiền trên tòa sen trong tư thế liên hoa tọa, thần thái đầy từ bi.

Với tâm niệm sẽ đưa tượng Phật Ngọc đi triển lãm vòng quanh thế giới để nhiều người chiêm bái, có được bình an trong tâm hồn, ban đầu ông Ian chọn Singapore nhưng Hòa thượng Thích Chân Tính, trụ trì chùa Hoàng Pháp (TP HCM) phản hồi phật tử Việt Nam đã đóng góp nhiều bằng việc cúng dường để làm Phật Ngọc, tại sao không đưa về Việt Nam.

Tháng 3/2009, pho tượng được đưa từ Thái Lan sang Việt Nam. Ngôi chùa đầu tiên được cung nghinh Phật Ngọc là chùa Quán Thế Âm (Đà Nẵng) thu hút hàng nghìn người đến chiêm bái. Sau đó, Phật Ngọc đã hành trình đến triển lãm tại Australia, Mỹ, Canada và một số nước châu Âu. Đến đâu, Phật Ngọc cũng thu hút hàng nghìn người đến cầu khấn.

Được biết, dù Phật Ngọc thuộc sở hữu tư nhân nhưng mỗi chùa khi cung nghinh chỉ phải trả chi phí vận chuyển. Nhiều chùa đã cung nghinh Phật Ngọc hòa bình thế giới, nhưng khi biết pho tượng tiếp tục được đưa đi triển lãm, các nhà sư xin đăng ký để cung nghinh thêm lần hai.

Trong hành trình vòng quanh thế giới của bức tượng Phật Ngọc, đoàn vận chuyển không sợ trộm cướp, họ chỉ sợ tai nạn giao thông. Được biết, năm 2012, Phật Ngọc hòa bình thế giới đang được vận chuyển bằng container tại Đức thì bị va chạm với một ôtô khác. Phật Ngọc bị đổ xướng đường nhưng may mắn là chỉ trầy xước bên ngoài.

Tượng Phật Ngọc tại chùa Đại Tuệ.

Tượng ngọc lên núi

Ngày 21/1, đông đảo chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử và du khách thập phương đã tổ chức lễ cung nghinh tượng Phật Ngọc hòa bình thế giới và xá lợi chư Thánh tăng từ chùa Diệc (TP Vinh) về an vị tại chùa Đại Tuệ (thuộc xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An). Hành trình dài hơn 20 km nhưng phải mất rất nhiều thời gian. Bởi đoàn diễu hành phải đi qua đoạn đường núi, dốc dài hơn 4km mới đặt chân lên chùa Đại Tuệ.

Ngôi chùa này được chọn là nơi an vị cuối cùng của tượng Phật Ngọc trước khi di chuyển sang nước Úc an vị vĩnh viễn. Một trong những lý do là trong tâm thức người dân, Đại Tuệ được cho là một trong những ngọn núi thiêng bậc nhất xứ Nghệ.

Ở thế kỷ VII sau Công nguyên, Mai Hắc Đế đã dựa vào thế núi để lập căn cứ dựng cờ khởi nghĩa. Đầu thế kỷ XV, Hồ Quý Ly từng xây dựng thành trấn Nghệ An châu, chống lại quân Minh xâm lược. Thế kỷ XVIII, hoàng đế Quang Trung đã hành quân qua đây và dừng lại mấy ngày để chiêu mộ, luyện tập binh sỹ trước khi tiến ra Bắc đánh tan 29 vạn quân Thanh. Đại Huệ cũng là nơi thân mẫu vua Mai và thân mẫu Bác Hồ yên nghỉ…

Kể về hành trình đưa bức tượng Phật Ngọc nặng 4,5 tấn lên dãy Đại Huệ, đại diện Ban trị sự chùa cho biết, trước đó đã có người đến khảo sát đường đi, vị trí đặt tượng để lên phương án, liên hệ thuê xe cẩu, xe nâng. Do địa hình ở đây hiểm trở, đường đốc đứng nên việc vận chuyển phải thật cẩn thận, tránh sai sót nhỏ nhất.

Ông Nguyễn Nghĩa Bình (62 tuổi), người 26 năm trông coi chùa Đại Tuệ cho biết, buổi cung nghinh tượng Phật Ngọc hôm đó có tới hàng trăm xe ô tô nối đuôi nhau, di chuyển chậm chạp. Phật Ngọc đặt trong một khung sắt được thiết kế riêng, chằng lại bằng dây cao su.

Bốn góc khung sắt cũng được chế tạo các móc khóa để khóa chặt khung vào thùng container, tránh bị xê dịch trong quá trình di chuyển trên đường. Đoạn đường dài chừng 4 km, nhưng phải mất hơn 2 tiếng đồng hồ di chuyển, tượng Phật Ngọc mới đến chùa Đại Tuệ. Do thời tiết mưa rét, sương mù dày đặc nên việc vận chuyển càng khó khăn hơn.

Khi đã đến chùa Đại Tuệ, bức tượng được cẩu hạ xuống, rồi đưa lên 4 trụ sắt là chân đế ngai Phật Ngọc, khóa lại cẩn thận. Sau đó các nhân viên vận chuyển lắp đặt ba bệ trắng là kim tòa che khung sắt lại. Quá trình ráp tượng mất khoảng 3 giờ và đòi hỏi sự cẩn trọng trong từng thao tác. Công đoạn đặt nhục kế và bình bát được các nhà sư đảm trách. Khi tượng Phật Ngọc đã yên vị, nhà chùa liền cử người theo sát để canh giữ, không cho Phật tử hay du khách sờ tay lên tượng, nhằm bảo quản tuyệt đối.

Đại diện nhà chùa cho biết, việc cung nghinh và chiêm bái Phật ngọc được tổ chức trong 19 ngày, từ 25/1 đến 12/2 (tức 28/12 Bính Thân đến ngày 16/1 năm Đinh Dậu). Hết ngày 11/2, sau khi an vị tại chùa Đại Tuệ, tượng Phật Ngọc hòa bình thế giới sẽ rời Việt Nam, cung nghinh về nước Australia để an vị vĩnh viễn.

Trước đó, ông Ian đã cho xây dựng một đại bảo tháp tại nước mình để đưa Phật Ngọc hòa bình thế giới về an vị sau khi kết thúc hành trình qua 20 quốc gia và gần 100 thành phố trên toàn thế giới. Bảo tháp sẽ luôn mở cửa để phật tử và du khách đến tham quan, chiêm bái.

Chùa Đại Tuệ là ngôi chùa cổ được xây dựng từ thế kỷ XIV để thờ Phật bà Đại Tuệ - Phật Mẫu Ma Ha Bát Nhã Ba La Mật Đa (nghĩa là Trí tuệ lớn làm giác ngộ thành Phật Mẫu), tọa lạc trên núi Đại Huệ, thuộc xã Nam Anh, huyện Nam Đàn.

Tương truyền chùa có cách đây trên 600 năm do Vua Hồ Quý Ly và Hồ Hán Thương xây để thờ Phật bà Đại Tuệ - người đã có công phù hộ cho nhà Hồ xây thành đắp lũy trên núi Đại Huệ để chống giặc Minh xâm lược nước ta.

Khi Vua Quang Trung hành quân ra Bắc đại phá 29 vạn quân Thanh vào mùa Xuân năm Kỷ Dậu 1789 có nghỉ tại đây, đêm đến được sư bà ở chùa mách bảo đi theo đường thượng đạo (truông Băng) để hành quân ra thành Thăng Long vừa nhanh mà tránh được phục kích. Khi chiến thắng trở về, Hoàng đế Quang Trung xuống chiếu cắt 20 mẫu đất làm ruộng chùa.

Chùa nằm ở độ cao hơn 450m so với mực nước biển, được xây mới vào năm 2010. Mới đây, chùa được Hội Kỷ lục gia Việt Nam công nhận bốn kỷ lục: Ngôi chùa trên núi có hồ nhân tạo lớn nhất; Ngôi chùa có hệ thống tượng hồng ngọc nhiều nhất; Ngôi chùa có hệ thống tượng bằng gỗ dâu nguyên khối nhiều nhất và ngôi chùa có hệ thống câu đối bằng thư pháp thuần Việt nhiều nhất Việt Nam. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm