Yêu cầu cách ly tại nhà 14 ngày đối với mọi công dân từ địa phương khác đến Huế

(PLVN) - Nhằm thực hiện nghiêm việc giám sát dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh TT- Huế yêu cầu các ngành, địa phương giám sát dịch tễ chặt chẽ đối với công dân từ các địa phương khác đến tạm trú trên địa bàn tỉnh, kể cả người dân Thừa Thiên Huế trở về quê.

Các chốt chặn kiểm tra sức khỏe, giám sát, kiểm soát dịch Covid-19 tại tỉnh Thừa Thiên-Huế

Các chốt chặn kiểm tra sức khỏe, giám sát, kiểm soát dịch Covid-19 tại tỉnh Thừa Thiên-Huế

Theo đó, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh TT- Huế yêu cầu bất cứ công dân nào đến Huế đều phải bắt buộc kê khai y tế, buộc cam kết không ra khỏi nhà khi chưa đủ 14 ngày; nếu vi phạm sẽ đưa vào khu cách ly có thu phí. Tuyên truyền các hộ gia đình vận động con em có ý định về quê thì nên “đang ở đâu thì ở đó”, hạn chế việc đi lại để tránh lây lan dịch bệnh. Lãnh đạo mỗi địa phương phải nắm được tình hình biến động dân dư của địa bàn mình quản lý, phân công cán bộ đi đến từng thôn, tổ dân phố “rà từng ngõ, gõ từng nhà” để nắm bắt tình hình dân cư, theo dõi, giám sát các đối tượng mới đến địa bàn; nếu địa phương nào không làm nghiêm túc việc này thì lãnh đạo địa phương đó phải chịu trách nhiệm.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cũng đề nghị các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, đảm bảo tốt việc giãn cách xã hội và căn cứ vào thực tiễn của từng địa phương để triển khai thực hiện. Tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân để tránh việc người dân hiểu sai, hiểu nhầm, lợi dụng xuyên tạc, gây hoang mang tâm lý trong cộng đồng. Lên án, xử lý những người đưa thông tin sai sự thật, các trường hợp cố tình vi phạm thực hiện Chỉ thị 16 để tuyên truyền và răn đe.

Ngoài ra, các địa phương cần rà soát để triển khai ngay, đảm bảo đúng người, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, công bằng về gói hỗ trợ cho các đối tượng theo quy định của Chính phủ. Xem xét, đề xuất hỗ trợ các tỉnh bạn Lào có cùng đường biên giới để phòng chống dịch.

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, đến hết ngày 5/4, số lượng bệnh nhân dương tính Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 là 2 bệnh nhân (bệnh nhân 30 và bệnh nhân 31). Như vậy, kể từ khi ca bênh thứ 2 (bệnh nhân số 49) xuất hiện ngày 14/3, đến nay trên địa bàn tỉnh không xuất hiện thêm ca dương tính mới. Trong thời gian này, đã có 2 ca khỏi bệnh được xuất viện; 2 ca còn lại đã có kết quả âm tính lần 1.

Cùng chuyên mục
Mối lo lớn từ trang trại sư tử tại Nam Phi

Mối lo lớn từ trang trại sư tử tại Nam Phi

(PLVN) -Theo một nghiên cứu được công bố mới đây của Tổ chức Bảo vệ động vật thế giới (World Animal Protection) và tổ chức Blood Lions, các trang trại sư tử tại Nam Phi đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe đối với cộng đồng và hàng ngàn cá thể sư tử đang bị nuôi nhốt tại đây.
Đọc thêm