Thừa Thiên Huế: Tiếp nhận và tái thả cá thể mèo rừng quý hiếm về thiên nhiên

(PLO) - Ngày 3/12, thông tin từ Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật - Vườn Quốc gia Bạch Mã (Thừa Thiên – Huế) cho biết, đơn vị vừa được Chi cục Kiểm lâm tỉnh chuyển giao 1 cá thể mèo rừng để cứu hộ và tái thả vào môi trường sống tự nhiên. 

Cá thể mèo rừng quý hiếm người dân nuôi nhốt được giải cứu về thiên nhiên

Cá thể mèo rừng quý hiếm người dân nuôi nhốt được giải cứu về thiên nhiên

Trước đó, vào tối ngày 18/11, anh Hoàng Tuấn Anh (trú tại phường An Đông, TP. Huế) khi đang đi trên đường Lê Quang Đạo, phường Xuân Phú, TP. Huế thì phát hiện có người đang nuôi nhốt 1 cá thể động vật rừng, có hình dạng giống loài mèo rừng nên anh đã tuyên truyền giải thích cho người dân hiểu một số quy định về bảo vệ động vật hoang dã và liên hệ với Chi cục Kiểm lâm để tiến hành các thủ tục bàn giao để cứu hộ. Sau đó, cá thể mèo rừng đã được giao nộp cho Chi cục Kiểm lâm tỉnh.

Lúc tiếp nhận, cá thể mèo rừng có trọng lượng 06 kg, tình trạng sức khỏe không được tốt do 02 chân sau bị yếu, gặp khó khăn khi di chuyển. Hiện cá thể mèo rừng này đang được Trung tâm Cứu hộ, Bảo tồn và Phát triển sinh vật - Vườn Quốc gia Bạch Mã chăm sóc, phục hồi sức khỏe. Trong thời gian tới, khi sức khỏe ổn định sẽ được tái thả về rừng.

Cá thể mèo rừng quý hiếm được giao cho Chi Cục Kiểm lâm tỉnh TT-Huế

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh TT-Huế cho biết, cá thể mèo rừng trên là loài động vật hoang dã nguy cấp, quý, hiếm, thuộc nhóm IB - nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại; Quy định tại Nghị định số 32/2006/NĐ-CP ngày 30/3/2006 của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm.

Qua sự việc, phía Chi cục Kiểm lâm tỉnh mong muốn mọi tổ chức, cá nhân khi biết thông tin về tình trạng săn bắt, mua bán, vận chuyển trái phép động vật hoang dã , vui lòng liên hệ theo số điện thoại 0234.3.823.611 hoặc Hạt Kiểm lâm sở tại để chung tay đưa chúng về với môi trường tự nhiên.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm