Lưu ý khi chế biến hải sản

(PLO) -Tránh những sai lầm đáng tiếc khi chọn mua và chế biến để có những món hải sản thơm ngon, bổ dưỡng và an toàn với sức khỏe.

Lưu ý khi chế biến hải sản

Chọn cá

Một trong những khâu quan trọng để có được món cá ngon là bạn phải mua được những con cá tươi ngon nhất. Thật không may, có rất nhiều loại cá chất lượng kém được bày bán trên thị trường như cá ươn, cá được tiêm chất bảo quản, cá có chứa lượng thủy ngân cao.

Kết quả hình ảnh cho cá biển

Khi mua cá, bạn hãy lựa chọn cá còn bơi, mắt trong suốt, vảy cá không dễ rơi ra. Cá tươi sẽ có mùi nhẹ, không tanh nồng nặc. Còn nếu bề ngoài cá có dịch dính, mắt lõm xuống, vảy cá dễ rơi ra, thịt cá không còn đàn hồi, bụng và hậu môn cá trương ra, thì cá đã bị ươn.

Bảo quản cá

Nếu đã mua được cá tươi, bạn nên nấu ngay trong ngày hôm đó. Bạn chú ý giữ lạnh cá trong thời gian chờ đợi chế biến cá. Nếu bạn không nấu cá trong một hoặc hai ngày, hãy quấn cá bằng màng bọc hoặc giấy nến và đặt trên ngăn đá của tủ lạnh. Bạn không nên lọc thịt cá ra trước vì đá lạnh có thể làm giảm độ ngọt của thịt cá.

Cá hồi

Kết quả hình ảnh cho Cá hồi

Bạn nên để lại da cá khi nấu cá hồi, da cá sẽ giúp cá đượm vị hơn và có nước sốt ngon hơn. Tiếp theo, bạn không nên cho gia vị vào quá sớm. Đối với mì chính bạn nên cho vào sau cùng khi bạn chuẩn bị ăn món cá hồi.

Cuối cùng, không nên nấu cá hồi quá lâu. Cá hồi bị nấu quá lâu sẽ khô và dai, hãy nấu chín vừa để đảm bảo giữ lại mùi thơm và vị ngọt của cá hồi. Nhiệt độ lý tưởng để nấu cá hồi là 62 độ c.

Kết quả hình ảnh cho Sò

Hầu hết các bà nội trợ thường mắc sai lầm khi mua sò. Các loại sò thường được xử lý bằng chất bảo quản hóa học gọi là natri tripolyphosphate. Chất này giúp sò hấp thụ chất lỏng và tăng cân nặng. Bạn nên chọn sò khô, được ướp muối - tuy đắt hơn nhưng đảm bảo rằng sò  không bị xử lý hóa chất.  

Tôm

Khi làm sạch tôm, ngoài tách vỏ, đuôi, bạn nên lấy đường tĩnh mạch chạy xuống phía sau của tôm ra. Khi chế biến, tôm chín rất nhanh dù bạn chiên, nướng hay hấp. Vì vậy bạn nên chú ý chỉ sau vài phút tôm sẽ cuộn tròn thành chữ C đẹp mắt, bạn có thể vớt ra và sẵn sàng để thưởng thức rồi. Nếu chế biến quá chín, tôm sẽ khô quắt, trở nên bã, dai chứ không giòn và đậm nước như mong muốn.

Kết quả hình ảnh cho Tôm

Cá ngừ

Cá ngừ không ngấm gia vị nhanh như những loại cá khác vì vậy bạn nên ướp gia vị 1-2 giờ trước khi chế biến cá. Giống như cá hồi, cá ngừ ngon nhất là khi bạn nấu chín vừa, không chín quá. Nếu bạn có cá ngừ tươi, bạn có thể rán cá trong một thời gian ngắn trên một chiếc chảo nóng.

Kết quả hình ảnh cho Cá ngừ

Ngao 

Sai lầm phổ biến nhất mà các bà nội trợ thường mắc khi nấu ngao là cố gắng luộc sôi ngao trong khi ngao ngon nhất khi được hấp chín. Bạn chỉ cần rửa sạch ngao thêm gia vị và hấp trong khoảng 5 phút. Sau khi mở nắp vung, bạn nên vứt bỏ những con không mở ra. Những con ngao đã chết không an toàn cho sức khỏe.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm