Dân "sống mòn" trong những căn hộ xuống cấp

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Dù trần nhà bong tróc, nứt toác và ẩm thấp, nhưng người dân vẫn bám trụ trong các căn chung cư cũ nát đã tồn tại qua nhiều thập kỷ giữa lòng thành phố Phúc Yên (Vĩnh Phúc).

Người dân phản ánh, hệ thống cột dầm chịu lực của Chung cư của nhà máy in thuộc tổ dân phố số 1 Phường Trưng Trắc, TP Phúc Yên đã bị nứt, lún nghiêm trọng, phần lan can cũng đã bị hỏng.

Người dân phản ánh, hệ thống cột dầm chịu lực của Chung cư của nhà máy in thuộc tổ dân phố số 1 Phường Trưng Trắc, TP Phúc Yên đã bị nứt, lún nghiêm trọng, phần lan can cũng đã bị hỏng.

Đi không nỡ, ở không xong

47 năm sống tại Chung cư của nhà máy in thuộc tổ dân phố số 1 phường Trưng Trắc - chung cư duy nhất của TP Phúc Yê, bà Nguyễn Thị Thận (80 tuổi) cho biết, một căn hộ với đầy đủ tiện nghi được quy hoạch đồng bộ là mong ước của bà cũng như khoảng 96 hộ dân đang sinh sống tại đây.

Bởi những căn hộ chung cư họ đang sống đã trong tình trạng xuống cấp, cũ nát, có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Những người phải bám trụ lại đa phần là người già, những người có hoàn cảnh khó khăn chưa biết chuyển đi đâu. Về nỗi khổ khi sống trong căn chung cư cũ, bà Thận cho biết, mỗi khi trời mưa, các hộ dân đều phải chịu chung cảnh thấm dột, nhất là tầng 4 - vị trí cao nhất của khu nhà này. Cư dân không thể khắc phục hết tình trạng nước mưa ngấm qua khe tường gây ẩm mốc và lở tường.

Dân "sống mòn" trong những căn hộ xuống cấp ảnh 1

Nhiều người dân phải đối mặt với những mối nguy hiểm ngay trong chính nơi ở của mình (trần nhà bong tróc, rơi xuống lối cầu thang chung).

“Nước dột lâu ngày đóng cặn, bám chặt vào từng mảng tường đang bong tróc. Cuộc sống của cư dân giữa TP Phúc Yên nhưng lại khổ hơn cả nông thôn. Chúng tôi hy vọng sẽ sớm có dự án triển khai xây dựng khu tập thể này để cư dân có thể sống trong môi trường an toàn và tiện nghi hơn. Khi có dự án được triển khai mang tính khả thi và có lộ trình rõ ràng, người dân sẵn sàng dời đi theo đúng yêu cầu, quy định từ TP” - bà Thận nói.

Chị Phan Thị Phượng, một cư dân sinh sống tại đây cũng chia sẻ nỗi lòng của mình. Theo chị, cuộc sống của người dân nơi đây rất bí bách, diện tích các căn hộ tập thể thông thường từ 18-45m2/căn, người dân phải tận dụng khoảng không trước các dãy nhà để cố cơi nới, xây dựng “chuồng cọp”, khiến dãy nhà chính lộ rõ những vết rạn nứt. Không những vậy, tất cả căn hộ đều phải dùng chung nhà vệ sinh, cuộc sống vô cùng vất vả và chưa có tia hy vọng nào từ các cấp chính quyền để người dân có cuộc sống an toàn và tốt hơn.

Dân "sống mòn" trong những căn hộ xuống cấp ảnh 2

Đường vào nơi sinh sống của các hộ dân ở Chung cư của nhà máy in, TP Phúc Yên.

Dự án cải tạo, di dời đều đang nằm... trên giấy

Theo khảo sát của Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc, chung cư của Nhà máy in, thuộc tổ dân phố số 1 phường Trưng Trắc, TP Phúc Yên đã xuống cấp nghiêm trọng, được đánh giá xếp hạng D (hạng đặc biệt nguy hiểm) cần được cải tạo, xây dựng ngay. Hiện toàn TP Phúc Yên chỉ có 1 chung cư này.

Thực tế, ngay từ thời điểm tháng 8/2014, các cơ quan chức năng của tỉnh Vĩnh Phúc đã thấy tình cảnh hiểm nguy mà các cư dân của chung cư tại TP Phúc Yên đối mặt. Trong đó, Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Phúc đã có công văn đề xuất xử lý đối với chung cư xuống cấp nguy hiểm này.

Báo cáo kiểm định của Trung tâm Giám định xây dựng đã kết luận khả năng chịu lực của một bộ phận kết cấu không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường, xuất hiện tình trạng nguy hiểm cục bộ, công trình không đảm bảo an toàn trong sử dụng. Cần phải có biện pháp cải tạo hoặc tháo dỡ để đảm bảo an toàn cho các hộ dân.

Dân "sống mòn" trong những căn hộ xuống cấp ảnh 3

Hệ thống cột dầm chịu lực của tòa nhà đã bị nứt, phần lan can cũng đã bị hỏng.

Trước tình cảnh nguy hiểm, khổ sở của cư dân, ngày 4/8/2016, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có Quyết định số 2538/QĐ-UBND về việc thu hồi đất của Cty Cổ phần Phúc Yên do không còn nhu cầu sử dụng để giao cho UBND thị xã Phúc Yên (nay là TP Phúc Yên) quản lý, đồng thời lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và xem xét giao đất hoặc công nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Tại Quyết định trên cũng nêu rõ, thu hồi tổng diện tích 19.519,9 m2 đất phi nông nghiệp, trong đó, diện tích tại phường Trưng Trắc là 6.745,2 m2, diện tích tại phường Trưng Nhị là 12.771,7m2 của Công ty Cổ phần In Phúc Yên do hết nhu cầu sử dụng đất để giao cho UBND thị xã Phúc Yên quản lý; Sở Xây dựng có trách nhiệm hướng dẫn UNBD Thị xã Phúc yên thực hiện các bước quy trình về lập kế hoạch chi tiết 1/500, phương án tháo dỡ hai khu tập thể đã xuống cấp để tạo mặt bằng theo quy định.

Bên cạnh đó, tại Quyết định số 2538 cũng nêu: Công ty Cổ phần In Phúc Yên có trách nhiệm bàn giao lại diện tích đất bị thu hồi nêu trên cho UBND thị xã Phúc Yên quản lý theo quy định của pháp luật...

Nhưng từ khi có quyết định trên đến nay, cư dân hai tòa chung cư vẫn ngày ngày “sống trong sợ hãi”, đối diện với hiểm nguy rình rập. Các Sở ban ngành và chính quyền địa phương cũng chưa có phương án cụ thể về việc sửa chữa hay di dời người dân tại khu chung cư đã xuống cấp nhiều năm.

"Kịch bản" nào của các cơ quan chức năng thuộc tỉnh Vĩnh Phúc nhằm giúp cư dân tại chung cư xuống cấp nghiêm trọng này thoát khỏi nguy hiểm? Trách nhiệm của các cấp chính quyền TP Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đang ở đâu khi cuộc sống người dân sống giữa lòng TP đang bị đe dọa?

Báo PLVN sẽ tiếp tục tìm hiểu thông tin và chia sẻ với bạn đọc./

Cùng chuyên mục

Đọc thêm