Những điều “cấm kỵ” cần biết khi du lịch tới Triều Tiên

(PLVN) - Nhiều người đặt câu hỏi rằng, du lịch tới Triều Tiên có thật sự khó khăn và nguy hiểm hay không? Câu trả lời là Triều Tiên là nơi khá an toàn nếu bạn đến với mục đích du lịch, tuân thủ luật pháp và tôn trọng nhà lãnh đạo.

Không được tự do đi lại, chụp ảnh

Để đến được Bình Nhưỡng, bạn bắt buộc phải đi từ Bắc Kinh (Trung Quốc). Từ đây bạn sẽ được chọn giữa máy bay và tàu hỏa, ngoài ra không còn “trạm trung chuyển” nào để đến thủ đô Triều Tiên nữa. Sân bay Bình Nhưỡng nhỏ, chỉ có một sảnh đón khách, mỗi ngày sân bay chỉ có 2 chuyến đến và đi.

Những hình ảnh du khách nước ngoài tới thăm Triều Tiên.  

Trước tiên phải nhận định rằng, du lịch tự túc ở Triều Tiên là điều không thể và sự tự do của những du khách tham gia vào các tour được tổ chức cũng bị giới hạn.

Quy tắc ở Triều Tiên là du khách phải được 2 hướng dẫn viên của nhà nước hộ tống mọi lúc mọi nơi bên ngoài khách sạn, bất kể họ đi tour đoàn, tour lẻ hay đi một mình. Những hướng dẫn viên rất hay giúp đỡ người khác, lịch sự và nói tiếng Anh tốt. Họ làm việc rất nghiêm túc nhưng cũng tò mò về người nước ngoài. Họ đặc biệt tự hào về đất nước mình. Du khách có thể thoải mái hỏi họ bất cứ vấn đề gì trừ lịch sử hay chính trị.

 Hình ảnh bình yên của đất nước Triều Tiên.

Hộ chiếu của du khách sẽ được hướng dẫn viên Triều Tiên giữ đến khi kết thúc chuyến du lịch tại đây. Khi đến Bình Nhưỡng, theo quy định của nước này thì khách du lịch chỉ được phép chụp ảnh đường sá, nhà cửa, đền đài, thần đồng âm nhạc hoặc thể thao, cấm không được chụp ảnh người dân thường. Đặc biệt là phải cẩn thận khi chụp ảnh những bức tượng của các nhà lãnh đạo Triều Tiên. Khi chụp ảnh cũng phải cúi đầu chào trước, và nếu muốn chụp ảnh, phải chụp toàn thân, không được chụp chân dung, nếu bị mất một phần đầu, tay chân hay bất kỳ bộ phận nào đều bị coi là có thái độ thiếu tôn trọng và xúc phạm tới các vị lãnh đạo. Và bạn cũng không được phép chụp ảnh từ phía sau. Thậm chí, bạn cũng không được phép gập đôi tờ báo nếu như có ảnh lãnh đạo trên đó. 

Việc luôn tỏ ra nghiêm trang và thành kính trước biểu tượng của các nhà lãnh đạo Triều Tiên khi tham quan là điều cần thiết.

Những hình ảnh du khách nước ngoài tới thăm Triều Tiên.  

Bên cạnh đó, du khách không nên thảo luận với các hướng dẫn viên Triều Tiên về vấn đề chính trị hay bắt chước tư thế của các nhà lãnh đạo khi chụp hình. Trong tấm hình bạn chụp cũng không nên có hình ảnh của những người lính, khu quân sự hay trên tàu từ Đan Đông đến Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, máy ảnh tuy được mang theo nhưng ống kính tele có khả năng zoom 200-300mm sẽ bị giữ lại ở cửa khẩu (và trả lại khi du khách khi trở lại) hoặc bị tịch thu khi bị phát hiện. Du khách cũng không được phép đến, thăm hỏi và ở lại nhà của người dân địa phương (kể cả người thân hay bạn bè), đặc biệt là phỏng vấn hay tìm kiếm thông tin từ họ.

Du khách không được sử dụng tiền tệ quốc gia của Triều Tiên (KPW) mà thay vào đó là các ngoại tệ khác như USD, Euro, Nhân dân tệ... Mỗi người sẽ được phép mang theo 20.000 Nhân dân tệ (gần 70 triệu) mỗi người bằng tiền mặt, hoặc 5.000 USD (hơn 100 triệu đồng) hay tương đương bằng ngoại tệ. Hiện du khách đến Bình Nhưỡng có thể mang theo điện thoại di động và mua sim nội địa ngay tại sân bay, giá khoảng 66 USD.

Ẩm thực của Triều Tiên gần giống Hàn Quốc. Tất cả bữa ăn của khách du lịch đều được chuẩn bị trước, theo sự sắp xếp của công ty lữ hành. Khi muốn mua đồ, du khách không được tới khu chợ dành riêng cho người dân Triều Tiên, khách nước ngoài chỉ được phép tới siêu thị, cửa hàng dành riêng cho người nước ngoài.

Do không muốn du khách mang bất cứ thông tin không được phép về nước, nên việc kiểm tra trước khi xuất cảnh cũng rất kỹ càng. Sau cùng, nếu không có gì bất thường, các nhân viên ở cửa khẩu mới cho phép xuất cảnh, không quên cái bắt tay thân thiện và nụ cười nghiêm cẩn trên môi.

Mở cửa đón khách

Tuy quy định có phần ngặt nghèo nhưng điều này dường như không ảnh hưởng đến ngày càng nhiều khách du lịch mong muốn tự mình chiêm ngưỡng quốc gia được xem là một trong những bí mật, hấp dẫn nhất trên thế giới.

Những hình ảnh du khách nước ngoài tới thăm Triều Tiên.

Công ty du lịch Regent Holiday của Anh có trụ sở tại Bristol đã tổ chức các chuyến du lịch đến Triều Tiên từ năm 1985. Theo Regent Holiday, trái với những e ngại trước đây, từ đầu năm 2013,  lượng du khách đặt vé máy bay đến Triều Tiên đã tăng 20%. 

Hầu hết điểm đến trong các tour du lịch của công ty đều gần trung tâm thủ đô Bình Nhưỡng như đài tưởng niệm những nhà lãnh đạo quá cố Mansudae Grand, Khải Hoàn Môn và Triển lãm tình hữu nghị... Các tour này cũng thường trùng với ngày quốc khánh, bởi đó là thời gian những cuộc diễu hành và màn biểu diễn quy mô lớn sở trường của người Triều Tiên diễn ra.

Trong thời gian gần đây, bằng việc mở cửa đón khách du lịch quanh năm và áp dụng những chính sách thông thoáng hơn đã khiến lượng du khách đến với Triều Tiên ngày một tăng cao. 

Những hình ảnh du khách nước ngoài tới thăm Triều Tiên.  

Nhiều du khách sau khi du lịch Triều Tiên có ấn tượng rất tích cực. Du khách đều được dặn dò những việc nên và không nên làm trong chuyến đi. Thành phố sạch sẽ và được quy hoạch tốt. Không có internet hay điện thoại, cả đoàn sẽ gần gũi nhau hơn. Người bản địa vô cùng thân thiện, do thiếu lựa chọn giải trí nên họ thưởng chỉ chơi nhạc cụ và ca hát. Có thể nói đây là một điểm đến độc đáo và nhiều người hy vọng có thể quay lại đây vào ngày nào đó.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm