Sa Pa kêu gọi du khách không mua hàng của trẻ em

Chính quyền thị xã Sa Pa tổ chức xe lưu động, phát loa kêu gọi khách du lịch không mua hàng của trẻ em.

Ngày 4/1, ông Vương Trinh Quốc, Chủ tịch thị xã Sa Pa, cho hay tình trạng một số trẻ em đi lang thang, đeo bám khách bán hàng rong ở thị xã diễn ra lâu nay. Chính quyền thị xã đã thực hiện nhiều giải pháp nhưng chưa giải quyết dứt điểm, khiến cho hình ảnh khu du lịch Sa Pa xấu đi trong mắt du khách.

"Gần đây, giữa thời tiết 3 độ C, các cháu bé phải đi bán hàng. Người lớn dùng trẻ em để đánh vào lòng trắc ẩn của du khách, nhìn rất đáng thương. Chúng tôi đã thông qua các tổ chức đoàn thể để vận động phụ huynh. Tuy nhiên, sau một thời gian dài vẫn không có chuyển biến", ông Quốc nói và cho hay từ thực tế đó, thị xã quyết định triển khai việc phát loa kêu gọi du khách không mua hàng của trẻ em.

Phòng văn hóa thông tin thị xã được giao soạn nội dung kêu gọi và chuyển cho các tổ tuần tra phát thanh trên xe lưu động.

Ông Trần Văn Thơ, cán bộ tuyên truyền phường Sa Pa, thị xã Sa Pa, Lào Cai kêu gọi du khách không cho tiền, mua hàng của trẻ em. Ảnh: Hoàng Anh.

Ông Trần Văn Thơ, cán bộ tuyên truyền phường Sa Pa, thị xã Sa Pa, Lào Cai kêu gọi du khách không cho tiền, mua hàng của trẻ em. Ảnh: Hoàng Anh.

Dịp Tết dương lịch vừa qua, xe lưu động của Đội Kiểm tra trật tự đô thị (UBND phường Sa Pa) đã đến một số điểm đông du khách phát loa kêu gọi theo chỉ đạo nêu trên.

"Trên địa bàn thị xã Sa Pa trong ngày đông giá buốt có những trẻ thơ đang bị ép đi ăn xin và bán hàng. Đây là hành động trục lợi, vi phạm pháp luật về quyền trẻ em", ông Trần Văn Thơ, cán bộ đội tuyên truyền, cầm mirco nói và kêu gọi du khách hành động bằng việc làm thực tế, không cho tiền và không mua hàng của trẻ em.

Ngoài tổ tuyên truyền của phường Sa Pa, thị xã còn tổ chức một tổ truyền lưu động khác.

Theo ông Vương Trinh Quốc, thực tế vẫn nhiều du khách động lòng trắc ẩn, mua hàng của các em và phụ huynh thấy có tiền lại cho các cháu đi làm. "Trẻ em có quyền được học hành, đưa các cháu ra bán hàng như vậy là vi phạm quyền trẻ em. Chúng tôi hy vọng du khách ủng hộ, đồng lòng để cùng chính quyền chấm dứt tình trạng này", ông Quốc nói.

Trung bình mỗi năm, thị xã Sa Pa đón hơn 3 triệu du khách, riêng đợt nghỉ Tết dương lịch đón 65.000 người.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm