Kỳ thị người Vĩnh Phúc là chưa hiểu đúng về dịch, thiếu sẻ chia

(PLVN) - Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho rằng một số cá nhân có những chia sẻ hàm ý kỳ thị người dân Vĩnh Phúc là do nhận thức chưa đầy đủ về dịch bệnh Covid-19, không thể hiện được tình cảm chia sẻ lẫn nhau.

Chốt kiểm soát khu vực cách ly ở xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc).

Chốt kiểm soát khu vực cách ly ở xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc).

Trong cuộc họp báo về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc diễn ra chiều qua 14/2, phóng viên đã đề cập về việc gần đây xuất hiện thông tin trên mạng xã hội có hàm ý kỳ thị đối với người dân Vĩnh Phúc liên quan đến dịch bệnh Covid-19 như: Có nhà nghỉ treo biển không tiếp công dân Vĩnh Phúc, chia sẻ những trạng thái trên Facebook có nội dung hàm ý kỳ thị người dân Vĩnh Phúc,...

Trả lời nội dung trên, ông Bùi Huy Vĩnh - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc - đã bày tỏ lấy làm tiếc về một số cá nhân do nhận thức không đầy đủ hoặc do thiếu thông tin nên đã có suy nghĩ, hành vi như vậy. Điều này không thể hiện được tình cảm chia sẻ lẫn nhau trong lúc cả nước cùng chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Ông Vĩnh mong muốn các cơ quan báo chí vào cuộc, để người dân nắm được thông tin đầy đủ và ngừng ngay việc kỳ thị công dân ở Vĩnh Phúc.

Ông Vĩnh cũng nói "rất đáng tiếc" khi một số cơ quan báo chí rầm rộ đưa tin "38 học sinh ở Vĩnh Phúc có triệu chứng ho sốt, rồi quy kết đó là Covid-19". Tuy nhiên, sau khi xét nghiệm tại địa phương và Trung ương, các trường hợp này đều âm tính với Covid-19.

“Mong muốn các cơ quan báo chí cẩn trọng trong việc đưa tin, tránh gây hoang mang và tâm lý không tốt cho các phụ huynh và học sinh” – Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Bùi Huy Vĩnh nói.

Ông Bùi Huy Vĩnh - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc. 

Về công tác kiểm soát dịch bệnh Covid-19, ông Lê Duy Thành - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc - cho biết, tỉnh đã tập trung vào 2 việc chính là: Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19; Triển khai các biện pháp về y tế để khám chữa bệnh cho những trường hợp nhiễm hoặc nghi mắc bệnh. Ông Thành khẳng định tỉnh Vĩnh Phúc đã kiểm soát tốt về dịch Covid-19.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, tổng số trường hợp nghi ngờ được cách ly và giám sát là 74 trường hợp. Tổng số trường hợp liên quan tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính Covid-19 được theo dõi là 357 trường hợp. Các trường hợp được cách ly và theo dõi tại cơ sở cách ly điều trị (Trung tâm điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 - Phòng khám Đa khoa Quang Hà) là 37 trường hợp; các trường hợp được cách ly và theo dõi tại cơ sở cách ly tập trung (Trường Quân sự tỉnh) là 91 trường hợp.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm