Lan tỏa, nhân rộng và kết nối những sáng kiến vì cộng đồng

(PLVN) -Ngày 25/12, tại Hà Nội, Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Bộ Khoa học và Công nghệ, UBND Thành phố Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp tổ chức hội thảo “Sáng kiến vì cộng đồng-Nhân rộng và kết nối”.

Toàn cảnh hội thảo "Sáng kiến vì cộng đồng - Nhân rộng và kết nối" diễn ra vào ngày 25/12, tại Hà Nội.

Toàn cảnh hội thảo "Sáng kiến vì cộng đồng - Nhân rộng và kết nối" diễn ra vào ngày 25/12, tại Hà Nội.

Đây là hoạt động nhằm gia tăng cơ hội kết nối giữa các tác giả, nhóm tác giả có sáng kiến được đánh giá cao thông qua cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ III (2019-2020).

“Sáng kiến vì cộng đồng” là chương trình thường kỳ 2 năm một lần, với mục tiêu tìm ra những sáng kiến, ý tưởng, những dự án sáng tạo, nhằm góp phần giải quyết các vấn đề cộng đồng, xã hội. Chương trình góp phần thúc đẩy và phát huy vai trò, đóng góp của quần chúng nhân dân đặc biệt là thế hệ trẻ tham gia các hoạt động phát triển cộng đồng, giải quyết các vấn đề xã hội.

Chương trình “Sáng kiến vì cộng đồng” - Lần thứ III được khởi động từ tháng 8/2019. Sau hơn một năm phát động cuộc thi, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 400 hồ sơ sáng kiến đăng ký tham gia bình xét. Cụ thể, 81 sáng kiến trong lĩnh vực giáo dục; 64 sáng kiến trong khoa học ứng dụng; 51 sáng kiến trong lĩnh vực môi trường; 30 sáng kiến trong lĩnh vực nông nghiệp; 20 sáng kiến trong lĩnh vực văn hoá xã hội; 18 sáng kiến trong lĩnh vực giao thông; 13 sáng kiến trong lĩnh vực kinh tế; 9 sáng kiến trong lĩnh vực y tế...

Qua hai vòng thẩm định của Hội đồng Sơ khảo và Hội đồng Chung khảo, đã có 251 sáng kiến được bình xét vòng sơ khảo, trong đó có 42 sáng kiến được xét duyệt tham gia vòng chấm chung khảo. Trên cơ sở đó, Ban Tổ chức đã lựa chọn được 20 hồ sơ dự án để biểu dương bao gồm: 02 giải Nhất; 03 giải Nhì; 05 giải Ba; 10 giải Khuyến khích.

Theo Ban tổ chức, Cuộc thi lần này nhận thấy rõ sự đa dạng về lĩnh vực tham gia bình chọn, sự tích cực chủ động của một số tác giả. Các sáng kiến được dồn nhiều về lĩnh vực giáo dục, khoa học ứng dụng, môi trường, văn hóa, xã hội là những lĩnh vực đang tạo ra sức nóng, thu hút sự quan tâm lớn của Chính phủ, của cộng đồng, trong đó một số sáng kiến có tính phục vụ cộng đồng cao đã được đưa vào ứng dụng mang tính thời sự cấp thiết, đem lại những giá trị thiết thực, hiệu quả, có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ III và phát động Cuộc thi “Sáng kiến vì Cộng đồng” – Lần thứ IV (2021-2022) sẽ được diễn ra vào 20h ngày 26/12 tại Hà Nội.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm