Mặt trái mùa World Cup

(PLO) - Sự kiện lớn nhất của mùa hè này chính là giải chung kết bóng đá thế giới diễn ra tại Nga, cả hành tinh sôi lên vì World Cup và Việt Nam chúng ta cũng không là ngoại lệ. Sự kiện này đã chiếm một thời lượng, trang in đáng kể trên tất cả các phương tiện truyền thông, báo chí và cũng chiếm rất nhiều thời gian, sức khỏe và cả tiền bạc, tài sản nữa của những tín đồ môn “túc cầu giáo”.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Quả là một giải đấu có sức hấp dẫn nhất hành tinh và mang lại cho khán giả những cung bậc cảm xúc khác nhau, thế giới gần nhau hơn và vì thế nó mang lại những giá trị nhân văn và cả tinh thần tự tôn dân tộc và quốc gia. Mặt trái của nó là sự quá khích có thể bùng phát bất cứ lúc nào và có thể gây thương tích, chết người. Khán đài sân vận động trở thành nơi phô diễn thời trang lớn nhất thế giới song nước Nga chủ nhà lại lo rằng sau World Cup số bà mẹ đơn thân sẽ tăng lên!

Ở nước ta, rất nhiều thứ “ăn theo” World Cup và một trong những thứ ấy là nạn cá độ. Vòng loại chỉ mới bắt đầu mà các cửa hàng cầm đồ đã quá tải, đủ hiểu dân ta mê mẩn cờ bạc đến mức độ nào. Lập tức, chiêu giở “giá World Cup” xuất hiện trên các quảng cáo dán tường hay các tài khoản trên mạng xã hội. Người ta thản nhiên trưng ra cái biển “thua cá độ” để bán hàng từ điện thoại, laptop, xe máy đến nhà cửa, đất đai hòng dụ người mua tham rẻ. Người ta khoe nhau các “chiến lợi phẩm” mùa World Cup và nhau đi mua xe tay ga giá bán như cho.

Các vụ trộm cắp liên tục xảy ra, phần do thua độ, phần lợi dụng sự sơ hở, mất cảnh giác của chủ nhà bận cắm mắt vào ti vi. Tại Hà Nội, kẻ gian cưa cửa sắt đột nhập lấy đi 3 xe máy. Ở TP Hồ Chí Minh có kẻ trộm cả xe cứu thương vì thua cá độ. Như lời cảnh báo sát sườn, trong dịp này, Công an Phú Yên đã bắt giam Kế toán trưởng Chi cục kiểm lâm tham ô 2,5 tỷ đồng vì mê cá độ bóng đá, bà thủ quỹ 56 tuổi cũng vừa bị bắt. Những tội phạm ngớ ngẩn cũng phát sinh, sang nhà hàng xóm hỏi tỷ lệ đặt cược bóng đá, tranh cãi nhau rồi mang dao ra chém khiến có người phải nhập viện và có người có thể bị vào tù.

Trên mạng nhan nhản những status châm biếm thông báo “giá nhảy cầu”, “giá nhảy lầu” như một sự đùa bỡn với cái chết chứ không phải là cảnh báo đam mê cá độ. “Ăn theo” một cách trả giá đắt là 4 người cả nam lẫn nữ ở Quảng Nam bị tạm giữ hình sự vì hành vi tổ chức cá độ bóng đá các trận đấu đang diễn ra tại Nga. Đó chỉ là các tội phạm “tay ngang”, đúng nghĩa “ăn theo” còn ngay đầu mùa World Cup Bộ Công an phối hợp với Công an TP HCM triệt phá một đường dây cá độ cực lớn thông qua mạng Internet có máy chủ ở nước ngoài, có giao dịch lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Bóng đá mang lại niềm vui và cả nỗi buồn và là môn thể thao ưa thích của cánh mày râu. Dù sao, đó cũng chỉ là một sân chơi, mang tính giải trí cao, rất hấp dẫn chứ không phải “đấu trường sinh tử”, một mất, một còn để một số người phải tán gia, bại sản hoặc phải đổi bằng chính sinh mạng của mình. 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm