Tạm đình chỉ, kiểm tra toàn diện công ty xảy ra vụ nổ làm 11 người bị bỏng

(PLO) - Ngày 19/4, ông Lê Ngọc Hoa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, tỉnh sẽ thành lập tổ công tác kiểm tra, rà soát Công ty CP thế giới gỗ Việt Nam (KCN Nam Cấm, Nghi Lộc, Nghệ An) để kiểm tra toàn diện Cty sau khi xảy ra vụ vụ nổ làm 11 người bị thương. 

Tạm đình chỉ, kiểm tra toàn diện công ty xảy ra vụ nổ làm 11 người bị bỏng

Ông Hoa cho biết, sau khi vụ nổ xảy ra UBND tỉnh đã chỉ đạo lực lượng công an có mặt tại hiện trường để cứu giúp những người bị nạn, phong tỏa hiện trường và điều tra nguyên nhân. Ngày sau khi vụ nổ xảy ra, ông Lê Ngọc Hoa cùng đoàn công tác đã có mặt tại hiện trường kiểm tra và tiến hành đến các bệnh viện thăm hỏi các công nhân gặp nạn. Ngay trong ngày 18/4, đã yêu cầu Cty phải dừng toàn bộ mọi hoạt động sản xuất để phục vụ công tác điều tra. 

“Ngày 19/4,  ủy ban tỉnh sẽ thành lập một tổ công tác để kiểm tra, rà soát tại nhà máy về công tác chấp hành của nhà máy này và đình chỉ thi công, yêu cầu thực hiện nghiêm về kiểm định thiết bị, an toàn về lao động, hợp đồng lao động, bảo hiểm… “, ông Hoa cho biết thêm.

Tạm đình chỉ hoạt động Cty CP Thế giới gỗ Việt Nam

Ngoài ra, tỉnh Nghệ An sẽ tiến hành tổng rà soát các nhà máy trong KKT Đông Nam về các điều kiện vận hành cũng như an toàn lao động… Tại  BV 115 Nghệ An và BV đa khoa tỉnh ông Lê Ngọc Hoa đã động viên thăm hỏi và trao tiền UBND tỉnh hỗ trợ các nạn nhân mỗi người bị thương 1 triệu đồng, của Liên đoàn Lao động tỉnh là 500 ngàn đồng. Trước đó, UBND huyện Nghi Lộc cũng đã đến thăm hỏi và động viên hỗ trợ mỗi nạn nhân 1 triệu đồng tại bệnh viện. 

Trước đó, như Báo PLVN đã đưa tin, sáng ngày 18/4, một vụ nổ lớn được xác định từ ống dẫn khí tại Công ty cổ phần thế giới gỗ Việt Nam. Sau tiếng nổ lớn, ngọn lửa phát ra các công nhân tại đây bỏ chạy toán loạn, 11 công nhân làm gần ống dẫn khí bị bỏng nặng. Sau đó, được đưa đến bệnh viện 115 Nghệ An, bệnh viện đa khoa tỉnh cấp cứu, hai nạn nhân bỏng nặng được gia đình chuyển ra BV bỏng Quốc gia tiếp tục điều trị.

Lực lượng chức năng đang kiểm tra sau khi vụ nổ lớn xảy ra

Theo các nạn nhân là công nhân thì họ đều làm việc tại Cty từ 4 tháng đến gần 1 năm với mức lương từ 3-4 triệu đồng (tùy bộ phận) nhưng chưa được ký hợp đồng và chưa được đóng bảo hiểm. 

Cũng tại công ty này, ngày 14/3/2016 hơn 200 công nhân nghỉ việc tập thể yêu cầu lãnh đạo công ty này giải quyết các quyền lợi của mình như tăng lương, đóng bảo hiểm, phụ cấp độc hại, chế độ thai sản… Phía Công ty đã đáp ứng một phần yêu cầu của công nhân nên ngày 17/3/2016 số công nhân tiếp tục làm việc. 

Bệnh nhân cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh

Theo Công đoàn KKT Đông Nam hiện nay Cty Thế giới gỗ Việt Nam vẫn chưa thành lập tổ chức công đoàn nên việc thực hiện pháp luật lao động tại doanh nghiệp chưa có nhiều chuyển biến. Phía công ty cho rằng chưa tuyển dụng được cán bộ phụ trách nhân sự.

Công nhân bị bỏng nằm tại BV 115 Nghệ An

Tại buổi đối thoại với công nhân, Cty cũng cam kết chậm nhất trong tháng 4/2016, các vấn đề liên quan đến việc thực hiện pháp luật lao động. Nhiều công nhân phản ánh đã làm việc tại đây gần một năm nhưng chưa có hợp đồng, chưa được đóng bảo hiểm xã hội nên quyền lợi còn chưa đảm bảo. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm