Nhiều hộ dân tộc thiểu số hưởng ứng Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình

(PLVN) - Là một trong những tỉnh, thành được chọn thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, năm 2019, Đắk Lắk chọn xã Cư Bao, thị xã Buôn Hồ và thị trấn Ea Pốk, huyện Cư M’gar làm thí điểm để triển khai Bộ tiêu chí.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Có thể nói, thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí đối với những tỉnh có nhiều gia đình là đồng bào dân tộc thiểu số cùng chung sống như Kinh, Ê Đê, Mường, Gia Rai... là một thách thức đối với công tác gia đình. Nhưng, rất bất ngờ khi triển khai thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí tại hai xã, thị trấn trong tỉnh Đắk Lắk đã có 6.563 hộ gia đình hưởng ứng đăng ký, trong đó có tới 50% hộ gia đình là người dân tộc thiểu số. Trước khi đặt bút đăng ký thực hiện, các hộ gia đình đã được nghe giới thiệu cụ thể về các tiêu chí ứng xử, mục đích, ý nghĩa của việc triển khai công tác này.

Bốn nhóm hộ gia đình tiêu biểu đại diện cho các hộ gia đình trong xã đã ký cam kết thực hiện với hai tiêu chí chính: Tiêu chí ứng xử chung (Tôn trọng, bình đẳng, yêu thương, chia sẻ) và tiêu chí ứng xử cụ thể, gồm bốn mối quan hệ trong gia đình: Vợ - chồng (chung thủy, nghĩa tình); ông bà - cháu, cha mẹ - con cái (gương mẫu, yêu thương); cháu - ông bà, con cái - cha mẹ (hiếu thảo, lễ phép); anh, chị - em (hòa thuận, chia sẻ).

Đánh giá về tình hình và tác động của việc thực hiện triển khai thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử gia đình ở hai địa bàn trong tỉnh, ông Nguyễn Văn Hà - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Đắk Lắk cho biết, qua quá trình thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí nhận thức của cán bộ và quần chúng về công tác gia đình, về văn hóa ứng xử đã được nâng lên rõ rệt; các thành viên trong gia đình đoàn kết, yêu thương nhau hơn, tình làng nghĩa xóm thêm gắn bó, đoàn kết cộng đồng dân cư tốt hơn, giúp nhau phát triển kinh tế, góp phần tích cực vào sự ổn định và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ngay sau lễ phát động, Ban Tổ chức thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí của xã Cư Bao (thị xã Buôn Hồ) và thị trấn Ea Pốk (huyện Cư M’gar) đã phân công nhiệm vụ các thành viên xuống khu dân cư để hướng dẫn các hộ dân điền phiếu đăng ký.

Nhìn chung, các hộ dân đều hưởng ứng và nhiệt tình tham gia, tổng cộng có 600 hộ với nhiều lứa tuổi, ngành nghề khác nhau, trong đó có gần 200 hộ gia đình có 3 thế hệ cùng chung sống dưới một mái nhà. Qua quá trình triển khai thực hiện, ý thức người dân về giữ gìn truyền thống văn hóa gia đình được nâng lên rõ rệt; ông bà, cha mẹ mẫu mực; con cháu thảo hiền, ngoan ngoãn, lễ phép; anh em đoàn kết, hòa thuận, chia sẻ; vợ chồng nghĩa tình và chung thủy.

Phó Chủ tịch UBND huyện Cư M’gar ông Y Wem H’wing cho biết: “Sau gần 1 năm thực hiện triển khai thí điểm Bộ tiêu chí, nhân dân trên địa bàn thị trấn Ea Pốk đã có ý thức hơn trong việc xây dựng hạnh phúc gia đình và hoàn thiện bản thân, góp phần rất lớn tạo nên sự ổn định, văn minh cho toàn địa bàn. Việc triển khai thực hiện Bộ tiêu chí gia đình đã thực sự đóng góp tích cực vào công cuộc xây dựng nông thôn mới đang được phát động”. 

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm