Những câu hỏi sau cơn bão…

(PLO) - Cơn bão số 9 đã đi qua, nhưng hậu quả của nó cho đến hôm nay vẫn còn đọng lại trên các ngả đường TP HCM. Qua cơn bão là bao điều ngổn ngang, nhiều thứ cần phải nói đến.

Các con đường, ngõ hẻm của TP HCM ngập nặng ngay khi cơn bão vừa bắt đầu.

Các con đường, ngõ hẻm của TP HCM ngập nặng ngay khi cơn bão vừa bắt đầu.

Trong và sau cơn bão, giữa cái khắc nghiệt của thiên nhiên, người ta cũng được chứng kiến sự ấm áp của tình người. Tại TP HCM và Vũng Tàu, một số khách sạn đã mở cửa cho người nghèo, người vô gia cư vào tá túc. Một số nhóm cứu hộ tự lập ngay trong đêm 25/11 đã đi vòng quanh TP để đưa những người già, trẻ em đang “mắc kẹt” ngoài đường đến những nơi an toàn hơn.

Chị Phan Thị Thanh Nhàn, chủ nhà hàng Nàng Gánh thì ngay trong đêm bão lẫn những ngày sau đã quyết định mở cửa nhà hàng, giảm giá và miễn phí cho những người vô gia cư bị đói sau bão... 

Trong đêm bão, một bạn trẻ đăng lên mạng nhờ giúp đỡ vì nhà cấp 4, nuôi nhiều chó, mèo, người thì tự sơ tán được nhưng chó, mèo gặp khó khăn và đã có không ít bạn trẻ khác dang tay tiếp nhận. Cũng trong đêm ấy, người ta thấy ở những vùng ngập nặng, xóm giềng cùng nhau tát nước, những nhà cao ráo không ngập nước hoặc có lầu trở thành nơi tá túc của cư dân những ngôi nhà trệt. Sau bão, một nhóm thanh niên đã đi thu nhặt các biển số xe máy, xe ô tô bị “rơi rụng” trên đường, sau đó đăng lên mạng và nhờ chia sẻ rộng rãi để chủ nhân các bảng số xe này có thể đến nhận lại...

Sau một cơn bão là những mất mát, những ấm áp tình người và cả những điều không thể không nhìn nhận. Có lẽ, vì sự thuận lợi về địa hình, ít ứng phó với thiên tai nên cả chính quyền và người dân TP HCM dường như khá... chủ quan khi đón bão (!). Trước cơn bão, thông tin, thông báo và cảnh báo là không nhiều từ phía chính quyền.

Còn người dân hầu như vẫn thờ ơ như bão đang ở đâu đâu. Mọi sinh hoạt vẫn bình thường, không có sự phòng bị. Kết quả là nhiều người ra đường và hứng trọn cơn bão không thể về nhà. Có người trú bão, về thấy nhà cửa tan hoang vì nước tràn vào nhà, vì quên... đóng cửa sổ khiến mưa gió làm đồ đạc hư hỏng. 

Không chỉ thiếu phòng bị, nhiều người dân, du khách còn chủ quan và thiếu thông tin đến mức... rủ nhau đi xem bão. Tại “phố Tây” Bùi Viện và một số con phố ở trung tâm, du khách nước ngoài đổ ra đường, mặc áo mưa đi chơi trong bão, người dân vẫn ngồi cafe hè phố, dưới gốc cây mặc cho bão lớn đang kéo tới...

Điều cần nói tới còn là công tác cứu hộ trong và sau bão của chính quyền TP hầu như sơ sài và cập rập. Trong bão gần như không có gì, còn sau bão, chỉ có xe đặc chủng của cảnh sát giao thông linh động giúp người dân đi qua vùng ngập nước. Vai trò của người quản lý rất mờ nhạt, mà thậm chí, một trụ sở cơ quan nhà nước ở quận, huyện cũng chịu cảnh hư hại đồ đạc vì ngập nước, vì thiếu đề phòng. 

Và sau bão, người dân tiếp tục câu hỏi, các dự án chống ngập ngàn tỉ thực hiện đến đâu rồi, mà trong một ngày mưa bão, TP đã biến thành một biển nước mênh mông?

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm