Pháo hoa 3 Châu lục rực sáng trên bầu trời Đà Nẵng

(PLO) - Tối ngày 29/4, Cuộc thi Trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng năm 2015 (DIFC 2015) chính thức khai cuộc. Qua 7 lần tổ chức (từ 2008 đến 2015), đến nay, đại tiệc âm thanh và ánh sáng trên bầu trời Đà Nẵng đã thực sự trở thành một sự kiện được du khách trong và ngoài nước mong đợi.

20 giờ, cuộc thi Trình diễn pháo hoa quốc tế 2013 tại Đà Nẵng mới bắt đầu, nhưng từ chiều, dòng người đã lũ lượt đổ về phía khu vực khán đài, 2 bờ sông Hàn để “xí” chỗ. Khó có thể diễn tả hết niềm háo hức trên khuôn mặt mỗi người. Những chỗ ngồi “đắc địa” nhất đã được du khách và các nhóm gia đình khoanh vùng từ rất sớm.

19h, những chiếc thuyền hoa đã bắt đầu xuất phát. Thuyền hoa tiếp tục diễu hành hàng dọc từ tại cầu Rồng, chạy về hướng biển, quay đầu ở cầu Thuận Phước và tập kết hàng ngang tại cầu sông Hàn trước giờ khai pháo.

20h35, trời Đà Nẵng dịu mát nhưng không khí 2 bên bờ Hàn giang lại đang nóng lên từng phút. Tại khu vực bãi bắn các thành viên đội Nam Phi- đội thi đầu tiên đã vào bệ phóng chuẩn bị khai pháo. 
Đội Nam Phi khai pháo đầu tiên với chủ đề "Bản giao hưởng sắc màu" 
Với chủ đề “Bản giao hưởng sắc màu”, lần đầu tiên đến với DIFC 2015, đội Nam Phi mang tới màn trình diễn mang tên “Bầu trời xanh châu Phi”.
Sắc màu của "Bầu trời xanh châu Phi" 
Những màn pháo hoa tầm cao thấp đan xen khắc họa tất cả sắc màu của cầu vồng đã đưa khán giả vào chuyến du ngoạn ngắn, trở về vài thập kỷ trước của màu sắc và lịch sử đất nước Nam Phi.
Sắc màu cầu vồng của đội Nam Phi vẽ trên bầu trời đêm Đà Nẵng 

Lần thứ 2 trở lại Đà Nẵng, màn trình diễn mang tên “Trọn vẹn tình yêu” của đội Pyrotecnico- Mỹ  đem đến ý nghĩa mới với những bản tình ca thể hiện qua các thể loại âm nhạc khác nhau. 

Màn dạo đầu đầy ấn tượng của đội pháo hoa Mỹ 
Màn pháo hoa của đội Mỹ được dàn dựng một cách hoàn hảo mang lại sự đổi mới với những hình ảnh sáng tạo và các hiệu ứng đặc biệt.
 
 
 
Trong đêm đầu tiên, phần thi của đội Mỹ được đánh giá cao, đã nhận được sự cổ vũ nồng nhiệt từ người dân và khu khách tại Đà Nẵng.
Đội Mỹ dàn dựng công phu và hoàn hảo 
Hình ảnh sáng tạo và hiệu ứng đặc biệt 

Đối với đội Đà Nẵng, theo các thành viên đội lập trình pháo hoa của Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, tiêu chí nhạc nền là phương tiện hỗ trợ. Nhạc nền có cao, có thấp xen kẽ nhau hỗ trợ cho việc thiết kế pháo tầm cao, tầm thấp, tránh tập trung quá nhiều cho một loại gây nhàm chán. Mặt khác, đối tượng thưởng thức là đông đảo quần chúng nhân dân nên được ưu tiên sử dụng những bài hát mà đa số người dân quen thuộc để dễ dàng hình dung ra ý nghĩa mà hình ảnh của pháo hoa muốn thể hiện.

Với chủ đề “Bản giao hưởng sắc màu”, màn trình diễn từ phía Đà Nẵng-Việt Nam tại DIFC 2015 kéo dài trong 21 phút 47 giây, gồm 4 phần. Đội Đà Nẵng- Việt Nam đã cho du khách cảm nhận được sự trưởng thành của đội nhà và thực sự mãn nhãn trong đại tiệc âm thanh, ánh sáng.
Bản giao hưởng sắc màu của Việt Nam cho du khách cảm nhận được sự trưởng thành của đội nhà 

Phần một, thể hiện đất nước Việt Nam con Rồng cháu Tiên trên nền nhạc bài hát “Dòng máu Lạc Hồng” (sáng tác Lê Quang do ca sĩ Đan Trường thể hiện) có thời lượng 4 phút và độc tấu đàn tranh ca khúc “Mùa thu quê hương” (sáng tác Phạm Thúy Hoan do nghệ sĩ Hải Phượng trình bày) kéo dài 2 phút 30 giây.

Hai đoạn nhạc này thể hiện khung cảnh lịch sử 4.000 năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam; những người con anh dũng đứng lên chiến đấu bảo vệ quê hương đất nước; quê hương Việt Nam tươi đẹp, yên bình, đâu đâu cũng đầy ắp những lời ca, tiếng hát, người dân hăng say lao động xây dựng đất nước văn minh, giàu đẹp.
 Phần thể hiện đất nước con Rồng cháu Tiên trên nền nhạc Dòng máu Lạc Hồng
Phần hai thể hiện tình yêu quê hương, đất nước, biển đảo với nhạc nền là bản hòa tấu “Đất nước trọn niềm vui” trong thời gian 2 phút 40 giây (sáng tác Hoàng Hà do dàn nhạc Việt Nam trình bày) và ca khúc “Nơi đảo xa” của nhạc sĩ Thế Song do ca sĩ Trọng Tấn thể hiện trong khoảng thời gian 3 phút 50 giây.
Phần pháo hoa thể hiện tình yêu quê hương, đất nước 
Phần ba, giới thiệu về thành phố Đà Nẵng, nơi đăng cai DIFC 2015, mở rộng quan hệ và hòa nhập với bạn bè năm châu vì hòa bình. Phần này, nội dung nhạc tập trung thể hiện TP. Đà Nẵng trẻ, năng động, phát triển, cuộc sống văn minh, giàu đẹp, đáng sống, hội nhập với thế giới. “Một hành tinh không chiến tranh, thế giới này là của chúng ta”. Những nội dung trên được gói gọn trong 4 phút 30 giây trong nền nhạc của hai ca khúc “Nhịp điệu thành phố” của nhạc sĩ Trần Ái Nghĩa do ca sĩ Hồ Quỳnh Hương thể hiện và hòa tấu “We are the world” do Michael Jackson-Lionel Richie sáng tác, Richard Claydeman trình bày.
Phần thể hiện thành phố trẻ, năng động, phát triển... 

Phần 4 trình diễn các hiệu ứng pháo hoa rực rỡ, đa dạng, hoành tráng trên nền nhạc không lời được trích từ bản Sonate số 8 của nhà soạn nhạc nổi tiếng người Đức Beethoven cũng là kết thúc màn trình diễn pháo hoa quốc tế của đội chủ nhà Đà Nẵng-Việt Nam.


TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm