Người dân nói gì về quy định bỏ sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân?

(PLO) - Liên quan tới việc Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị quyết 112/NQ – CP của Chính phủ về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân trong quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Công an, PLVN đã có cuộc khảo sát ý kiến của một số người dân tại Hà Nội.

Ông Minh (Ba Đình) cho rằng: "Tôi thấy việc quyết định xóa bỏ sổ hộ khẩu và chứng minh dân nhân cũng hợp lý vì đi đâu cũng phải mang theo rất nhiều giấy tờ, làm thủ tục rất lâu, việc này sẽ giảm lược thời gian, giảm chi phí cho nhiều khoản ngân sách, người dân cũng đỡ đau đầu”.

Ông Minh cho rằng việc thay thế sổ hộ khẩu và CMND bằng thẻ căn cước là hợp lý

Cùng quan điểm trên, chị Hương (Long Biên) vui vẻ lập luận: “Nghe tin này thấy mừng lắm, bởi gia đình tôi đông con nhiều cháu, việc đi cấp sổ hộ khẩu hay CMND là cả nhà phát ngán vì thủ tục quá rườm rà, đủ loại giấy tờ, giấy chứng nhận này nọ. Tôi đồng tình với quyết định này.”

"Sao Chính phủ không ra quyết định này sớm hơn nhỉ?. Bỏ bớt thủ tục “hành là…chính” lên bờ xuống ruộng rồi. Như vậy mới theo kịp các nước tiên tiến.” – Là ý kiến của bạn Xuân (Từ Liêm)

Bà Lê Thị Hằng (Giáp Bát) phấn khởi chia sẻ: “Mừng cho con cháu sau này không phải mất quá nhiều thời gian, chỉ cần có thẻ căn cước, mở máy tính ra là biết tôi là ai, quê quán, giới tính… Thời đại công nghệ sao không tận dụng nó”.

Bên cạnh những ý kiến đồng tình, ủng hộ cho việc bỏ sổ hộ khẩu và CMND, ông Nhạ (Quan Hoa, Cầu Giấy) bày tỏ: “Tôi cũng chưa mường tượng được chuyện gì sẽ xảy ra khi không có sổ hộ khẩu hay CMND. Tôi thấy phương án đó chưa khả quan cho lắm vì đơn giản tôi chỉ cần mang một CMND, có việc gì cần thì đưa ra là mọi người biết tôi tên gì, sinh năm bao nhiêu, quê quán ở đâu. Chứ mỗi người một mã định danh cá nhân như thế thì khá bất tiện, có việc gì xảy ra trên đường thì không ai biết mã căn cước của anh là gì, như vậy rất khó để giải quyết vấn đề.” 

“Theo tôi thì để nhanh chóng trong việc làm thủ tục hành chính của nước ta thì một phần là giảm lược một số thủ tục thực sự không cần thiết và đào tạo lại hệ thống nhân sự, xem lại cách làm, tinh thần trách nhiệm của các cán bộ, công chức ra sao, chứ bỏ hay không sổ hộ khẩu hay CMND nó cũng không ảnh hưởng gì", ông Nhạ chia sẻ thêm.

Anh Trần Văn Vũ (ĐH Xây dựng) thắc mắc: “Thay đổi như vậy thì Luật đất đai cũng sẽ phải điều chỉnh, các vấn đề, chính sách có liên quan tới hộ gia đình sẽ được thông qua như thế nào khi không có sổ hộ khẩu?".

Bỏ sổ hộ khẩu và CMND liệu có phải là giải pháp tốt?

Anh Nguyễn Tất Hùng (Trung Kính, Cầu Giấy) nêu quan điểm tương tự: “Tôi thấy phương án này không khả quan cho lắm, mình làm gì cũng dựa trên nền tảng mình đang có như văn hóa, con người, kinh tế từng nước chứ không thể xóa bỏ thứ cần và đủ của đất nước mình. Đơn giản là về thiết bị máy tính có đáp ứng đủ cho từng xã, huyện, phường, thành phố, các đơn vị hành chính hay không? Đi đường gặp tai nạn nếu không có CMND thì ai biết người đó là ai?.

Còn vấn đề đất đai từng rất nan giải nữa. Sao ông biết được một khu phố có bao nhiêu hộ dân? Một hộ có bao nhiêu nhân khẩu chứ? Tôi nghĩ, sổ hộ khẩu và CMND không làm mất quá nhiều thời gian của mọi người mà tôi mong muốn nhà nước sẽ chú tâm đào tạo nhân sự, cách làm của cán bộ, công chức để một người có thể làm được nhiều việc, chứ ở Việt Nam mỗi người một việc thì lâu là đúng rồi. Ở các nước phát triển họ làm việc như một cái máy, vô cùng hiệu quả và nhanh chóng.” 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm