Một gia đình bị tâm thần, ung thư cần được cứu giúp

(PLVN) - Gia đình nghèo, bị gãy đôi xương đùi để lại biến chứng đi lại khó khăn, bà Võ Thị Khuyến, quê xã Nam Trạch, huyện  Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình hàng ngày còn phải nuôi các con bị tâm thần nặng, ung thư trong khi chồng bỏ đi biệt tích.


Năm 1988, ông Phạm Văn Thuận, quê xã Hoành Hanh, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên và bà Võ Thị Khuyến, quê xã Nam Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình xung phong vào xây dựng Tây Nguyên, tham gia trồng rừng ở huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum 10 năm. Nơi đây, Đế quốc Mỹ rải rất nhiều chất độc da cam- dioxin khiến đồi núi trơ trọi. 

Năm 1998, hai ông bà chuyển về sinh sống tại thị trấn Đắk RVe, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum. Năm 1990, bà Khuyến lập gia đình với ông Thuận. Không biết ông Thuận, bà Khuyến có bị nhiễm chất độc Da cam- dioxin hay không nhưng hai đứa con: Phạm Thị Mai Hồng, sinh năm 2001 và Phạm Văn Hiếu, sinh năm 2003 lần lượt bị mắc bệnh tâm thần.

Biến cố gia đình đã xảy ra khi ông Thuận đi làm ăn xa và đã có người đàn bà khác “nâng khăn, sửa túi”. Sau đó, ông Thuận lấy hơn một nửa số tài sản của gia đình rồi bỏ đi biệt tích.

Căn nhà của bà Võ Thị Khuyến.

Lúc 4 tuổi, cháu Phạm Văn Hiếu có biểu hiện tâm thần được gia đình đưa đi điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 (tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) nhưng bệnh không thuyên giảm. Tháng 3/2012 do lên cơn tâm thần, cháu Hiếu đã đánh mẹ mình gãy xương tay, xương sườn.

Vì vậy, tháng 8/2012, chính quyền địa phương buộc gia đình bà Khuyến đưa Hiếu vào Trại Tâm thần tỉnh Đắk Lắk. Mỗi tháng gia đình phải chu cấp cho cháu Hiếu 1,5 triệu đồng tiền ăn. Hiện nay, cháu Hiếu đã ở Trại được 6 năm, nổi hạch khắp người, có cục bướu ác ở trên tai.

Sau khi bị con đánh cộng thêm vụ tai nạn giao thông làm cho bà Khuyến bị gãy đôi xương đùi. Do bác sĩ điều trị bỏ sót xương chậu không ghép, không nẹp đinh, vít nên xương liền không đúng vị trí, không khớp để lại di chứng lâu dài. Hiện nay, bà gần như kiệt sức, đi lại rất khó khăn.

Không dừng ở đó, năm 2015, con gái Phạm Thị Mai Hồng cũng có biểu hiện tâm thần. Cháu Hồng đã được điều trị tại Khoa Tâm Thần (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum) 12 lần; Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 04 lần; Bệnh viện Chợ Rẫy, thành phố Hồ Chí Minh 02 lần nhưng không thuyên giảm. Đến nay, gia đình cạn kiệt tiền rồi nên cháu Hồng đành về ở với mẹ.

Cháu Phạm Văn Hiếu và cháu Phạm Thị Mai Hồng bị bệnh tâm thần rất nặng chữa không khỏi.

Bất hạnh chưa dừng lại ở đó, tháng 11/2017, cháu Phạm Thị Huyền, sinh năm 1992 (con cả trong gia đình) bị ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 cần được phẫu thuật gấp. Tháng 4/2018, cháu Huyền được Bệnh viện Ung Bướu thành phố Hồ Chí Minh xạ hình, xạ trị, uống thuốc phóng xạ liều cao, xạ hình xương. Cháu cũng bị bệnh đau loét dạ dày, loét thực quản, từng điều trị ở các Bệnh viện: Bình Dân, Hòa Hảo (thành phố Hồ Chí Minh) nhưng không bớt. Hiện giờ, cháu Huyền đang điều trị ở thành phố Hồ Chí Minh gồm nhiều Bệnh viện: Phạm Ngọc Thạch, Y Dược, Chợ Rẫy, Ung Bướu để chữa trị các bệnh lao hạch, ung thư tuyến giáp.

Cháu Phạm Thị Huyền bị bệnh ung thư tuyến giáp đang điều trị tại các bệnh viện ở thành phố Hồ Chí Minh.

Trước gánh nặng bệnh tật của 4 mẹ con, gia đình bà Khuyến đã phải vay Ngân hàng chính sách xã hội, anh em bà con lối xóm và vay ngoài tổng cộng 270 triệu đồng để ăn uống và chữa bệnh.

Khi chúng tôi trao đổi với bà Đinh Sương, Chủ tịch UBND thị trấn Đắk RVe, bà cho biết: “Hoàn cảnh gia đình bà Khuyến bị bệnh như các anh trao đổi là đúng sự thật. Bà Khuyến thuộc diện hộ nghèo của thị trấn. Chính quyền, các đoàn thể đã quan tâm chăm lo đến đời sống vật chất và tinh thần của gia đình bà Khuyến nhưng cũng chẳng thấm tháp gì so với số tiền gia đình bà đã bỏ ra để chữa bệnh. Tôi cũng mong các nhà hảo tâm dang tay giúp đỡ gia đình bà Khuyến vượt qua khó khăn này”.

Bệnh tật đã dồn cả gia đình vào bước đường cùng, lực bất tòng tâm. Rất mong được bạn đọc xa gần giúp đỡ để gia đình bà Khuyến vượt qua khó khăn này. 

Mọi sự giúp đỡ xin quý vị gửi cho cháu Phạm Thị Huyền Chủ tài khoản 5100205263647 Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (AGRIDBANK) - Chi nhánh tỉnh Kon Tum.
Cùng chuyên mục
Đọc thêm