Mô hình V.A.C của “triệu phú” cựu chiến binh

(PLVN) - Phát huy phẩm chất Anh bộ đội Cụ Hồ, ông Phạm Huy Chương - cựu chiến binh ở xã Vinh An (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã nỗ lực khắc phục khó khăn, phát triển mô hình kinh tế V.A.C (vườn - ao - chuồng) cho thu nhập ổn định hàng trăm triệu mỗi năm và trở thành tấm gương sáng trong phong trào "Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi" tại địa phương. 

Cựu chiến binh Phạm Huy Chương bên mô hình nuôi gà và máy ấp trứng

Cựu chiến binh Phạm Huy Chương bên mô hình nuôi gà và máy ấp trứng

Nhập ngũ năm 1985 tại Sư Đoàn 390, Trung đoàn 48, Đại đội C18 Thông tin, sau khi hoàn thành nhiệm vụ, cựu chiến binh Phạm Huy Chương quyết định về quê lập nghiệp tại xã Vinh An, huyện Phú Vang. Hướng đi mà ông chọn để phát triển kinh tế gia đình chính là mô hình nuôi lợn thương phẩm, mục tiêu ban đầu là chỉ nuôi nhỏ lẻ để tích lũy kinh nghiệm và nguồn vốn để đầu tư tiếp. 

Được sự giúp đỡ về tinh thần của cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể địa phương, ông Phạm Huy Chương đã mạnh dạn gom hết tài sản ít ỏi của gia đình quyết định khởi nghiệp với mô hình vườn - ao -chuồng. 

Mỗi năm ông Chương xuất bán khoảng 5.000 con gà thịt, thu lãi khoảng 40-50 triệu đồng

Năm 2010 ông mạnh dạn đầu tư để phát triển đàn lợn của mình thành mô hình trang trại. Sau một thời gian ngắn, đất không phụ lòng người, trên diện tích đất vườn rộng 3.000m2, ông xây dựng hệ thống chuồng trại kiên cố và thả nuôi tổng cộng gần 400 con lợn. Trong đó có 10 lợn nái mẹ, trung bình mỗi năm sinh sản khoảng 240 con lợn giống. Toàn bộ lợn giống sau khi sinh sản, ông đều giữ lại nuôi.

Ông Chương vui vẻ cho biết, hiện nay trang trại của ông luôn duy trì 10 lợn nái và mỗi lứa 100 con lợn thịt thương phẩm, cùng hơn 500 con gà, vịt. Hàng năm trang trại xuất ra thị trường khoảng 25 tấn lợn thịt, trừ chi phí thức ăn và công chăm sóc, mỗi năm gia đình ông thu lãi hơn 150 triệu đồng từ mô hình nuôi lợn thương phẩm.

Sau khi giá lợn trên thị trường bấp bênh lên xuống liên tục, thức ăn chăn nuôi lại tăng giá khiến trang trại gặp nhiều khó khăn, với kinh nghiệm vốn có của bản thân cộng với việc nhiều lần đi tham quan học hỏi ở các địa phương khác, để duy trì sản xuất ông Chương đang có kế hoạch làm thêm chuồng, dọn dẹp mấy thửa đất trống để thả số lượng đàn gà và không nuôi đồng thời số lượng nhiều lợn.

Ông Chương đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại kiên cố và thả nuôi tổng cộng gần 400 con lợn

“Để duy trì thường xuyên đàn gà của mình, tôi chủ động đầu tư một máy ấp trứng để trực tiếp cung cấp gà giống cho trang trại mình, đồng thời bán gà giống cho những hộ gia đình tại các địa phương lân cận. Mỗi năm tôi xuất ra thị trường khoảng 5.000 con gà thịt, trừ đi chi phí ông còn lãi từ 40-50 triệu đồng”- ông Chương cho biết thêm.

Từ khó khăn vươn lên, hiện nay ông Chương còn tiến hành đào ao thả cá cạnh chuồng lợn và mấy chuồng gà. Hồ cá của ông chủ yếu nuôi các loại cá như rô phi, cá trắm cỏ, cá chim,… Mỗi năm, riêng từ việc thu hoạch cá ông Chương thu về từ 10-15 triệu đồng. 

Không chỉ làm kinh tế giỏi, cựu chiến binh Phạm Huy Chương còn là hội viên gương mẫu nhiệt tình tham gia các phong trào hoạt động của Hội như thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và xây dựng nông thôn mới; là tấm gương sáng, sẵn sàng hiến đất để mở rộng đường giao thông nông thôn, động viên bà con thực hiện chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước. Chăm chỉ, sáng tạo trong cách làm cùng sự quyết tâm vượt khó, ông Chương trở thành tấm gương điển hình trong lao động sản xuất và làm giàu để mọi người học tập. Ông không chỉ nổi tiếng là người năng nổ trong công tác Hội, mà còn là tấm gương tiêu biểu trong việc phát triển kinh tế với mỗi năm thu nhập trên 200 triệu đồng.

Ông Dương Thành Hùng - Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Phú Vang cho biết: “Nhờ làm giàu trên mảnh đất khô cằn nên gia đình của ông Chương có điều kiện nuôi con cái ăn học, nhà cửa được đầu tư xây dựng khang trang với đầy đủ phương tiện. ngoài phong cách sống giản dị, gần gũi, ông còn là cựu chiến binh cần cù lao động, “say” làm mô hình kinh tế, tạo được uy tín và sự quý mến của bà con xung quanh. Bên cạnh đó ông Chương là một trong những điển hình của Câu lạc bộ doanh nhân - chủ trang trại cựu chiến binh tỉnh Thừa Thiên Huế”.

Không chỉ thoát nghèo, gia đình ông Phạm Huy Chương còn vươn lên trở thành hộ sản xuất kinh doanh giỏi, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ hội viên cựu chiến binh khác trong thôn, xã cùng sản xuất phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thiết thực Kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2019), cùng với các hoạt động thăm hỏi, tri ân thân nhân các gia đình liệt sỹ là các hoạt động tôn vinh đóng góp của các thương binh nỗ lực vượt lên hoàn cảnh, có đóng góp tích cực cho gia đình và xã hội, thực hiện lời dạy của Bác đối với thương binh “tàn nhưng không phế”. Họ là những tấm gương sáng để những người xung quanh học hỏi.
Cùng chuyên mục
Đọc thêm