Mẹo chữa hóc xương cá hiệu quả tại nhà

(PLO) -  Hóc xương cá là tình huống thường gặp mỗi ngày,đừng cố gắng lấy xương ra bằng mọi cách. Hãy áp dụng thử các mẹo sau đây.

Mẹo chữa hóc xương cá hiệu quả tại nhà

Đầu tiên bạn cần lưu ý khi bị hóc xương cá

– Tuyệt đối không dùng tay móc xương, vì hành động này không giúp khỏi hết hóc mà còn dễ làm tổn thương thực quản.

– Tuyệt đối không khạc nhổ nhiều, vì sẽ ảnh hưởng đến thực quản.

Sau đây là một số mẹo trị hóc xương cá.

Nuốt cơm

Vo cơm thành 1 cục nhỏ, cho vào miệng và nuốt ngay lập tức (nuốt trọng), không nhai. Và đợi khoảng vài phút. Nếu chưa hết, tiếp tục làm vài lần như thế. Khi ta nuốt thì nấp thanh quản sẽ đóng lại, cơm theo đường thực quản mà xuống dạ dày

Kết quả hình ảnh cho nuốt cơm

Lưu ý: Chỉ áp dụng cho những tình huống mắc xương nhỏ. Điều nguy hiểm ở đây chính là do nuốt 1 lượng cơm nhiều, có nguy cơ dẫn đến cơm bị vướng lại ở đường thực quản (còm gọi là bị nghẹn), sẽ gây chèn ép lấy khí quản gây ngạt thở và dẫn đến nguy cơ tử vong nhiều hơn nếu không biết cách xử lý. Vì thể mà cách dùng cơm không nên áp dụng cho trẻ nhỏ.

Ăn lá rau má

Kết quả hình ảnh cho lá rau má

Ăn lá rau má là một trong những cách chữa hóc xương cá vô cùng đơn giản. Hãy rửa sạch một ít lá rau má cho người bị hóc xương cá nhai và nuốt. Dây rau má sẽ cuốn xương cá xuống dạ dày.

Uống nước quả trám

Kết quả hình ảnh cho nước quả trám

Trong trường hợp hóc xương nhỏ, bạn cũng có thể mài quả trám ra, hòa với nước và uống để chữa hóc xương cá bởi nước quả trám có khả năng tiêu xương rất tốt.

Nhét tỏi vào mũi để chữa hóc xương cá

 Kết quả hình ảnh cho nhét tỏi vào mũi

Có lẽ tỏi là gia vị luôn có sẵn và dễ kiếm. Chính vì thế mà khi bị hóc xương cá, có một cách xử lý rất đơn giản đó là dùng tỏi.

Trước hết, hãy xác định xem xương cá hóc ở bên nào, nếu hóc ở bên trái thì hãy nhét một tép tỏi đã bóc vỏ vào mũi phải, sau đó bịt mũi trái lại và chỉ thở bằng mồm.

Sau 1 đến 2 phút, mùi nồng của tỏi sẽ khiến người bị hóc xương cá bị hắt hơi và nôn ra xương.

Ngậm một viên vitamin C

Kết quả hình ảnh cho ngậm vitamin c

Khi bé nhà bạn bị hóc xương cá, mẹ hãy thử cho bé ngậm một viên vitamin C xem sao. Bởi vitamin C cũng cho hiệu quả tương tự như vỏ cam đấy. Vitamin C sẽ khiến cho xương mềm, trôi xuống cổ, không còn tạo cảm giác đau nữa khi ngậm chúng vài phút..

Lưu ý là nếu viên vitamin C này lớn thì bạn có thể chia chúng làm 2 hoặc 4 tùy nhé. Vì ngậm cả viên 1 lần như vậy có thể gây bỏng lưỡi con.

Dùng cách ngậm và nuốt vỏ cam

Kết quả hình ảnh cho vỏ cam

Khi  bị hóc xương cá, ngay lập tức bạn nên tìm trong tủ lạnh xem có quả cam nào không nhé. Sau đó, bóc ngay quả cam lấy vỏ để ngậm.

Hãy  ngậm vỏ cam một lúc trong miệng. Sau đó, nuốt miếng vỏ cam này. Xương cá sẽ bị mềm và tan vào nước bọt. Ngậm vỏ cam rất có tác dụng khi bị hóc xương nhỏ.

Lưu ý để hạn chế bị hóc xương cá.

– Cẩn thận khi ăn cá, nhai hoặc gỡ xương thật kỹ trước khi nuốt

– Nếu cho trẻ ăn thì tốt nhất nên lọc xương cá trước khi chế biến

– Chọn những loại cá to để tránh hóc xương

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm