Sử dụng cơ sở lưu trú du lịch thành điểm phòng chống dịch: Lợi cả đôi đường

(PLVN) - Đề xuất sử dụng các khu resort, nhà nghỉ, khách sạn,… làm nơi cách ly tập trung đang được dư luận quan tâm bởi tính khả thi. Một số chuyên gia khẳng định cách làm này vừa có thể giúp giảm tải áp lực cho các bệnh viện hay cơ sở cách ly cộng đồng, vừa có thể nâng cao chất lượng dịch vụ đáp ứng với yêu cầu bức thiết của cộng đồng.

Khu cách ly có trả phí dành cho khách du lịch nước ngoài và những người Việt có yêu cầu

Khu cách ly có trả phí dành cho khách du lịch nước ngoài và những người Việt có yêu cầu

Nhiều cơ sở lưu trú bị ảnh hưởng

Vừa qua, đã có một số chung cư, khách sạn… phải tiến hành cách ly cả tòa nhà do có người nhiễm hoặc nghi ngờ người bị nhiễm virus Sars Cov-2. Đơn cử, ngày 13/3, chung cư Hòa Bình ở TP HCM đã phải tiến hành cách ly khi phát hiện bệnh nhân nhiễm bệnh.

Ngay sau khi nhận được thông tin về ca nhiễm mới, lực lượng chức năng đã sớm có mặt tại đây, tiến hành cách ly khu vực. Người dân sống trong lô A1 được cách ly đặc biệt, các nhà khác người dân có thể đi lại trong khuôn viên chung cư nhưng không được ra ngoài. Được biết, tòa chung cư này đang có khoảng 1.000 dân sinh sống.

Tại Hà Nội, lãnh đạo thành phố cũng đưa ra chủ trương tiến hành cách ly cả tòa chung cư hay khách sạn nếu phát hiện người nhiễm Covid-19. Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, nếu phát hiện ra trường hợp mắc Covid-19 trong 1 khách sạn hay 1 tòa nhà chung cư thì phải cách ly cả tòa nhà đó để phòng tránh lây nhiễm. Tại quận Hoàn Kiếm, một số khách sạn đã bị phong toả tạm thời, thực hiện phun khử trùng vì có khách nhiễm Covid-19… 

Không chỉ tại các tòa chung cư mà các khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú du lịch cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm cao. Do đặc thù của khách sạn là nơi tập trung nhiều người, đến từ khắp nơi trên thế giới. Vì thế, nguy cơ lây lan bệnh dịch này là rất lớn nếu khách sạn không biết cách phòng ngừa đúng cách.

 

Theo đó, khi khách du lịch đến từ các nước phát dịch đến những cơ sở này lưu trú có thể gây ra lây nhiễm đối với những người làm công việc như lễ tân, bảo vệ, phục vụ hay ngay cả với những du khách khác có tiếp xúc gần, làm tăng lượng người nằm trong nguy cơ lây nhiễm. Vì vậy, ngay khi phát hiện các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 là các khách lưu trú, nhiều tỉnh đã tiến hành cách ly khu vực khách sạn, nhà nghỉ. 

Tại tỉnh Ninh Bình, Sở Y tế tỉnh cho biết đã tiến hành cách ly 3 khách sạn nằm trong khu du lịch Tam Cốc – Bích Động do có người lưu trú từng đi cùng chuyến bay VN0054 với bệnh nhân số 17 là khách sạn Banana Tree, khách sạn Hidden và khách sạn Tam Cốc Mr. Loa. Toàn bộ 209 người trong 3 khách sạn này cũng được cách ly, theo dõi tình hình sức khỏe.

Hướng đi mới

Tiến sĩ Lương Hoài Nam: 

“Các cơ sở cách ly ở nước ta phần lớn sử dụng doanh trại quân đội. Do đó, sẽ có mặt tốt là được bảo vệ chặt chẽ, được khử trùng ở mức độ cao nhất, được cán bộ, chiến sĩ hết lòng phục vụ. Tuy nhiên, mức độ tiện nghi của doanh trại quân đội không thể như ở nhà, như ở chỗ các bạn ở bên Tây.

Chính vì thế, số lượng người Việt Nam từ nước ngoài trở về ngày càng đông, cần phương án cách ly sao cho vừa giảm tải cho các cơ sở cách ly hiện nay, vừa để những người bị cách ly có một cuộc sống hàng ngày dễ chịu hơn”.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh: 

“Họ từ xa đến đất nước chúng ta để du lịch, bản thân họ chỉ muốn tận hưởng kỳ nghỉ trọn vẹn trong thời gian lưu trú. Nhưng dịch bệnh đã đã làm thay đổi mọi dự định, thiệt hại cho những vị khách này là rất lớn.

Vì vậy, việc tổ chức cách ly ở nơi riêng, phục vụ với tiêu chuẩn tốt chính là việc bù đắp một phần thiệt hại cho khách nước ngoài”.

Trước tình hình đó, để đảm bảo an toàn cho người dân và tại các vùng lưu trú đông người và nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm từ khách du lịch đến từ vùng có dịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) đã có công văn gửi UBND 25 tỉnh, thành phố về việc sử dụng cơ sở lưu trú du lịch vào việc cách ly phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Cụ thể, Bộ yêu cầu rà soát, lựa chọn một số cơ sở lưu trú du lịch phục vụ việc cách ly người Việt Nam và người nước ngoài từ các nước có dịch nhập cảnh vào Việt Nam lưu trú theo hình thức có trả phí. Các tỉnh, thành phố gửi danh sách các cơ sở lưu trú du lịch theo các hạng sao kèm giá phòng ngủ và giá các dịch vụ thiết yếu (theo mức giá ưu đãi) về Bộ VH-TT&DL để tổng hợp, báo cáo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh thông báo cho các đối tượng phải cách ly đăng ký.

Trước ý kiến về việc lấy một số resort làm cơ sở cách ly có trả phí, Tiến sĩ Lương Hoài Nam, thành viên Hội đồng Tư vấn du lịch nêu ý kiến: “Nhiều resort bây giờ rất vắng khách, không ít resort ngừng hoạt động.

Việc mượn chúng làm cơ sở cách ly không khó. Những người chọn cách ly ở các resort chắc sẽ vui vẻ trả tiền bù đắp chi phí. Tôi nghĩ những người ở nước ngoài về sẵn sàng trả tiền để có các điều kiện cách ly tốt hơn nhiều so với các doanh trại quân đội. Để các resort nhiều nơi vắng teo, trong khi các doanh trại quân đội có thể sớm quá tải thì chưa hợp lý”.

Hiện, nhiều tỉnh đã và đang áp dụng ý tưởng khu cách ly có trả phí, tiến hành thực hiện cách ly tại các khu vực nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn khi đáp ứng các điều kiện y tế nghiêm ngặt. Đơn cử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết đang tiến hành sử dụng 1 khách sạn trên địa bàn làm khu cách ly. Tuy nhiên, yêu cầu của khu vực cách ly này là dành cho đối tượng F2, người nước ngoài và người Việt có yêu cầu. 

Mặt khác, một số chủ khách sạn tỏ ra đồng tình và phối hợp tích cực với các cơ quan chức năng. Đơn cử, có chủ khách sạn H.V. (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã chấp nhận ngừng việc kinh doanh, tình nguyện cho mượn toàn bộ khách sạn của mình để làm điểm cách ly tập trung cho những người con quê hương Nghi Xuân trở về từ các nước có dịch Covid-19.

Cùng với đó, anh còn thuê 5 nhân viên túc trực tại khách sạn để giúp đỡ những người cách ly. Tuy nhiên, anh cũng gặp không ít phiền toái, một số người dân cho rằng anh là kẻ gàn dở, tự rước họa vào thân, có người còn chửi bới, đe dọa. 

Hay như Chủ tịch HĐQT Tập đoàn EG (chủ resort Sun&Sea tại Thừa Thiên – Huế) đã tự nguyện sử dụng resort của mình làm khu cách ly. Dù ban đầu, việc chấp nhận đưa 14 du khách đang cách ly tại khách sạn Moonlight trên đường Phạm Ngũ Lão (nơi bệnh nhân Covid-19 thứ 30) đã lưu trú. Mặc dù nhiều người dân địa phương ở thị trấn Thuận An không đồng tình, nhiều khách đang lưu trú bỏ đi nơi khác, nhưng ông này vẫn quyết tâm làm. 

Đảm bảo các quy chuẩn về an toàn như thế nào?

Khi sử dụng các cơ sở lưu trú này làm khu cách ly, mọi tiêu chuẩn về phòng dịch phải được đảm bảo tuyệt đối trước khi vận hành. Các chuyên gia khuyến cáo người dân những vùng xung quanh khu cách ly nên bình tĩnh, không nên quá lo lắng hay kì thị. 

Được biết, tại các cơ sở sử dụng làm khu cách ly, công tác đảm bảo vệ sinh được chú trọng hàng đầu. Lực lượng chức năng tại các khu vực này phải thực hiện nghiêm công tác phun khử trùng theo quy định của Bộ Y tế, chú ý vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, chế độ ăn uống phù hợp và chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống xấu có thể xảy ra, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan.

Đơn cử, UBND quận 11 TP HCM sử dụng 1 tòa chung cư chưa có người ở làm khu cách ly. Khu cách ly được bảo đảm an toàn tuyệt đối bởi lực lượng công an và quân sự nhằm hạn chế tình trạng không tuân thủ điều trị, bỏ trốn trong thời gian cách ly.

Ngoài ra, cơ sở vật chất tại đây cũng được đảm bảo với số lượng khu vực cách ly là 20 phòng được đặt tại tầng 3 của chung cư, có phân chia phòng nam nữ và đầy đủ trang thiết bị, nhu yếu phẩm cần thiết, nhằm theo dõi những người chưa có biểu hiện bệnh.

Nhìn từ góc độ tích cực hơn, việc sử dụng các cơ sở lưu trú này làm khu cách ly cũng phần nào giúp ngành du lịch thoát cảnh “đóng băng”. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân cho rằng khách trong diện cách ly tới Việt Nam vì mục đích nghỉ dưỡng, du lịch, vì vậy khi bắt buộc cách ly thì việc ăn uống, chăm sóc, nơi nghỉ ngơi dành cho họ cũng phải khác.

Theo ông Tân, trước khi có dịch, khách du lịch chính là người “đem công ăn việc làm” đến cho địa phương, vì thế lúc dịch xảy ra, “chúng ta cũng phải thủy chung, chăm sóc họ làm sao cho tốt. Du lịch mang tầm đẳng cấp thì không phải xây dựng một ngày, hai ngày mà có mà phải xây dựng cả một đời, nếu không làm tốt khâu nào đó thì tất cả sẽ đổ vỡ”.

Thực tế cho thấy, phương án sử dụng các cơ sở lưu trú du lịch làm nơi cách ly tập trung có hoặc không có trả phí có thể hỗ trợ giảm tải cho bệnh viện, doanh trại quân đội, đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ đáp ứng yêu cầu của người cách ly và phần nào hỗ trợ du lịch có hướng lưu thông.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm