Nhiều hệ lụy từ việc người dân kết hôn muộn, không kết hôn

(PLVN) - Tỷ lệ sinh của người dân TP HCM ngày càng giảm, giới tính chênh lệch; các loại hình gia đình sẽ ngày càng đa dạng hơn, với những gia đình 1 thành viên, đơn thân, chung sống không kết hôn.

Tại buổi hội thảo khoa học “Tiêu chí gia đình hạnh phúc trong thực tiễn TP HCM" do Viện Xã hội học và Viện Khoa học xã hội vùng Nam bộ tổ chức ngày 20/5, nhiều đại biểu cho rằng tình trạng hôn nhân của người dân TP HCM đang chuyển biến theo quá trình đô thị hóa và có xu hướng kết hôn muộn, hoặc không kết hôn.

Kèm theo đó, tỷ lệ sinh của người dân TP ngày càng giảm, giới tính chênh lệch; các loại hình gia đình sẽ ngày càng đa dạng hơn, với những gia đình 1 thành viên, đơn thân, chung sống không kết hôn.

Bên cạnh đó là sự gia tăng người dân từ các tỉnh về sinh sống và sự tác động của công nghệ 4.0, những thành tựu về khoa học công nghệ sẽ tác động rất lớn đến hình thức tương tác giữa các thành viên gia đình, xã hội.

TP HCM đang được xếp trong nhóm tỉnh có mức sinh thấp, do vậy tương lai tỉ lệ người trẻ và người trong độ tuổi lao động ngày càng giảm, trong khi tỉ lệ người cao tuổi ngày càng tăng, điều này càng làm gia tăng tốc độ già hóa dân số tại TP HCM, gây nhiều hệ lụy.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm