Tiêu cực tại khu cách ly Covid-19 tại Vĩnh Long: Đề xuất cách chức, cho xuất ngũ một Thượng tá quân đội

(PLVN) -  Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng - Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Bộ Quốc phòng khẳng định: “Bản chất của quân đội là vì nhân dân phục vụ, không nề hà việc gì, kể cả hy sinh. Sự việc ở Vĩnh Long là nghiêm trọng, phải xử lý”.

Ngày 27/4, tại Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả công tác phòng, chống và tác động của đại dịch Covid-19 đối với quân sự, quốc phòng, đại diện lãnh đạo Quân khu 9 cho biết, thời gian qua, đơn vị đã tiếp nhận cách ly hơn 11.000 công dân từ vùng dịch về nước. Trong đó, khoảng 5.000 công dân được cách ly trong doanh trại quân đội các tỉnh/thành trực thuộc, có 12 người sau đó phát hiện mắc Covid-19.  

Trường Quân sự tỉnh Vĩnh Long, nơi xảy ra nhiều tiêu cực trong thời gian qua.  

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Dắt, Phó Tư lệnh Quân khu 9 đánh giá, nhìn chung theo chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, các đơn vị đã thực hiện nghiêm về đảm bảo an ninh, đảm bảo hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19 trong khu cách ly. Tuy nhiên, bên cạnh các kết quả tích cực thì vẫn còn xảy ra tiêu cực, đáng buồn làm ảnh hưởng hình ảnh, uy tín của Quân đội nhân dân.

Cụ thể, vụ tiêu cực xảy ra tại điểm cách ly Trường Quân sự tỉnh Vĩnh Long để xảy ra việc công dân tổ chức ăn nhậu và vận động đóng góp kinh phí từ công dân nhằm sử dụng với nhiều mục đích khác nhau.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Dắt cho biết thêm, Tỉnh ủy Vĩnh Long cùng ngành chức năng tỉnh đã gửi đề nghị xử lý các cá nhân có liên quan xử lý về mặt Đảng. Về mặt chính quyền Thường vụ Bộ Tư lệnh Quân khu 9 sẽ họp, xem xét để đề nghị đến Bộ Quốc phòng.

Theo đề nghị, do để xảy ra tụ tập ăn nhậu và vận động tiền trong khu cách ly, Thượng tá Nguyễn Hoàng Minh đã bị cách chức uỷ viên phòng hậu cần, đề xuất Quân khu cách chức, cho xuất ngũ; Trung tá Đặng Văn Ngoan, Trưởng ban Quân y bị cảnh cáo. Ngoài ra, một Phó Chính uỷ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh cũng bị khiển trách do liên quan đến vụ việc.

“Quan điểm xử lý Quân khu là xử lý đúng việc, đúng người và đúng tội. Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng không chấp nhận sai phạm như thế”, Tướng Dắt nhấn mạnh.

Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Quốc phòng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của Bộ Quốc phòng thì cho rằng, cách ly tập trung là bắt buộc, là chủ trương đúng đắng của Đảng, Chính phủ để kiểm soát dịch Covid-19.

"Đã cách ly để phòng bệnh thì không rượu chè, gây sự, làm mất an ninh trật tự, không đòi hỏi ở khách sạn. Ai không chấp hành thì Thủ tướng cho phép xử lý hình sự". Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nói.

Thứ trưởng Trần Đơn cũng đặc biệt lưu ý, yêu cầu tất cả cán bộ, chiến sĩ thực hiện công việc theo đúng chức năng, nhiệm vụ, phải tận tâm, tận lực phục vụ. "Bản chất của quân đội là vì nhân dân phục vụ, không nề hà việc gì, kể cả hy sinh. Sự việc ở Vĩnh Long là nghiêm trọng, phải xử lý", ông nói.

Trước đó, ngày 18/4, Báo PLVN có đăng tải bài viết: “Nhiều tiêu cực trong khu cách ly chống Covid-19 tại Vĩnh Long” để phản ánh về việc buông lỏng quản lý tại Trường Quân sự tỉnh Vĩnh Long khi để xảy ra tình trạng các nhóm thanh niên khỏang 10 người liên tục tụ tập, uống rượu, bia ngay tại trong khu cách ly gây mất trật tự.

Không những thế, nhóm thanh niên này có hành vi trêu chọc, buông lời văng tục đối với phụ nữ. Thậm chí, khi được can ngăn thì nhóm thanh niên này dùng dao đe dọa ngay tại khu vực cách ly. Sự việc đã được phản ánh với Ban quản lý khu cách ly nhưng không được giải quyết.

Thậm chí, một số cán bộ tại Trường Quân sự tỉnh Vĩnh Long còn tự tiện ra thông báo vận động tiếp nhận tiền, vật chất của người bị cách ly và cử một người đứng ra gom tiền sử dụng với nhiều lý do khác nhau trái quy định với số tiền hơn 10 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi sự việc bị phát hiện, số tiền này Tỉnh ủy Vĩnh Long yêu cầu thu hồi và trả lại cho người dân.

Đến ngày 20/4, Thượng tá Nguyễn Hoàng Minh, Phó Chủ nhiệm Hậu cần và Trung tá Đặng Văn Ngoan, Trưởng ban Quân y (Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Vĩnh Long) bị tạm đình chỉ công tác do trực tiếp liên quan những tiêu cực nêu trên.

Cùng chuyên mục
Đảm bảo giao thông thông suốt phục vụ Đại hội Đảng XIII

Đảm bảo giao thông thông suốt phục vụ Đại hội Đảng XIII

(PLVN) - Chiều 25/1 Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) có báo cáo nhanh về công tác đón dẫn đoàn trong ngày đầu tiên diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Theo đó, công tác dẫn đoàn và đảm bảo an toàn giao thông ngày đầu Đại hội Đảng XIII diễn ra an toàn, thuận lợi, không có sự cố.
Đọc thêm