Lao động Việt Nam 'rộng cửa' làm việc tại thị trường Nhật Bản

(PLO) - Với đa số phiếu thuận, mới đây dự Luật Quản lý xuất nhập cảnh sửa đổi chính thức được Thượng viện Nhật Bản thông qua vào ngày 8/12 và có hiệu lực từ tháng 4/2019. 

Hình minh họa

Hình minh họa

Dự Luật sẽ mở rộng cơ hội sang Nhật Bản làm việc cho lao động Việt Nam. Theo nội dung dự Luật, Chính phủ Nhật Bản sẽ cấp Visa kỹ năng đặc thù loại 1 có thời hạn tối đa 5 năm cho lao động trong 14 ngành nghề và visa kỹ năng đặc thù loại 2 không giới hạn thời gian cho những lao động giàu kỹ năng trong 5 ngành nghề: Xây dựng, đóng tàu, sửa chữa bảo dưỡng ô tô, hàng không và lưu trú khách sạn.

Với dự luật mới, Nhật Bản ước tính sẽ tiếp nhận 345.000 lao động nước ngoài trong 5 năm tới. Cùng với nhu cầu tuyển dụng cao, chi phí đi thị trường Nhật Bản cũng đang ngày càng thấp. Hiện chỉ với hơn 100 triệu đồng, lao động có thể đi làm việc tại Nhật Bản.

Thậm chí số tiền này còn được Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ vay vốn. Tính đến nay, Việt Nam đã phái cử được trên 200.000 lao động sang tu nghiệp và thực tập tại Nhật Bản.

Dự kiến, số lượng lao động Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản sẽ tiếp tục tăng cùng với sự “mở cửa” của dự Luật Quản lý xuất nhập cảnh sửa đổi. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm