Vai trò của gia đình trong phòng chống xâm hại trẻ em

(PLVN) - Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6,  Vụ Gia đình – Bộ VH-TT&DL đã tổ chức hội thảo “Vai trò của gia đình trong phòng chống xâm hại trẻ em”.  

Hình minh họa

Hình minh họa

Thống kê của Cục Trẻ em – Bộ LĐ-TB&XH cho thấy, trong 2 năm 2017 - 2018, toàn quốc xảy ra 3.139 vụ bạo lực, xâm hại trẻ em với 3.221 trẻ em bị bạo lực, xâm hại; 3 tháng đầu năm 2019 đã xử lý 310 vụ bạo lực, xâm hại trẻ em với 325 trẻ em bị bạo lực, xâm hại. 

Bạo lực, xâm hại gây tổn thương nặng nề đến cả thể chất và tinh thần trẻ em.  Lý giải nguyên nhân của việc gia đình im lặng trước việc con, em mình bị xâm hại, theo ông Đặng Hoa Nam – Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ LĐ-TB&XH, vấn đề này cho thấy nhận thức và kỹ năng của cha mẹ, các thành viên trong gia đình, giáo viên, của người dân trong cộng đồng và của chính bản thân trẻ em về vấn đề bảo vệ trẻ em chưa đúng, chưa đầy đủ và có nguyên nhân từ công tác truyền thông, giáo dục, vận động xã hội về bảo vệ, chăm sóc trẻ em còn chưa hiệu quả.

Cha mẹ của các trẻ em chưa hướng dẫn những kiến thức cơ bản cho các em để chủ động phòng tránh xâm hại tình dục hoặc vì e ngại ảnh hưởng đến tương lai của con em mình nên cũng không tố giác kẻ phạm tội. Vai trò, trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc trẻ em của gia đình, nhà trường và cộng đồng chưa được quan tâm đúng mức nên thiếu sự phối hợp, hỗ trợ hiệu quả trong việc quản lý, giáo dục và giúp đỡ trẻ em.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm