Đang rút tiền, nhóm thanh niên lừa đảo bị công an tóm gọn

(PLVN) - Giúp sức cho người nước ngoài lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người thông qua việc giả danh công an, nhóm thanh niên lừa đảo bị bắt.

Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo tại tòa.

Ngày 16/12, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Văn Nhật (SN 1985, ở Thanh Hóa) mức án 13 năm tù vì tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đồng phạm với Nhật là  Ngô Anh Tuấn (SN 1996, ở Thái Bình) và Trần Ngọc Lâm (ở Thanh Hóa) cùng bị tuyên mức án 7 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Theo cáo trạng, giữa năm 2019, Nhật quen biết đối tượng tên Anh, quốc tịch Đài Loan. Anh đặt vấn đề thuê Nhật mở tài khoản cá nhân tại các ngân hàng ở Việt Nam nhằm thực hiện hành vi lừa đảo để các bị hại chuyển tiền vào các tài khoản này. Anh hứa, mỗi tài khoản Nhật sẽ được nhận 2 triệu đồng. 

Thấy “hấp dẫn”, Nhật đã đồng ý. Tháng 5/2019, Nhật đã trực tiếp đăng ký mở 2 tài khoản cá nhân tại Ngân hàng MBBank và Vietcombank, đăng ký dịch vụ Internet banking rồi cấp thông tin về tài khoản, mật khẩu đăng nhập… cho Anh sử dụng.

Ngoài ra, Nhật còn rủ thêm bạn là Ngô Anh Tuấn, Trần Ngọc Lâm… mở nhiều tài khoản để giao cho Anh dùng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người nhẹ dạ cả tin. Với mỗi tài khoản, Nhật sẽ trừ từ 1 – 1,5 triệu đồng.

Theo cáo trạng, sau khi được được Nhật chuyển các tài khoản trên cho mình, Anh và một số đối tượng khác đã sử dụng tài khoản đứng tên các bị cáo Nhật để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của ông Nguyễn Văn Thông.

Tài liệu điều tra thể hiện, bằng thủ đoạn giả danh cán bộ Công an, VKS, nhóm lừa đảo đã gọi điện đe dọa, buộc ông Thông chuyển tiền vào tài khoản đứng tên Ngô Anh Tuấn. Trong ngày 3/7/2019, ông Thông đã 3 lần chuyển tổng số tiền hơn 730 triệu đồng vào tài khoản của Ngô Tuấn Anh.

Thấy tin báo tiền đến, ngày 4/7/2019, Nhật, Tuấn và Lâm trực tiếp thực hiện việc rút tiền mặt từ tài khoản của Tuấn thì bị cơ quan điều tra phát hiện bắt giữ.

Ngoài hành vi nêu trên, Nhật còn có hành vi phạm tội với vai trò đồng phạm giúp sức các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt của 3 bị hại khác số tiền hơn 1,7 tỉ đồng./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm