Phát động chiến dịch 'Phòng chống quấy rối - Chuẩn thanh niên thời đại mới”'

(PLVN) -Quấy rối và xâm hại tình dục em gái trên xe bus và nơi công cộng như nhà chờ xe bus, công viên, rạp chiếu phim đang được coi là một vấn nạn. 

Cần nhân rộng mô hình Thành phố an toàn cho trẻ em gái. Ảnh minh họa

Cần nhân rộng mô hình Thành phố an toàn cho trẻ em gái. Ảnh minh họa

Theo Báo cáo Khảo sát an toàn của em gái ở nơi công cộng và trên phương tiện công cộng của Tổ chức Plan International Việt Nam thực hiện năm 2014, 31% trong số 1.128 các em gái được hỏi đã từng bị quấy rối tình dục khi đi xe buýt và chỉ có 13% em gái và 8% em trai cho rằng các em gái luôn luôn cảm thấy an toàn nơi công cộng.

Việc di chuyển và tham gia ở các không gian công cộng của các em gái bị hạn chế so với các em trai do lo sợ của các em hoặc của cha mẹ về vấn đề bạo lực giới và an toàn nơi công cộng. Mặc dù nhận được sự quan tâm từ chính phủ, các cơ quan, các tổ chức xã hội và người dân tại cộng đồng nhưng các vụ quấy rối, xâm hại tình dục vẫn diễn ra phổ biến với tính chất ngày càng phức tạp. 

Từ thực tiễn này cũng như hưởng ứng “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới” do Bộ LĐ-TB&XH chủ trì, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) phối hợp với Trường ĐH Giao thông Vận tải Hà Nội, Học viện Phụ nữ Việt Nam và Tổ chức Plan International Việt Nam vừa phát động chiến dịch “Phòng chống quấy rối – Chuẩn thanh niên thời đại mới” và tọa đàm “Thành phố an toàn, thân thiện với em gái” tại trường Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội.

Chiến dịch “Phòng chống quấy rối - Chuẩn Thanh niên thời đại mới” diễn ra từ từ 26/11 – 24/12/2020 với các hoạt động như toạ đàm, cuộc thi làm phim ngắn, truyền thông xã hội nhằm nâng cao nhận thức và thúc đẩy các bạn trẻ và cộng đồng mạnh dạn lên tiếng trước các hành vi quấy rối, xâm hại tình dục em gái trên xe bus và tại các địa điểm công cộng. 

Đại diện đơn vị quản lý, vận hành hệ thống giao thông và đưa ra các chiến lược phát triển giao thông công cộng của thành phố Hà Nội. Ông Thái Hồ Phương - Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý Giao thông công cộng Hà Nội chia sẻ những nỗ lực của đơn vị trong việc chấm dứt những hành vi xâm hại, quấy rối: “Trong những năm vừa qua, chúng tôi nỗ lực nhằm mang lại sự an toàn cho hành khách khi đi trên xe bus như tập huấn cho lái xe và phụ xe, sử dụng các poster dán xe, tờ rơi..., và đã thu được nhiều kết quả tích cực. Chúng tôi cam kết phối hợp với các bên trong nỗ lực chấm dứt các hành vi quấy rối, xâm hại trên xe bus nói riêng và nơi công cộng nói chung. Chúng tôi cũng rất mong các bạn nữ, trẻ em gái hoặc bất cứ ai khi bị quấy rối hoặc chứng kiến những hành vi này hãy lên tiếng ngay lập tức để được hỗ trợ và chúng tôi có thể kịp thời xử lý các vi phạm”.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm