Phát hiện quả bom hơn 200kg trong lòng đất huyện Hướng Hóa

(PLVN) - Đội rà phá bom mìn lưu động số 1 tỉnh Quảng Trị (thuộc Tổ chức Cây hòa bình Việt Nam) vừa di chuyển và xử lý an toàn quả bom nặng hơn 200kg nằm sâu trong lòng đất ở một mỏ đá trên địa bàn huyện Hướng Hóa.

Nhân viên Đội rà phá bom mìn lưu động số 1 di chuyển quả bom đưa về bãi tập kết để hủy nổ

Nhân viên Đội rà phá bom mìn lưu động số 1 di chuyển quả bom đưa về bãi tập kết để hủy nổ

Trước đó, chiều 20/8, trong lúc làm việc, công nhân tại mỏ đá thôn Lương Lễ (xã Tân Hợp, huyện Hướng Hóa) phát hiện 1 quả bom nằm cách mặt đất khoảng 20m.

Nhận thông tin, khoảng 17h cùng ngày, Đội rà phá bom mìn lưu động số 1 đã tiến hành phong tỏa khu vực và tiến hành đào xới, di chuyển quả bom lên khỏi mặt đất.

Do địa hình khó khăn, đơn vị phải mất hơn 2 tiếng đồng hồ để tiếp cận, đánh giá tình trạng và di chuyển quả bom về địa điểm tập kết để tiến hành hủy nổ.

Quả bom còn sót lại sau chiến tranh, được xác định là loại Mk82 GPLD với trọng lượng khoảng 227kg, đường kính 274mm và chiều dài 1.54 mét do Mỹ sản xuất.

Đây là lần thứ 2 ở mỏ đá này phát hiện có bom lớn trong lòng đất. Trước khi thi công, chủ mỏ đá này đã hợp đồng với 1 đơn vị đến rà phá bom mìn, nhưng chỉ rà được ở độ sâu vài mét. Còn quả bom mới được phát hiện này còn được gọi là bom lùi - khi thả xuống sẽ khoan sâu vào lòng đất, nếu gặp hầm hào sẽ phát nổ.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm