Ngư ông “mê” bắt cướp

(PLO) - Ngoài công việc hàng ngày chài lưới ven sông để mưu sinh, ông trở thành một “đại hiệp” chuyên “thay trời hành đạo” mỗi lần bọn tội phạm hoành hành người dân. Ông còn cảm hóa được nhiều mảnh đời lầm lỗi trở thành người có ích cho xã hội.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bắt cướp như... phim hành động
Gia đình ông Phạm Xuân Bé (SN 1960, trú tại xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) nhiều đời nay làm nghề chài lưới trên sông Lam. Thế nhưng mỗi khi nhắc đến tên của ông, ai cũng nói bằng giọng trìu mến. Bởi ông là người đã góp phần bảo vệ bình yên cuộc sống của người dân nơi đây.
Khoảng cuối tháng 10/2013, chị Nguyễn Thị Nên (SN 1985, trú thôn 3, xã Xuân Hồng) vào quán ăn trên địa bàn xã để ăn sáng, để một túi xách trên yên xe máy, bên trong có 1 máy tính xách tay và 1 điện thoại di động Nokia. Trong lúc đang ăn sáng, không để ý nên đối tượng Trịnh Tiến Thăng (SN 1984, trú xã Nam Lĩnh, Nam Đàn, Nghệ An) bất ngờ lao xe máy vào quán, giật lấy chiếc túi xách của chị Nên rồi bỏ chạy. 
Lúc này ông Bé đang ăn sáng bên trong liền lao ra rồi cùng với chủ quán lấy xe máy đuổi theo tên cướp. Cuộc rượt đuổi như “phim hành động” diễn ra ngoạn mục trên quốc lộ 1A. Phát hiện có người đuổi theo, tên Thăng đã tăng ga bỏ chạy rồi lạng lách, đánh võng nhằm ép hai người ngã xuống đường.  Đối tượng liền vứt lại tang vật rồi rú ga phóng bạt mạng, tuy nhiên sau gần 15km rượt đuổi, tên cướp đã bị ông tóm gọn và giao Cho công an huyện Nghi Xuân xử lý.
Ông Bé chia sẻ với PV 
Một lần khác, nghe người dân hô hoán cướp, ông vứt luôn mọi thứ đang làm chạy ra hiện trường, thấy một người bị đâm gục trên cầu Giằng, bị cướp xe máy. Thấy đông người, đối tượng vứt xe máy lại bên lề đường rồi lao xuống sông, lấy bèo hoa dâu phủ lên mặt hòng lẩn trốn. Nhưng tên trộm không biết ông là một “kình ngư” nổi tiếng mấy chục năm ngụp lặn trên sông nước, đối tượng bị ông Bé bắt giữ và giao nộp cho Công an. 
Gần đây, khoảng giữa tháng 6/2014, phát hiện và truy bắt hai tên trộm ở phường Vinh Tân và xã Hưng Lộc (TP.Vinh) sang trộm gà của người dân trong thôn. Người dân truy đuổi thì một tên chạy về nhà lẩn trốn, khi vừa đến nhà thì bị mọi người bắt giữ. Tên còn lại vứt lại tư trang và hung khí là con dao mẹo để nhảy xuống sông Lam bơi sang bên kia bờ nhưng cũng đã bị ông Bé bắt ngay sau đó… Thế nhưng, kể lại những chuyện này, ông Bé lại khiêm tốn bảo: “Tui chỉ là người phát động, còn công lao vẫn là của tập thể anh chị em trong thôn đã biết gắn bó, đoàn kết để bài trừ tội phạm và tệ nạn xã hội”.
Bắt cướp đến lúc nào không còn sức
Ngoài công việc tham gia bắt cướp, ông vẫn miệt mài với nghề chài lưới. Rảnh rỗi ông lại gặp gỡ và khuyên bảo những thanh niên chậm tiến, hư hỏng trên địa bàn. Xem những thanh niên này như con cháu trong nhà, ông đã tận tình khuyên răn chúng tránh xa tệ nạn, tìm kiếm việc làm để không sa vào lầm lỡ. Đơn cử như trường hợp có hai thanh niên nghiện ma túy tại địa phương, đi đâu cũng nhận được những ánh mắt xa lánh, hiểu được nỗi niềm của hai thanh niên, ông Bé vẫn luôn gần gũi, giúp họ cai nghiện. Ông Bé cũng xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, được đông đảo nhân dân ủng hộ, tham gia tích cực. 
Ông Bé tâm sự: “Hiện trên địa bàn xã Xuân Hồng đang rộ lên nạn câu trộm chó, mà những đối tượng câu trộm chó hành tung bí ẩn lắm, chúng lại còn liều lĩnh, sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện và vây bắt. Chúng lại hoạt động về đêm và gần sáng, thời điểm chó được thả chạy rông và người dân đang ngủ ngon nên nhiều lần vây bắt vẫn chưa bắt được những kẻ này…”.
Ông Bé cũng cho biết, nhiều lần tham gia bắt cướp, ông đã bị các đối tượng lạ mặt nhắn tin và trực tiếp đe dọa, nhưng nghĩ đến việc bảo vệ tài sản cho người dân và loại bỏ hành vi phạm tội của đối tượng ra ngoài xã hội là ông lại không nao lòng. 
Dù đã gần 60 tuổi nhưng đôi mắt ông vẫn còn sáng và rất tinh nhanh, ông bảo: “Còn sức thì còn bắt tội phạm, không bắt được tội phạm thì vận động thanh niên không phạm tội. Không dùng sức thì ta dùng trí, tội phạm vẫn có thể bị ta khuất phục…”. Cứ thế, ngày ngày bên dòng sông Lam, ông Bé vẫn gắn bó với con đò, tay lưới để kiếm cá mưu sinh, nhưng hễ nghe đâu có bắt cướp là ông lại bỏ đò để bắt cho được tên cướp mới về thuyền đánh cá tiếp. 
Đại tá Phan Văn Đán, Trưởng Công an huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho biết, ông Phạm Xuân Bé là tấm gương dũng cảm, nhiều lần truy bắt đối tượng trộm cắp tài sản giao nộp cho lực lượng công an. Ông cũng là một “kênh” thông tin của lực lượng công an trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Ngoài ra, công tác giáo dục, cảm hóa đối với các đối tượng cá biệt của địa phương hết sức có hiệu quả. 
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm