Thiếu tướng Lê Văn Minh: Nhiệm vụ Cảnh sát biển là 'đồng hành với ngư dân'

(PLVN) - Sau khi Báo PLVN có bài phản ánh sự việc ngày 12/5 BTL Vùng Cảnh sát biển 4 kịp thời giúp chuyển một gia đình ở xã đảo Thổ Châu (Phú Quốc, Kiên Giang) trong tình trạng nguy kịch đến Trung tâm y tế huyện Phú Quốc cấp cứu, dư luận và bạn đọc vô cùng cảm kích. Thiếu tướng Lê Văn Minh – Tư lệnh BTL Vùng Cảnh sát biển 4 khẳng định đó là việc làm hết sức bình thường vì "đồng hành với ngư dân" cũng là nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát biển!

Cán bộ, chiến sĩ BTL Cảnh sát biển Vùng 4 đưa các nạn nhân vào bờ đi cấp cứu

Cán bộ, chiến sĩ BTL Cảnh sát biển Vùng 4 đưa các nạn nhân vào bờ đi cấp cứu

- Thưa Thiếu tướng Lê Văn Minh – Tư lệnh Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4, ông có chia sẻ cụ thể hơn về hành động "đồng hành với ngư dân" của lực lượng Cảnh sát biển Vùng 4

- Trong nhiều năm qua, BTL Cảnh sát biển Vùng 4 đã tặng nhiều phao, áo cứu sinh cho ngư dân; thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình ngư dân có hoàn cảnh khó khăn, trao học bổng cho học sinh nghèo; khám sức khỏe, tặng tủ thuốc, cấp phát thuốc miễn phí cho ngư dân…với kinh phí hàng trăm triệu đồng. Thông qua các hoạt động công tác an sinh xã hội vùng biên giới, chúng tôi muốn giúp người dân giảm bớt khó khăn, an tâm bám biển, cùng với các lực lượng vũ trang bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tố quốc.

Thiếu tướng Lê Văn Minh – Tư lệnh Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4

Việc Vùng Cảnh sát biển 4 đồng hành với ngư dân huyện đảo Phú Quốc đã góp phần tăng cường tình đoàn kết giữa nhân dân huyện đảo Phú Quốc với cán bộ, chiến sĩ BTL Vùng Cảnh sát biển 4; giúp đỡ, động viên, hỗ trợ các gia đình chính sách, gia đình ngư dân và các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi; tạo điều kiện thuận lợi để ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển, xây dựng kinh tế gia đình, tham gia phát triển kinh tế địa phương, tham gia cùng với các lực lượng chức năng nói chung, BTL Vùng Cảnh sát biển 4 nói riêng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, quê hương, từ đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

- Hành động của cán bộ, chiến sĩ Vùng Cảnh sát biển 4 kịp thời chuyển một gia đình ở xã đảo Thổ Châu (Phú Quốc, Kiên Giang) trong tình trạng nguy kịch đến Trung tâm y tế huyện Phú Quốc cấp cứu, dư luận và bạn đọc vô cùng cảm kích. Xin hỏi thời gian qua có nhiều trường hợp ngư dân được lực lượng Cảnh sát biển hỗ trợ, cứu hộ cứu nạn như vậy không, thưa Thiếu tướng?

- Thời gian qua, được sự chỉ đạo sát sao của đồng chí Mai Văn Huỳnh - Bí thư, Chủ tịch huyện Phú Quốc, lực lượng Vùng Cảnh sát biển 4 đã làm tốt công tác cứu hộ, cứu nại, kịp thời hỗ trợ hàng chục trường hợp, cứu hàng chục ngư dân gặp nguy kịch được bảo đảm an toàn sức khỏe, tính mạng. Việc cấp cứu bệnh nhân từ các xã đảo trên địa bàn huyện đảo Phú Quốc thời gian qua đạt hiệu quả cao là do có sự chỉ đạo sâu sát từ phía lãnh đạo UBND huyện Phú Quốc, cùng sự phối hợp chặt chẽ với Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 làm tốt công tác cứu hộ, cứu nạn, kịp thời hỗ trợ, cấp cứu khi địa phương, người dân yêu cầu. Kết quả là cấp cứu thành công hàng chục ngư dân cùng phương tiện bị nạn.

Ngư dân trên biển đảo nói chung và các trường hợp ngộ độc cụ thể nói riêng về thực phẩm phải có hướng dẫn cụ thể của các cơ quan chức năng cũng phải khuyến cáo cho ngư dân hiểu để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra của một gia đình bị ngộ độc tại xã Thổ Chu ngày 12/5 vừa qua. Ngoài ra, Nhân đây cũng chia sẻ thêm, lực lượng Cảnh sát biển chúng tôi ngoài nhiệm vụ bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, biên giới biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc thì các cán bộ, chiến sĩ Vùng Cảnh sát biển 4 còn là những tuyên truyền viên pháp luật, phổ biến, giáo dục cho người dân hiểu về tuân thủ các quy định của pháp luật nhà nước, bảo vệ môi trường và phòng chống các loại tệ nạn xã hội.

- Thiếu tướng có thể chia sẻ thêm về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay của lực lượng Cảnh sát biển? 

- Trong tình hình hiện nay, chúng ta cần hiểu đúng sức mạnh bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa là sức mạnh tổng hợp của quốc gia về chính trị, tư tưởng, kinh tế, xã hội, văn hóa, quốc phòng, an ninh, đối ngoại; trong đó, sức mạnh của lực lượng vũ trang là nòng cốt. Phát huy sức mạnh nội lực là chính, kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại; kết hợp quân sự với kinh tế, chính trị với ngoại giao. Bên cạnh đó phải nhận thức đúng về sức mạnh bên trong của đất nước, đó là sức mạnh của chế độ chính trị, sự trung thành, tận tụy, trong sạch của đội ngũ cán bộ, công chức và sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc là nhân tố quyết định.

Tôi cho rằng chỉ có kiên trì thực hiện đường lối và chính sách quốc phòng độc lập, tự chủ trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo, chúng ta mới phát huy sức mạnh dân tộc, tranh thủ khai thác, phát huy sức mạnh thời đại cho sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Xin trân trọng cảm ơn Thiếu tướng! 

Cùng chuyên mục
Đọc thêm