Quan niệm về tướng đàn ông phú quý của cổ nhân

(PLO) -Cổ nhân cho rằng, tính cách con người được hình thành nên là do ảnh hưởng  âm dương ngũ hành của tự nhiên. Người có tính cách như thế nào sẽ được biểu lộ ra ngoài thế ấy. 

Quan niệm về tướng đàn ông phú quý của cổ nhân

Người đàn ông có thần mắt hung ác thì đa phần là bạc tình; mũi dày thì phú quý; tinh thần lạc quan thì sống thọ trẻ lâu. Vì vậy, khi muốn biết người đó phú quý sang hèn, thọ trường hay đoản mệnh thì người ta chỉ cần nghe tiếng, nhìn sắc mặt cũng có thể biết được. Dưới đây xin giới thiệu một số quan niệm của cổ nhân khi quan sát tướng người đàn ông để bạn đọc tham khảo.

Người có ngũ hành hoả vượng thì đa phần đều có dáng người trung bình, cơ thịt săn chắc, mặt dài trên rộng dưới hẹp, đầu nhỏ, chân tay đều nhỏ, ít râu, da đỏ nhuận. Thông thường nhìn họ thường có khuôn mặt dài, mũi dài nhọn, cằm nhọn, hai má thường hóp gầy, cả khuôn mặt như lộ xương, trong đó xương cung mày, gò má, mũi, cằm đều cao. Đi lại ngồi đứng có cảm giác lắc lư bất định, bước đi vững chắc, nhanh. Âm thanh giọng nói vang và đanh. Trong đông y được coi là mẫu người có thể chất âm hư bẩm sinh. 

Trong kinh dịch miêu tả người có ngũ hành hoả vượng bằng quẻ Ly gồm có hai hào dương và một hào âm, tượng trưng cho dương khí mạnh mẽ nhưng khuyết âm. Vì vậy, người ngũ hành hoả vượng thì sức sống tương đối mãnh liệt, đem lại cho người khác cảm giác họ luôn tràn trề tinh lực, dù có gầy nhưng nhanh nhẹn và tinh thần rất tốt. Da và tóc có tính dầu hoặc tương đối khô và thô, nước da trắng, xanh hoặc ngăm đều có, nhưng đi nắng dễ bị tổn thương, dễ nổi vết đỏ và bong da, tóc cứng. Tay ấm áp, kinh mạch mạnh mẽ có lực, dễ toát mồ hôi, khả năng tuần hoàn tốt. 

Tuy nhiên, khi làm việc thì họ lại là mẫu người không đủ tính nhẫn nại, nóng nảy thẳng tính và không giỏi việc quản lý tiền bạc chi tiêu. Đồng thời, họ cũng là mẫu người khá hiếu thắng, hữu dũng nhưng vô mưu, họ không chấp nhận sự yên tĩnh, thích hoạt động nhưng có cảm giác cứng đầu và toát lên sự cô đơn.

Tính cách dũng mãnh và chủ quan, ít khi bị người khác làm thay đổi, không thích bị người khác quản thúc, làm việc hết mình và tận tụy nhưng mỗi khi làm việc đều ầm ào như gió cuốn lửa thiêu. Họ cũng thích lý luận với người khác vì vậy, cả về thể chất lẫn tinh thần họ đều thuộc tuýp người tương đối vất vả, dễ khiến tâm hoả bị hao tổn.

Người có ngũ hành hoả vượng cũng được chia làm hai kiểu đó là dương hoả và âm hoả. Người thuộc tuýp âm hoả thì tính cách thường nóng nảy vội vàng, thường thích khoa trương và thích hư danh, hành động, lời nói thường tuỳ tiện, cực đoan hoặc cao ngạo, thích tranh danh đoạt lợi, ngoài sáng nhưng trong tâm ám tối, biết người nhưng người không thể hiểu được mình, biết tiến biết thoái để đạt được mục đích.

Nếu họ có lý thì trong bất kỳ trường hợp nào họ cũng không chấp nhận nhường nhịn người khác. Họ cũng thích tranh luận, công kích, bới lông tìm vết người khác khiến gia đình không được vui vẻ. Họ thường chỉ theo kẻ thắng, không bênh vực kẻ bại, có thể cùng chung lúc hoạn nạn nhưng không thể cùng chung khi phú quý. Vì vậy, khi về già họ thường phải sống trong sự cô đơn, làm nhiều điều sai lầm, khi hối hận thì đã muộn.

Một khi lợi ích của họ bị xâm hại thì trong lòng luôn giữ sự thù hận, cảm thấy bất mãn và muốn được trả thù. Khi không được thoả mãn mong muốn bản thân thì luôn canh cánh trong lòng. Nếu lòng tự tôn của họ bị làm tổn thương thì ngọn lửa tức giận trong họ sẽ bị bùng phát. Nếu càng không thể giải toả thì ngọn lửa đó càng mãnh liệt, khi bùng phát thì vô cùng dữ dội. Vì vậy họ dễ mắc các bệnh về tim như tâm nhiệt thổ huyết, tim đập nhanh, chóng mặt hoa mắt, khó ngủ, thần kinh hỗn loạn.

Người thuộc tuýp dương hoả thì hoả chính là bản tính của họ, đối nhân xử thể hành vi luôn quang minh lỗi lạc, thông tình đạt lý, thái độ biểu đạt thường theo nguyên tắc quy chuẩn giữ lễ độ và giữ bổn phận của mình, không thích tranh đoạt, không tham lam, có hứng thú đặc biệt với những sự vật mới.

Họ thông minh và khiêm nhường, tính cách thường rất rộng rãi, dù việc to hay việc nhỏ trước hết đều suy xét hết sức cẩn thận tỉ mỉ, được mọi người kính trọng. Họ giỏi tương giao với nhiều mẫu người khác nhau nên mối quan hệ rộng, được nhiều người giúp đỡ. Dễ tiếp nhận người khác, thích giúp đỡ mọi người. Nếu sai thì biết nhận lỗi, nhưng nếu không sai thì họ cương quyết không lùi bước. Gỏi biểu đạt suy nghĩ, thích trêu đùa và có khiếu hài hước, tình cảm phong phú, thậm chí rất lãng mạn trong hôn nhân. 

Họ là mẫu người lãnh đạo, bởi hoả được coi là sức mạnh bên ngoài, bùng cháy vươn lên, có khả năng sáng tạo, nhiệt huyết, thích tự do tự tại, có sức hấp dẫn mãnh liệt. Đặc biệt là khi phân tích thuyết minh một vấn đề gì đó rất dễ cuốn hút người khác. Do tích cách tích cực lạc quan, nhiệt tình vươn lên và có sức thuyết phục tốt nên họ dễ trở thành lãnh đạo, nhà quản lý, đưa ra quyết sách. Trong quan niệm cổ nhân, hoả đại diện cho lễ, nên họ phù hợp với việc quản lý các công việc liên quan tới lễ nghĩa, quy phạm đạo đức, xây dựng chế độ, pháp luật.

Ngoài ra, họ còn là mẫu người dám đương đầu với thử thách, mạo hiểm để thoả mãn tinh thần, có sự tự tin, chí tiến thủ, hùng tâm tráng trí, thẳng thắn bộc trực, kiên cường nhiệt tình và tràn trề sinh lực nên không hề sợ hãi trước trở ngại. Làm việc gì cũng vội vàng nhanh chóng hoàn thành nhưng đều cảm thấy hứng thú với công việc đó nên họ dễ thành công trong sự nghiệp. Tư duy cũng rất nhanh nhạy nên giỏi phát minh và sáng tạo. Nếu đi theo con đường sự nghiệp này cũng dễ đạt được thành tự hơn.

Nhưng nếu làm trong lĩnh vực quản lý hành chính thì do tính cách của họ giống như một ngọn lửa trong mùa đông nên phong cách quản lý của họ dễ gây đắc tội với người khác khiến họ không hài lòng, dễ vì nóng nảy mà hại thân, mối quan hệ với cấp trên, cấp dưới dễ căng thẳng, khó đạt được thành công.

Trong cuộc sống hôn nhân, do họ thiếu cái đẹp mềm mại nên dù nhìn bề ngoài có thể đẹp nhưng lại thiếu cảm giác an ổn trong tâm hồn. Nam giới thì cương cường mạnh bạo nên đôi khi thiếu sự nhu hoà dịu dàng với nửa còn lại, dễ nổi nóng, thiếu sự nhẫn nại, thẳng thắn nên đôi khi những cuộc hẹn hò của họ khó thành công vì đối phương không chấp nhận. Tuy nhiên, trong hôn nhân thì họ lại là những người hết sức lãng mạn khiến cuộc sống tương đối hạnh phúc.

Đa phần họ đều có hoả khí tương đối thịnh vượng nên cần phải áp chế, thông qua ngũ hành sinh khắc có thể lấy kim để tiết giảm, lấy thuỷ để khắc, đặc biệt những người thuộc tuýp âm hoả thì thì nên sử dụng các đồ ăn mang tính thuỷ nhiều hơn, đồng thời càng thanh đạm càng tốt, tránh những đồ cay nóng, nên ăn nhiều hoa quả và cá để điều hòa huyết khí, dưỡng tâm tính và khắc phục khuyết điểm bản thân.

Tuy nhiên, rau quả tuy đều có tính thuỷ nhưng lại chia làm hai loại hàn và nhiệt. Những đồ có lượng đường cao thì càng khiến cơ thể nhiệt nên hoả càng vượng, dễ nổi giận cáu gắt và nóng nảy. Nên sử dụng hoa quả đồ ăn có lượng đường thấp, nhiều chất sơ và có màu sắc đen để dưỡng thận hoá hoả ở tim… Bởi người ngũ hành hoả vượng nếu không điều tiết tốt tâm tính thì khi tức giận tim sẽ đập nhanh, mất ngủ, phiền bực và các bệnh nguy hiểm ở tim khiến cuộc sống không được như mong muốn.../.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm