Tập thể nữ Tổng cục THADS nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam

(PLO) - Để khuyến khích tinh thần thi đua, khả năng sáng tạo trên mọi lĩnh vực của phụ nữ Việt Nam, từ năm 2011, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam đã chủ trương tổ chức Ngày Phụ nữ sáng tạo 2 năm một lần. Tập thể nữ cán bộ, công chức, lao động Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) Bộ Tư pháp là một trong những tập thể được nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm nay.

Tập thể nữ Tổng cục THADS nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam

Năm 2017, Ngày Phụ nữ sáng tạo có chủ đề  “Phụ nữ tham gia giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu”  nhằm khuyến khích giải pháp sáng tạo của phụ nữ trong giảm nhẹ thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu. Sau hơn 6 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 189 sản phẩm sáng tạo và 95 ý tưởng, đề án sáng tạo  của các cá nhân, tập thể. Đến nay, đã có 22 sản phẩm sáng tạo tiêu biểu được 7 bộ, ngành và Hội LHPN tặng bằng khen và 9 ý tưởng tiêu biểu lọt vào vòng chung khảo, trong đó có 3 ý tưởng được hỗ trợ để hiện thực hóa trong thực tế. 

Cũng trong khuôn khổ Ngày Phụ nữ sáng tạo năm 2017, sáng 16/10 Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức diễn đàn “Phát huy vai trò, tiềm năng của phụ nữ trong giảm nhẹ thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu” với sự tham gia của nhiều đại biểu đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, các tổ chức quốc tế cùng các chuyên gia trong lĩnh vực phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bà Elisa Fernandez, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam nhận định, khi có lũ lụt, hạn hán, thực tế cho thấy phụ nữ là những người ưu tiên bảo đảm sự an toàn cho các thành viên trong gia đình trên cả bản thân mình, là những người đứng sau chăm sóc cho trẻ nhỏ, người già khi thiên tai xảy đến. Phụ nữ không phải là nhân tố thụ động và là nạn nhân, họ có nhiều tiềm năng để giảm nhẹ rủi ro thiên tai và xây dựng khả năng phục hồi của cộng đồng. Tuy nhiên, các năng lực, kỹ năng cũng như nguồn lực của phụ nữ và trẻ em gái thường bị bỏ qua do định kiến giới đã làm giảm giá trị kiến thức của họ và đẩy họ ra ngoài các cấp quyết định ở cấp hộ gia đình và địa phương. 

Cùng ngày 17/10, Lễ trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2017 cũng đã được tổ chức nhân  dịp kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10.  8 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong mọi lĩnh vực của đời sống, đóng góp tích cực cho sự phát triển của xã hội đã được trao giải thưởng.

Tập thể nữ cán bộ, công chức, lao động Tổng cục THADS Bộ Tư pháp là một trong những tập thể được nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm nay. Tổng cục THADS có 84/141 nữ CBCNVLĐ, chiếm 60% tổng số CBCNVLĐ trong đơn vị. Các chị cùng tập thể đơn vị tham mưu ban hành Luật THADS năm 2008, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật THADS, tham mưu ban hành 57 văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật THADS. Trong tập thể nữ, có 1 nữ Vụ trưởng làm chủ nhiệm đề tài cấp Bộ “Kinh nghiệm thi hành án hành chính của các nước trên thế giới và khả năng áp dụng tại Việt Nam”, kết quả đề tài đã được ứng dụng vào quá trình góp ý, xây dựng Luật Tố tụng Hành chính năm 2017 và Nghị quyết số 71/2016/NĐ-CP.

Các chị tham mưu cho lãnh đạo bộ thực hiện công tác kiện toàn tổ chức, bộ máy sau thành lập để đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ của đơn vị. Với vai trò quản lý, các chị cùng tập thể đơn vị đã chỉ đạo công tác thi hành án có kết quả ngày càng cao (về việc và về tiền). Các chị cùng đơn vị thực hiện hiệu quả công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, giảm dần các vụ việc kéo dài qua các năm.

Các chị cùng tập thể tích cực thực hiện các phong trào thi đua “Cán bộ tư pháp tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Ngành Tư pháp chung sức góp phần xây dựng NTM”... Với nhiều thành tích trong công tác chuyên môn, riêng tập thể nữ, chỉ từ năm 2013 đến nay đã có 2 chị được tặng Bằng khen Thủ tướng Chính phủ, 1 chị đạt danh hiệu Chiến sỹ Thi đua ngành Tư pháp, 4 chị được tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Cũng trong dịp này, Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam đã trao tặng bằng khen cho 15 nữ sinh đạt thành tích thủ khoa các tổ hợp xét tuyển vào các trường đại học năm 2017 (trong đó có 5 nữ sinh Đại học Luật Hà Nội) và 1 nữ sinh đạt Huy chương Bạc Olympic Sinh học quốc tế năm 2017.  

Đến dự và phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ biểu dương 8 tập thể và 10 cá nhân đã vinh dự được trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2017, chúc mừng 16 nữ sinh đạt thành tích trong các kỳ thi Olympic quốc tế và có thành tích cao trong kỳ thi trung học phổ thông vừa qua. “Với những thành tích, sáng kiến, thành tựu trong học tập, nghiên cứu, lao động, các chị đã, đang và sẽ mang lại nhiều lợi ích lớn lao cho sự phát triển của cộng đồng, đất nước, đồng thời góp phần thúc đẩy bình đẳng và tiến bộ cho phụ nữ Việt Nam nói chung và phụ nữ trên toàn thế giới. Các chị chính là những tấm gương sáng của phụ nữ Việt Nam hiện đại “Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, Trung ương Hội LHPN Việt Nam đã phát động hội viên, phụ nữ cả nước phát huy tinh thần “lá lành đùm lá rách” chung tay giúp các hộ gia đình bị ảnh hưởng nặng nề của đợt thiên tai bão lũ vừa qua. Hưởng ứng lời kêu gọi, Công ty TNHH Unilever Việt Nam đã ủng hộ 4.500 phần quà và tiền mặt với trị giá 1,5 tỷ đồng; Tổ chức Đông Tây hội ngộ ủng hộ 52 triệu đồng... 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm