Tháng 5 miền Bắc còn không khí lạnh, cả nước đề phòng thời tiết cực đoan

(PLO) - Miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của 2-3 không khí lạnh. Tháng này là thời điểm chuyển mùa, toàn quốc đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm xảy ra trên phạm vi hẹp...

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, tháng 5 này, khu vực miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng của 2-3 không khí lạnh, tập trung vào thời kỳ nửa đầu tháng. Tuy nhiên tác động của không khí lạnh chủ yếu gây mưa rào và dông trên diện rộng, nhiệt độ giảm ở ngưỡng trời mát...

Xen kẽ những đợt không khí lạnh, trong tháng có khả năng xuất hiện khoảng 2-3 đợt nắng nóng, tuy nhiên cường độ không gay gắt và không kéo dài; nắng nóng có khả năng xảy ra tập trung ở khu vực phía tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong tháng có khả năng sẽ bắt đầu mưa và sẽ gia tăng số ngày có mưa trên khu vực.

Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương đồng thời cảnh báo, tháng này là thời điểm chuyển mùa, do vậy trên phạm vi toàn quốc cần đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm xảy ra trên phạm vi hẹp như tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh trong cơn dông.

Cụ thể thời tiết các thời kỳ trong tháng:

10 ngày đầu tháng (1-10/5): Nhiệt độ trung bình phía bắc phổ biến các ở mức xấp xỉ với giá trị trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ. Lượng mưa trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với TBNN, riêng khu vực Bắc và Trung Trung Bộ ở mức xấp xỉ dưới so với TBNN cùng thời kỳ.

10 ngày giữa tháng (11-20/5): Nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức xấp xỉ với TBNN. Lượng mưa phổ biến ở mức xấp xỉ dưới hoặc xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ.

11 ngày cuối tháng (21-31/5): Nhiệt độ trung bình trên toàn quốc phổ biến ở mức xấp xỉ so với TBNN. Lượng mưa trên toàn quốc phổ biến xấp xỉ với giá trị TBNN cùng thời kỳ.

Dự báo xu thế nhiệt độ trung bình tháng:

Bắc Bộ: Nhiệt độ trung bình phổ biến mức xấp xỉ với TBNN, chuẩn sai dao động từ -0,5 đến 0,5 độ C so với TBNN cùng thời kỳ.

Trung Bộ: Nhiệt độ trung bình phổ biến mức xấp xỉ với TBNN, chuẩn sai dao động từ -0.5 đến 0.5 độ C so với TBNN cùng thời kỳ.

Tây Nguyên và Nam Bộ: Nhiệt độ trung bình phổ biến mức xấp xỉ với TBNN, chuẩn sai dao động từ -0,5 đến 0,5 độ C so với TBNN cùng thời kỳ.

Dự báo xu thế lượng mưa tháng:

Bắc Bộ: Tổng lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ với giá trị TBNN cùng thời kỳ.

Trung Bộ: Lượng mưa tháng phổ biến mức xấp xỉ dưới so với TBNN cùng thời kỳ; với tổng lượng mưa tháng phổ biến từ 50-100mm, riêng Bắc Trung Bộ phổ biến từ 100-150mm.

Tây Nguyên và Nam Bộ: Lượng mưa tháng tại phía nam Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến xấp xỉ với TBNN cùng thời kỳ; riêng phía bắc Tây Nguyên phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với TBNN cùng thời kỳ, với chuẩn sai lượng mưa phổ biến thấp hơn từ 15-30%.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm